Nhiều kết quả nổi bật trong công tác Tư pháp ở Vĩnh Phúc

(PLO) - Năm 2018, với sự nỗ lực của toàn ngành, Tư pháp Vĩnh Phúc đạt nhiều kết quả trong các lĩnh vực công tác. 
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở Vĩnh Phúc Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở Vĩnh Phúc

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp và ban hành Chương trình công tác Tư pháp năm 2018 đồng thời, ban hành 22 kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); theo dõi thi hành pháp luật (THPL); bồi thường nhà nước… 

Bên cạnh đó, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Sở Tư pháp có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn, chú trọng hướng công tác tư pháp về cơ sở đồng thời, kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh để cập nhật, bổ sung vào các chương trình, kế hoạch công tác từ đó có những điều chỉnh phù hợp đối với những vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai các nhiệm vụ.

Nhìn chung, các nhiệm vụ công tác tư pháp cơ bản hoàn thành, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình công tác tư pháp năm 2018 của UBND tỉnh; qua đó đã thể hiện được vai trò của Ngành trong việc tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cùng cấp quản lý Nhà nước tại địa phương. 

Có thể nói, trong năm 2018, chất lượng công tác tham gia ý kiến, thẩm định văn bản QPPL ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, Sở Tư pháp tham gia ý kiến đối với 99 dự thảo văn bản; Thẩm định 45 dự thảo văn bản QPPL của tỉnh trên các lĩnh vực: kinh tế, môi trường, văn hóa, đất đai, giáo dục…

Công tác kiểm tra, rà soát, xử lý, hệ thống hoá văn bản QPPL được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc cũng đã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng chú trọng việc tham mưu đề xuất UBND tỉnh, Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn tỉnh. Điển hình như nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng sân golf và tổ hợp văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát và du lịch Hà Nội; thu hồi đối với dự án Khu Công viên vui chơi giải trí và đô thị phụ trợ Nam Đầm Vạc; chính sách thực hiện tiểu dự án GPMB của dự án sử dụng vốn ngân sách; tham gia Tổ Công tác liên ngành và nhóm giúp việc liên ngành rà soát các dự án đầu tư xây dựng công trình và các dự án không có cấu phần xây dựng công trình… 

Liên quan đến công tác hành chính tư pháp, việc triển khai Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sở Tư pháp đã trang bị thống nhất máy tính, máy in cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 05 lớp tập huấn sử dụng hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch cho 146 công chức làm công tác hộ tịch đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) chính thức thực hiện Phần mềm hộ tịch dùng chung trên địa bàn tỉnh từ ngày 02/5/2018 (là tỉnh thứ 27 thực hiện trong cả nước); phối hợp với Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho 150 công chức làm công tác hộ tịch.

Kết thúc khoá bồi dưỡng, 100% học viên được cấp Chứng chỉ Bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch theo tiêu chuẩn và quy chế đào tạo của Bộ Tư pháp.

Năm 2018, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) của Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là việc triển khai, thi hành Luật TGPL năm 2017.

Sở Tư pháp đã trình chủ tịch UBND tỉnh ban hành các kế hoạch thực hiện Luật TGPL và Kế hoạch TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh; kiện toàn hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng; ký hợp đồng với 04 tổ chức hành nghề luật sư; tổ chức thành công Hội nghị tập huấn Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Trong năm 2018, Trung tâm TGPL Nhà nước đã thụ lý 376 vụ việc TGPL cho đối tượng được TGPL. Hoàn thành 291 vụ việc, trong đó lĩnh vực pháp luật hình sự là 146 vụ việc; pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình là 115 vụ việc; pháp luật hành chính 12 vụ việc; các lĩnh vực pháp luật khác 18 vụ việc Đồng thời, ban hành Quyết định cử 154 lượt Trợ giúp viên Pháp lý, Luật sư ký hợp đồng tham gia TGPL tham gia tố tụng, thực hiện đại diện ngoài tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. 

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2019 trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định một số giải pháp chủ yếu.

Cụ thể là, đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tập trung hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ; rà soát, hoàn thiện các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị theo hướng công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch phù hợp với thực tế; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của ngành theo hướng thiết thực, hiệu quả; gắn chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ với công tác thi đua, khen thưởng; phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở  trong việc triển khai thực hiện công tác tư pháp, pháp chế trên địa bàn toàn tỉnh...

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.