Nhiều hiệu quá tích cực trong 5 năm thí điểm mô hình Thừa phát lại tại TPHCM

(PLO) -Ngày 22/4/2015 tại TPHCM, Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) đã phối hợp với Sở Tư pháp TPHCM tổ chức hội thảo “Đánh giá kết quả thí điểm thừa phát lại trên địa bàn TPHCM” với sự tham sự của các Văn phòng Thừa phát lại Quận, Huyện, Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án Dân sự…
Nhiều hiệu quá tích cực trong 5 năm thí điểm mô hình Thừa phát lại tại TPHCM

Phát biểu tại hội thảo, đại diện TAND TPHCM ông Nguyễn Đức Phước cho biết: Trong những năm qua, TAND hai cấp TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu của cả nước về tỷ lệ thụ lý giải quyết các loại án , số lượng án thụ lý năm sau cao hơn năm trước, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp. Trong đó hoạt động Thừa phát lại (TPL) đã góp phần tích cực trong việc hoàn thành chỉ tiêu giải quyết các loại án. 

Từ năm 2010 đến tháng 12/ 2014, TAND hai cấp TPHCM đã chuyển giao công tác tống đạt cho các Văn phòng TPL thực hiện việc tống đạt tổng cộng 316,954 văn bản. Việc này đã giúp cho thư ký, thẩm phán có thời giờ tập trung cho công tác chuyên môn , nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra chặt chẽ quá trình giải quyết các loại án, giúp cơ quan Tòa án hoàn thành kết quả giải quyết án trong thời gian qua. Công tác lập vi bằng cũng góp phần đảm bảo sự khách quan, công bằng trong quá trình giải quyết án, người dân ngày càng hiểu thêm về chế định này nên đã đón nhận một cách tích cực. 

Trong quá trình xét xử, Tòa án cũng đã sử dụng vi bằng làm chứng cứ để giải quyết một số tranh chấp như : Vi bằng ghi nhận hành vi giao thông báo đòi nhà, vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, vi bằng ghi nhận sự thỏa thuận và cam kết của các bên…giúp cho việc giải quyết án được thuận lợi. Tuy nhiên, hoạt động TPL vẫn còn nhiều hạn chế như mỗi văn phòng TPL có biểu mẫu qui trình tống đạt khác nhau.Tống đạt không đúng người được tống đạt, tống đạt không đúng qui định.

Thời hạn tống đạt còn vi phạm như sau khi tống đạt phải thông báo kết quả tống đạt trước 2 ngày làm việc nhưng có trường hợp đến ngày mở phiên Tòa vẫn chưa có kết quả tống đạt, làm ảnh hưởng đến việc giải quyết án. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến án quá hạn. Về chất lượng và hậu quả pháp lý của vi bằng, bên cạnh việc bổ sung nguồn chứng cứ cho Tòa án trong quá trình giải quyết tranh chấp, thực tiễn công tác thụ lý, giải quyết các vụ án tại Tòa án cho thấy, ngày càng có nhiều tranh chấp phát sinh từ các vi bằng ghi nhận việc thỏa thuận chuyển nhượng bất động sản. 

Sau khi thí điểm mô hình TPL, nhiều người đặt niềm tin vào các vi bằng chứng nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua cam kết, thỏa thuận được TPL chứng kiến song không phải ai cũng hiểu rằng, vi bằng do Văn phòng TPL cấp không phải là giao dịch đảm bảo mà chỉ là văn bản ghi nhận hành vi, sự kiện. Vì vậy, kiến nghị Sở Tư pháp tập huấn cho các Văn phòng TPL về các nghiệp vụ tống đạt văn bản, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án..

Nhiều hiệu quá tích cực trong 5 năm thí điểm mô hình Thừa phát lại tại TPHCM ảnh 1
Ông Từ Dương Tuấn - Trưởng phòng bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp TPHCM 

Còn đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho rằng: Qua 5 năm triển khai thực hiện thí điểm, với sự quan tâm của cấp Bộ, ngành, địa phương, chế định TPL đã tạo được dấu ấn quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội TPHCM. . Đã thực sự khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong việc hỗ trợ cho công tác tư pháp, góp phần giảm tải khối lượng lớn công việc của cơ quan thi hành án dân sự, TAND các cấp. 

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của TPL cũng bộc lộ nhiều yếu kém trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự, về thủ tục thi hành án có nhiều vi phạm , số lượng hồ sơ yêu cầu thi hành án chiếm tỷ lệ rất thấp (tổng số hồ sơ, việc thụ lý của các Văn phòng TPL từ khi thành lập đến nay là 182 việc, thi hành xong 84 việc) do đó cần phải đề ra những giải pháp hữu hiệu hơn , phải có những qui định mới về pháp luật để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của mô hình TPL trong thời gian tới.

Đại diện Thi hành án dân sự TPHCM, ông Phạm Huy Hoàng – Phó Cục Trưởng nhận định: Hoạt động TPL đã bổ trợ tích cực cho hoạt động thi hành án dân sự. Cụ thể như việc xác minh điều kiện thi hành án đã giúp đương sự chủ động cung cấp điều kiện thi hành án của người phải thi hành . Thông qua kết quả xác minh của TPL, Chấp hành viên có thêm cơ sở để tổ chức thi hành án phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả thi hành án. Mặc dù số lượng các vụ việc thi hành án do các Văn phòng TPL tổ chức thi hành xong chưa nhiều nhưng tạo được yếu tố tâm lý thoải mái cho người dân khi giao dịch dân sự, người dân có quyền lựa chọn cơ quan thi hành án dân sự hay TPL tổ chức thi hành để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy, hoạt động giữa cơ quan thi hành án và TPL chưa ăn khớp với nhau, thiếu chủ động phối hợp tổ chức thi hành án, giải quyết khiếu nại – tố cáo, chưa tìm được tiếng nói chung dẫn đến việc thi hành án thêm khó khăn phức tạp.

Theo ông Từ Dương Tuấn – Trưởng phòng bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp TPHCM, tính đến nay trên địa bàn TP có 11 Văn phòng TPL. Trong 5 năm qua, các Văn phòng đã tống đạt 325.624 văn bản cho cơ quan Tòa án, 111. 352 văn bản cho cơ quan Thi hành án Dân sự , lập 27.739 vi bằng. Thực hiện được 375 vụ việc xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và hoàn tất 88 vụ việc với giá trị thi hành án về tiền là 68.325.114.396 đồng. Hoạt động TPL khẳng định chủ trương xã hội hóa một số công việc liên quan đến thi hành án dân sự vào đời sống pháp luật. Tuy nhiên quá trình hoạt động cho thấy nhiều vướng mắc về thể chế (qui định pháp luật về TPL còn thiếu sót, chưa đồng bộ). 

Kết quả hoạt động của các văn phòng TPL doanh thu chủ yếu vẫn là ở việc lập vi bằng, 3 mảng việc còn lại bao gồm tống đạt, xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án còn thấp.Từ những vấn đề tồn tại nêu trên, đề xuất Bộ Tư pháp kiến nghị Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện về thể chế đối với hoạt động TPL, phối hợp với TAND Tối cao để kiểm tra, thống nhất phương án thanh toán đối với chi phí tống đạt văn bản chưa thanh toán cho các Văn phòng TPL. 

Ngoài ra, để việc lập vi bằng được thống nhất tại các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm TPL, cũng như hạn chế việc khiếu nại, tranh chấp khi Sở Tư pháp từ chối đăng ký vi bằng đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản hướng dẫn cụ thể để có cơ sở xác định về phạm vi, thẩm quyền lập vi bằng của TPL, từ đó xác định được những trường hợp Sở Tư pháp từ chối đăng ký vi bằng do TPL lập đồng thời hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp. 

Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.