Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn
Các học sinh điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Cao Bằng
(PLVN) - Chiều 26/5 vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng đã tiếp nhận 8 bệnh nhân gồm học sinh của trường Tiểu học Thị Xuân với 6 trường hợp và trường Tiểu học Sông Hiến 1 với 2 trường hợp đến cấp cứu sau bữa ăn trưa tại trường vì có những biểu hiện của ngộ độc thức ăn.
Theo cô giáo Ngô Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Xuân, Thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết: Trong khi ăn các cháu phát hiện suất cơm có mùi, sau đó báo cho giáo viên. Nhà trường đã đi kiểm tra và chỉ đạo giáo viên không cho các em học sinh ăn suất cơm này nữa. Học sinh ăn cơm xong là đi ngủ, sau khi ngủ dậy thì một số cháu có biểu hiện đau bụng, sốt, buồn nôn. Nhà trường đã khẩn trương đưa các em đến Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng.
Trường Tiểu học Thị Xuân có 19 em có biểu hiện thì có 6 em phải nhập viện, các em còn lại nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với gia đình để cập nhật tình trạng sức khỏe.
Bác sĩ tại Trung tâm đang khám và điều trị cho các em học sinh bị nghi ngộ độc
"Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhẹ, sốt. Các bác sỹ Trung tâm đã tiến hành khám, lấy máu xét nghiệm, truyền dịch và thực hiện các biện pháp cấp cứu cho 8 bệnh nhân. Sau khi thực hiện các biện pháp cấp cứu, các bệnh nhân đã ổn định, có bệnh nhân đã ăn uống được trở lại. Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe cho các cháu”. Bác sỹ Lê Thị Hồng Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng cho hay.
Được biết hai trường này đều ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho học sinh bán trú với Nhà hàng Tiến Binh, địa chỉ tại Km5 phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).
Sau khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cao Bằng đã thông tin cho Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng đến lấy mẫu thức ăn mang đi xét nghiệm. Khi có kết quả sẽ đưa ra kết luận chính thức.
(PLVN) - Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá và khuyến cáo với sinh viên” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó tìm ra giải pháp giúp thanh niên, sinh viên tự bảo vệ mình trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).
(PLVN) - Lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo các sở; ban; ngành; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh; cùng đông đảo đoàn viên thanh niên; đại diện cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.