Nhiều kì vọng cho tư pháp TP Hồ Chí Minh trong năm 2018

Thứ trưởng Lê Tiến Châu dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp TP Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Lê Tiến Châu dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp TP Hồ Chí Minh
(PLO) -Sáng 12/1, tại hội trường UBND TP HCM diễn ra Hội nghị Tổng kết Tư pháp 2017 và triển khai phong trào thi đua yêu nước năm 2018. 

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ và viên chức UBND TP, của ngành Tư pháp toàn TP.

Năm 2017 là một năm khởi sắc của cả nước nói chung và TP HCM nói riêng. Ước tính cả nước mức tăng trưởng GDP tăng 6,8% so với năm 2016, vượt mục tiêu đề ra 6,7% và cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017. Tổng sản phẩm trên địa bàn TP HCM (GRDP) ước tính tăng 8,25% so với năm trước. 

Ngành Tư pháp TP HCM trong năm 2017 đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, thể hiện qua thành tích đạt được trong nhiều lĩnh vực. Trong công tác hòan thiện thể chế, năm 2017 Sở đã góp ý, thẩm định 298 dự thảo văn bản các loại (tăng 19,7% so với cùng kì 2016). Đồng thời qua rà soát trong năm 2017, các sở, ngành đã trình UB TP ban hành 55 văn bản quy phạm pháp luật, đạt tỉ lệ 100% số văn bản đề nghị được ban hành đúng tiến độ, các văn bản này đều được Sở Tư pháp thẩm định theo quy định.

Sở cũng đã triển khai sử dụng phần mềm đăng kí và quản lý hộ tịch tại tất cả các phường xã, quận huyện trên địa bàn TP, triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Sở Tư pháp, đến nay đã có 14/24 quận, huyện triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục: Khai sinh, giám hộ, cấp bản sao trích lục hộ tịch…

Năm 2017, Sở Tư pháp TP HCM đã thực hiện cấp 83.276 Phiếu lý lịch tư pháp (chiếm 18,4% số lượng cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong cả nước)…

Chia sẻ về công tác tư pháp trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đã có những bày tỏ hết sức chân tình về những tiến bộ vượt bậc cũng như nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về con người, về cơ chế... Đồng thời, thay mặt thành phố, ông Huỳnh Cách Mạng cũng đã phân công cho Sở Tư pháp TP HCM nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018, mong muốn Tư pháp TP tiếp tục là “cơ quan gác cửa” tin cậy của TP về mặt pháp luật, giúp chính quyền TP có những chủ trương, quyết sách tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn TP.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã gửi lời chúc mừng Đảng bộ nhân dân thành phố trước những thành tựu đạt được. Đồng thời, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn đến chính quyền TP HCM với sự chỉ đạo sát sao và các sở ngành luôn đồng hành cùng ngành Tư pháp. 

Qua báo cáo và theo dõi hoạt động của ngành Tư pháp TP HCM, Thứ trưởng vui mừng nhận thấy trong điều kiện khối lượng công việc ngày càng tăng, đa dạng và phức tạp, nhưng tập thể cán bộ, công chức, viên chức của ngành Tư pháp TP tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tiếp tục duy trì nhịp độ cao trong công tác, một số mặt mang tính điển hình, đột phá, sáng tạo, đóng góp chung vào hiệu quả công tác của Bộ, ngành và địa phương. Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, Sở Tư pháp TP HCM đứng thứ 2 trong 27 đơn vị được Bộ Tư pháp xếp hạng xuất sắc trên tổng số 63 đơn vị cả nước”. 

Bày tỏ niềm tự hào với những kết quả tốt đẹp, Thứ trưởng cũng đồng thời nêu những băn khoăn, trăn trở trước những gì chưa đạt được. Đây đó, văn bản qua kiểm tra còn sai sót, vấn đề giả mạo trong hoạt động công chứng chứng thực còn diễn ra hết sức phổ biến. Và đặc biệt, vẫn còn tình trạng kiêm nhiệm, cán bộ tư pháp phải đảm trách những công việc không thuộc về tư pháp. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, bước sang năm 2018 là năm thứ 3 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2016-2021 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ với nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề đặt ra cho ngành Tư pháp, đặc biệt trong bối cảnh Quốc hội vừa mới thông qua Nghị quyết thí điểm về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Có thể nói đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội của ngành Tư pháp nói chung. 

Chính vì thế, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã lưu ý ngành Tư pháp TP tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ các cơ quan tư pháp đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả gắn với việc thực Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ngành Tư pháp TP cũng cần phát huy hơn vai trò trong việc tham mưu cho chính quyền TP trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật;

Chú trọng triển khai hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là quy trình phân tích và đánh giá chính sách; Tăng cường tuyên truyền phổ biến các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua năm 2017 và 2018, chú trọng phổ biến các văn bản liên quan trực tiếp đến hoạt động của người dân, doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật… cùng với nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác.

Cả Bộ Tư pháp và chính quyền TP đều đặt kì vọng năm 2018 sẽ là năm “bản lề” của ngành Tư pháp TP, các cơ quan tư pháp trên địa bàn TP tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong đời sống chính trị, kinh tế- xã hội của đất nước. 

Cũng tại Hội nghị, tập thể Sở Tư pháp và nhiều cá nhân cũng đã nhận những Bằng khen, Kỉ niệm chương từ Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và thành phố, bao gồm 2 bằng khen cấp nhà nước cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc, Bằng khen của Bộ Tư pháp dành cho tập thể xuất sắc và 13 Kỉ niệm chương cho những cá nhân có cống hiến đối với sự nghiệp tư pháp.

Tin cùng chuyên mục

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.