Nhiều hoạt động chào mừng sinh nhật Bác Hồ

Nhiều hoạt động chào mừng sinh nhật Bác Hồ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 5/5, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối họp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi Họp báo thông tin về Lễ hội Làng Sen - Liên hoan tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022, Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen”. Các hoạt động hướng đến ngày sinh nhật Bác Hồ.

Theo bà Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT&DL, cho biết: Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn Quốc là hoạt động được Bộ VHTT&DL tổ chức 2 năm một lần. Trong hai năm qua, do tình hình dịch bệnh kéo dài, Lễ hội Làng Sen năm nay sẽ được tái tổ chức và kết hợp với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa khác. Điều đặc biệt là Liên hoan sẽ kết hợp với hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác và Lễ hội Làng Sen tại TP Vinh và huyện Nam Đàn, (tỉnh Nghệ An).

Tham dự liên hoan có 250 diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn (9 vở Tuồng, 7 vở Dân ca). “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022” nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong những năm qua và xây dựng định hướng phát triển đối với các đơn vị sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trong những năm tới.

Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sỹ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật; tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của đơn vị trong giai đoạn hiện nay, nhằm sáng tạo ra những tác phẩm đạt chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long tại buổi họp báo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long tại buổi họp báo

Đối với Lễ hội Làng Sen, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở VHTT Nghệ An cho biết, từ năm 1981, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, đến năm 2002 chuyển thành tổ chức Lễ hội Làng Sen. Năm 2022 Lễ hội Làng Sơn tròn 20 năm được tổ chức thành công.

Lễ hội được xác định là hoạt động chính trị văn hóa có ý nghĩa quan trọng thể hiện lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để tuyên truyền, giới thiệu quảng bá văn hóa làng sen quê hương Nghệ An với bạn bè trong và ngoài nước. Sau 2 năm vì dịch không tổ chức được, năm nay lễ hội sẽ được tổ chức đúng vào dịp chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2022). Với những nét mới trong chương trình Lễ hội Làng Sen năm nay hứa hẹn sẽ tạo ra những điểm nhấn mới, có sức hút quần chúng nhân dân tham gia.

Chương trình năm nay sẽ có 5 hoạt động lễ, 5 hoạt động hội. Trong đó, về phần lễ có hoạt động dâng hoa, dâng hương tại các khu tưởng niệm, Lễ rước ảnh Bác, Đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen và khai mạc Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2022.

Cuối cùng sẽ là lễ tổng kết và trình diễn áo dài sen do Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh biểu diễn. Ngoài ra, phần hội còn có các Chương trình Người mẹ làng Sen, Cuộc thi sắc sen Xứ Nghệ, Trưng bày ảnh Bác Hồ, cuộc thi ảnh online "Hello Nam Đàn" và các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, trò chơi dân gian do huyện Nam Đàn chủ trì tổ chức.

Đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2022 được tổ chức vào 19h tối ngày 17/05, tại sân vận động Làng Sen, Xã Kim Liên, Nam Đàn.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Cuộc thi “Sắc Sen xứ Nghệ” được tổ chức từ ngày 18 - 19/05 tại Khu di tích Kim Liên.

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” tổ chức vào 20h tối ngày 14/05 tại đền Chung Sơn, Nam Đàn. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ sẽ tổ chức tại 2 địa điểm Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh và Khu di tích Kim Liên vào ngày 17/05.

Trưng bày giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An tại các gian hàng Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), Khu di tích Kim Liên và SVĐ Làng Sen (Nam Đàn) từ ngày 17-19/05.

Trình diễn dân ca Ví, Giặm và biểu diễn Nghệ thuật tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Đêm tổng kết diễn ra vào ngày 19/05 tại Quảng trường Hồ Chí Minh vào ngày 19/05. Ngoài trao thưởng và tuyên dương, sẽ có thêm hoạt động biểu diễn “Áo dài sen” và đấu giá gây quỹ từ thiện.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.