Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Hàng Việt mới chỉ chiếm 1% thị phần ở Anh

Tổng kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam và Anh năm 2023 đạt 7,14 tỷ USD, tăng 4,39% so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu (XK) đạt 6,35 tỷ USD, tăng 4,64% so với năm 2022. Số liệu mới cập nhật cho thấy, XK sang Anh trong năm 2024 đang có sự gia tăng. Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch XK hàng hóa sang Anh đạt 2,47 tỷ USD, tăng 30,04% so với cùng kỳ năm trước.

Vương quốc Anh luôn nằm trong Top 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới với mức chi hàng năm lên đến 900 tỷ bảng Anh. Trong khi đó, hiện hàng hóa có xuất xứ Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này. Con số này đạt được sau 3 năm thực thi UKVFTA (Hiệp định Tự do thương mại giữa Việt Nam và Anh).

Chia sẻ về việc hàng Việt chưa xuất hiện đáng kể ở thị trường Anh, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, quy tắc xuất xứ luôn là điều khiến cho hàng hóa Việt Nam gặp khó khăn khi XK vào các nước đã ký các hiệp định thế hệ mới với Việt Nam. Theo đó, quy tắc xuất xứ này luôn yêu cầu hàng hóa có xuất xứ thuần túy của Việt Nam mới được hưởng thuế suất ưu đãi (trừ CPTPP được cộng gộp xuất xứ từ các quốc gia thành viên để hưởng ưu đãi).

Tuy nhiên, cam kết trong UKVFTA cũng có quy định thêm về cơ chế quy tắc cộng gộp xuất xứ nếu hàng hóa sử dụng nguyên liệu có xuất xứ từ các nước thành viên châu Âu (do UKVFTA hầu như kế thừa toàn bộ các quy định đã cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu). Theo đó, nếu hàng hóa Việt sử dụng các nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu từ châu Âu mới được hưởng ưu đãi thuế quan. Nhưng thực tế, chưa có doanh nghiệp nào nhập khẩu nguyên vật liệu, linh kiện từ châu Âu.

Lợi thế mạnh mẽ từ CPTPP

Ông Lương Hoàng Thái khẳng định, hàng hóa xuất xứ Việt Nam có rất nhiều lợi thế khi Anh chính thức gia nhập CPTPP. Lợi thế đầu tiên là có đến 94,4 biểu thuế tự do hóa hoàn toàn. Nhiều mặt hàng nông sản có tiềm năng và thế mạnh XK của Việt Nam như gạo, thủy sản, tinh bột sắn... đều được hưởng mức cam kết của Vương quốc Anh tốt hơn so với cam kết trong UKVFTA.

Tiếp theo, lợi thế được cộng gộp thêm nguồn gốc xuất xứ về nguyên vật liệu, linh kiện từ các nước CPTPP để xuất sang Anh cũng được coi là một thế mạnh. Ví dụ, để tận hưởng mức thuế ưu đãi trong UKVFTA đã cam kết, các sản phẩm của Việt Nam phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Quy định về quy tắc xuất xứ của của UKVFTA đều yêu cầu tiêu chí xuất xứ thuần túy. Có nghĩa là để đủ điều kiện áp dụng thuế suất ưu đãi, hàng Việt Nam phải sản xuất và chế biến hoàn toàn tại Việt Nam, không được phép nhập khẩu từ nước thứ 3.

Tuy nhiên, với việc Anh gia nhập CPTPP, xuất xứ của hàng hóa được phép sử dụng các nguyên liệu từ các nước thứ 3 trong cùng khu vực CPTPP. Trong khối CPTPP có nhiều quốc gia mà Việt Nam nhập siêu như Trung Quốc, Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu các nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu từ các quốc gia này sẽ đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ để hưởng ưu đãi.

Tuy có thêm lợi thế để hàng Việt gia tăng vào Anh nhưng doanh nghiệp Việt cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn để bước vào cuộc cạnh tranh với nhiều quốc gia cũng nằm trong CPTPP có nhiều loại hàng hóa tương đồng khi XK sang Anh như Trung Quốc, Úc, New Zealand…

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, một điểm đáng chú ý nữa là cùng với việc gia nhập CPTPP, Vương quốc Anh đã có văn bản chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Điều này rất thuận lợi cho Việt Nam trong các cuộc điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống bán phá giá. Với sự công nhận này, hàng hoá XK của Việt Nam sẽ không bị phân biệt đối xử, được áp dụng mức thuế chống bán phá giá hợp lý hơn so với hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng