Nhiều học sinh THCS ở Đắk Nông bỏ học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn huyện huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) có 10 trường THCS hiện có hơn 200 em học sinh bỏ học. Điều đáng buồn, không ít trường hợp lập gia đình sớm.
Cán bộ, giáo viên Trường THCS Đắk Nang đi vận động học sinh trở lại trường. Ảnh Báo Đắk Nông. Cán bộ, giáo viên Trường THCS Đắk Nang đi vận động học sinh trở lại trường. Ảnh Báo Đắk Nông.

Trường THCS Đắk Nang, xã Đắk Som (huyện Đắk Glong) có 780 học sinh/19 lớp, tỷ lệ học sinh đồng bào thiểu số chiếm hơn 80%. Hơn 1 tháng qua, số lượng học sinh bỏ học tăng mạnh.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Trường THCS Đắk Nang đã có trên 50 học sinh bỏ học, so với năm trước hiện tăng 30%. Phần lớn học sinh bỏ học thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào Đắk Nông lập nghiệp.

Nguyên nhân là do tập quán, nhiều gia đình cho con nghỉ học lập gia đình sớm để có thêm lao động. Tình trạng học sinh bỏ học đã diễn ra liên tục trong nhiều năm liền, riêng ở năm học này vì thay đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến nên học sinh nghỉ học tăng mạnh các năm trước.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Đắk Nang Võ Tùng Lâm, có thể nói đây là thời điểm trường có số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất từ trước tới nay. Học sinh bỏ học rải đều ở các khối lớp, trong đó nhiều nhất vẫn là khối lớp 6 đến lớp 8. Học sinh lớp 9 bỏ học có giảm hơn do các em đã xác định phải học hết năm để lấy bằng tốt nghiệp. Điều đáng buồn hơn là trong số hơn 50 học sinh bỏ học có đến 6 trường hợp lập gia đình sớm.

Tương tự, Trường THCS Quảng Hòa (huyện Đắk Glong) cũng có hơn 40 em bỏ học, và dự báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo thống kê huyện Đắk Glong có 10 trường THCS. Từ tháng 4/2021 đến nay, số lượng học sinh bỏ học đã lên tới 200 em.

Ông Lê Đại Thành, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Glong cho rằng, tất cả các trường THCS trên địa bàn đối mặt với tình trạng gia tăng tỷ lệ học sinh bỏ học.

Việc theo dõi, liên lạc nắm bắt thông tin tình hình học sinh bỏ học giữa nhà trường với phụ huynh và các em hết sức khó khăn. Đặc biệt, có những trường hợp giáo viên không thể liên lạc được với phụ huynh, học sinh thông qua điện thoại, tin nhắn được do thường xuyên vắng nhà đi làm ăn xa.

Hàng loạt giải pháp được ngành giáo dục và các trường áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Tuy nhiên, tình trạng học sinh nghỉ học sớm vẫn diễn ra.

N.Lan (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.