Nhiều kênh trung gian “tiếp tay” lưu thông… hàng giả

(PLVN) - Xử lý hàng giả trên thương mại điện tử (TMĐT) khó khăn gấp nhiều lần so với hàng hóa hiện hữu trong đời sống thực, nhất là hiện nay nhiều kênh trung gian đang vô tình tiếp tay cho lưu thông hàng giả.
Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra một cửa hàng giày sử dụng facebook để bán hàng Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra một cửa hàng giày sử dụng facebook để bán hàng

Kênh hữu hiệu tiêu thụ hàng giả

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, TMĐT hiện nay đang trở thành một kênh tiêu thụ “hiệu quả” các loại hàng giả, hàng gian lận, hàng cấm, dẫn đến mất lòng tin của người tiêu dùng. Năm 2018, riêng Cục QLTT Hà Nội đã xử phạt gần nửa tỷ đồng các vụ liên quan đến TMĐT. 

Điển hình là Đội QLTT quận Nam Từ Liêm đã bắt và thu giữ một website bán các sản phẩm kích dục với giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. Mới đây nhất, Cục QLTT Hà Nội và TP HCM đã phối hợp với Cục An ninh mạng và tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) thu giữ hơn 2.000 sản phẩm hàng giả các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng của 2 website menshop79.com và menshopfashion.com. Theo dữ liệu máy tính của 2 website này, số tiền thu về sau khi bán hàng giả đã lên tới 20 tỷ. 

Các hành vi vi phạm chủ yếu là thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không cung cấp đầy đủ thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website. Các thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán cũng không rõ ràng…

Lãnh đạo Tổng cục QLTT cho hay, hàng hóa giao dịch TMĐT đều được thanh toán qua trung gian nên các cơ quan chuyển phát vô hình trung trở thành vận chuyển hàng giả, hàng gian vì hầu hết các loại giao dịch trên nền tảng internet đều không có hóa đơn chứng từ... Đặc biệt, để tìm dấu vết người bán - người mua khi giao dịch với phương thức thanh toán điện tử hết sức khó khăn do các quy định bảo mật của ngân hàng, trong khi đó, các sàn TMĐT lại chưa có công cụ kiểm soát hiệu quả. Đây chính là điều gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng QLTT.

Ông Đàm Thanh Thế  - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng nói, tình trạng hàng giả, hàng nhái diễn ra rộng rãi là do các lực lượng chức năng chưa nhận diện được các thủ đoạn kinh doanh trên TMĐT nên chưa kiểm soát được tình hình gian lận. Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật chưa theo kịp sự phát triển công nghệ và chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. 

Khó xử lý 

Ông Thế cho biết, để xử lý được một vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái trên TMĐT là  không đơn giản. Bởi dù có nhìn thấy nhiều hoạt động khả nghi nhưng để đi đến tận cùng thì cần phải phối hợp rất nhiều lực lượng. Cộng thêm việc người tiêu dùng chưa biết cách tự bảo vệ mình trước những thủ đoạn điển hình của các đối tượng gian lận như bán giá rẻ hơn, cộng nhiều ưu đãi hơn… nên việc đấu tranh với hàng giả trên mạng TMĐT càng khó khăn. 

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cũng chỉ ra, một trong số các nguyên nhân khó xử lý hàng giả trên  mạng là các chủ thể kinh doanh hàng hóa vi phạm thường có quy mô nhỏ lẻ (không có sẵn hàng hoặc cất giấu hàng ngay tại chỗ ở) nên  khó phát hiện, kiểm tra và xử lý vi phạm. Việc tịch thu hàng hoá vi phạm hay việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (như buộc nộp lại lợi nhuận bất hợp pháp hoặc số tiền tương đương trị giá tang vật đã bị tiêu thụ…) rất khó thực hiện.

Chưa kể, hiện nay việc chủ động phát hiện vi phạm trên mạng gặp nhiều khó khăn, hạn chế do các đối tượng vi phạm thường giới thiệu trên website là mẫu hàng chính hãng, nhưng khi giao hàng thì giao hàng giả hoặc không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng mà người mua hàng rất khó phát hiện. Các website và các trang mạng xã hội dễ dàng được tạo ra và đóng lại trong thời gian nhanh và khó kiểm soát. 

Ngoài ra, các giao dịch trực tiếp nhỏ lẻ (chuyển hàng và thanh toán trực tiếp) cũng không dễ kiểm soát. Cụ thể, nhiều giao dịch được thực hiện chủ yếu qua điện thoại, tin nhắn và giao nhận hàng bằng xe gắn máy rất cơ động. Hoặc khi đã xác định được đối tượng vi phạm và tiến hành kiểm tra để xử lý thì đối tượng cho rằng,  các trang TMĐT, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hay tài khoản trên các sàn TMĐT không phải do các đối tượng này thiết lập để kinh doanh mà là do có đối tượng khác kinh doanh hàng hóa vi phạm.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa các doanh nghiệp, chủ sở hữu nhãn hiệu đối với các cơ quan chức năng thực thi còn chưa chặt chẽ. Lãnh đạo Tổng cục QLTT cho biết, pháp luật quy định, xử lý vi phạm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả cần có đơn yêu cầu của chủ thể quyền, trong đó chỉ có rõ cách nhận biết hàng giả, đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, đa phần các chủ sở hữu đều không muốn công khai cách nhận biết hàng thật - hàng giả do lo ngại các đối tượng làm hàng giả. Hoặc việc tham gia của các chủ thể quyền còn hạn chế, nhất là đối với các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài không phân phối chính hãng, không có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…