Nhiều học sinh THCS ở Đắk Nông bỏ học

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Đắk Nang đi vận động học sinh trở lại trường. Ảnh Báo Đắk Nông.
Cán bộ, giáo viên Trường THCS Đắk Nang đi vận động học sinh trở lại trường. Ảnh Báo Đắk Nông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn huyện huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) có 10 trường THCS hiện có hơn 200 em học sinh bỏ học. Điều đáng buồn, không ít trường hợp lập gia đình sớm.

Trường THCS Đắk Nang, xã Đắk Som (huyện Đắk Glong) có 780 học sinh/19 lớp, tỷ lệ học sinh đồng bào thiểu số chiếm hơn 80%. Hơn 1 tháng qua, số lượng học sinh bỏ học tăng mạnh.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, Trường THCS Đắk Nang đã có trên 50 học sinh bỏ học, so với năm trước hiện tăng 30%. Phần lớn học sinh bỏ học thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào Đắk Nông lập nghiệp.

Nguyên nhân là do tập quán, nhiều gia đình cho con nghỉ học lập gia đình sớm để có thêm lao động. Tình trạng học sinh bỏ học đã diễn ra liên tục trong nhiều năm liền, riêng ở năm học này vì thay đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến nên học sinh nghỉ học tăng mạnh các năm trước.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Đắk Nang Võ Tùng Lâm, có thể nói đây là thời điểm trường có số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất từ trước tới nay. Học sinh bỏ học rải đều ở các khối lớp, trong đó nhiều nhất vẫn là khối lớp 6 đến lớp 8. Học sinh lớp 9 bỏ học có giảm hơn do các em đã xác định phải học hết năm để lấy bằng tốt nghiệp. Điều đáng buồn hơn là trong số hơn 50 học sinh bỏ học có đến 6 trường hợp lập gia đình sớm.

Tương tự, Trường THCS Quảng Hòa (huyện Đắk Glong) cũng có hơn 40 em bỏ học, và dự báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo thống kê huyện Đắk Glong có 10 trường THCS. Từ tháng 4/2021 đến nay, số lượng học sinh bỏ học đã lên tới 200 em.

Ông Lê Đại Thành, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Glong cho rằng, tất cả các trường THCS trên địa bàn đối mặt với tình trạng gia tăng tỷ lệ học sinh bỏ học.

Việc theo dõi, liên lạc nắm bắt thông tin tình hình học sinh bỏ học giữa nhà trường với phụ huynh và các em hết sức khó khăn. Đặc biệt, có những trường hợp giáo viên không thể liên lạc được với phụ huynh, học sinh thông qua điện thoại, tin nhắn được do thường xuyên vắng nhà đi làm ăn xa.

Hàng loạt giải pháp được ngành giáo dục và các trường áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Tuy nhiên, tình trạng học sinh nghỉ học sớm vẫn diễn ra.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục: Cởi mở nhưng thận trọng

Nhiều học sinh cấp hai ở Hoa Kỳ đã quen thuộc với việc sử dụng AI trong học tập. (Ảnh trong bài: New York Times)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước làm thay đổi cách dạy và học truyền thống trên toàn thế giới. Nhiều môn học vốn được xem là khô khan như Toán hay Lịch sử giờ đây có thể trở thành hành trình khám phá sống động. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này, không ít nghịch lý cũng dần hiện rõ, đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò, ranh giới và cách ứng xử của con người với AI trong môi trường giáo dục.

Trẻ cần có kỹ năng phòng vệ trước người lạ

Kỹ năng tự vệ giúp trẻ nhỏ phòng tránh nguy cơ bị kẻ xấu bắt cóc. (Nguồn ảnh: APK)
(PLVN) - Vài năm trở lại đây đã xảy ra không ít vụ người lạ bắt cóc trẻ em. Điều này cho thấy, cha mẹ, nhà trường không chỉ cần quan tâm đến sự an toàn mà còn phải dạy trẻ tự vệ như một kỹ năng, đó là cách để trẻ chủ động giữ an toàn cho bản thân, cũng như định hình và xây dựng những phẩm chất tốt.

Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung: Tối ưu hóa tài sản công thông qua cho thuê

Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung: Tối ưu hóa tài sản công thông qua cho thuê
(PLVN) -  Thời gian qua, việc Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung cho thuê một phần cơ sở vật chất cho Trường HAIS đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước thông tin này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiểu và ghi nhận phản hồi chính thức từ nhà trường.

Yên Bái đảm bảo chính sách hỗ trợ học sinh vùng cao

Yên Bái đảm bảo chính sách hỗ trợ học sinh vùng cao
(PLVN) - Ngoài triển khai chính sách của trung ương dành cho cho học sinh vùng dân tộc thiểu số, tỉnh Yên Bái còn hỗ trợ kinh phí nấu ăn cho học sinh, hỗ trợ tiền ăn và mua gạo cho học sinh tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới.