Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự

(PLVN) -Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (THADS) (19/7/1946-19/7/2024), Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch Tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Những ngày gần đây nhiều cơ quan thi hành án dân sự đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Theo Kế hoạch, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm là nhằm tuyên truyền, giáo dục về lịch sử truyền thống của Hệ thống Thi hành án dân sự và những đóng góp của công tác THADS đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó khơi dậy niềm tự hào, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ công chức, người lao động trong toàn Hệ thống. Thông qua các hoạt động kỷ niệm, tạo không khí thi đua sôi nổi, hào hứng, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh, toàn Hệ thống đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ để góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ 9 tháng đầu năm cũng như cả năm 2024, Bộ Tư pháp yêu cầu Tổng cục và các cơ quan THADS trong cả nước thực hiện các hoạt động kỷ niệm phải đảm bảo: (i) tiết kiệm, thực chất, gắn hoạt động kỷ niệm với các hoạt động chuyên môn, tránh phô trương, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của cơ quan, đơn vị ; (ii) Hình thức tổ chức phù hợp với tính chất, điều kiện công tác của từng cơ quan, đơn vị, động viên được sự nhiệt tình, hưởng ứng tham gia của đông đảo công chức, viên chức, người lao động.

Nội dung các hoạt động kỷ niệm bao gồm phát động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS. Theo đó Tổng cục trưởng sẽ tặng Giấy khen đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm.

Thực hiện các hoạt động truyền thông về những đóng góp của công tác THADS đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tổ chức các hoạt động về nguồn, dâng hương khu di tích Bộ Tư pháp; các di tích lịch sử cách mạng tại các địa phương để thể hiện sâu sắc đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ đi trước.

Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tham gia các hoạt động xã hội (theo điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị), để công chức, người lao động cơ quan THADS có dịp gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm; chăm lo đời sống công chức, gia đình công chức trong Hệ thống có công với cách mạng, gia đình chính sách, gia đình khó khăn, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do các đơn vị nhận phụng dưỡng....

Chỉnh trang trụ sở cơ quan, tu bổ làm xanh, sạch, đẹp công trình kiến trúc, khuôn viên, cảnh quan của trụ sở cơ quan Tổng cục và các cơ quan THADS địa phương.

Tổ chức thăm hỏi các đồng chí nguyên lãnh đạo công tác THADS qua các thời kỳ; Họp mặt Kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS.

Trên cơ sở Kế hoạch của Bộ Tư pháp, trong những ngày gần đây nhiều cơ quan thi hành án dân sự đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực như giao lưu thể thao, văn nghệ, về nguồn... qua đó mỗi cán bộ công chức THADS hiểu thêm về lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển Ngành trong 78 năm qua. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ cảm nhận được niềm vinh dự, tự hào về những chặng đường mà mình đã cống hiến, đi qua trong sự phát triển chung của Hệ thống THADS, Ngành Tư pháp và Đất nước./.

Một số hình ảnh các hoạt động tại địa phương:

Đọc thêm

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.