Nhiều góp ý sáng tạo, đổi mới nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh doanh Khí

Toàn cảnh buổi Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí”
Toàn cảnh buổi Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí”
(PLVN) -  Nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh doanh Khí, sửa đổi, bổ sung những vướng mắc, bất cập của Nghị định số 87/2018/CP–NĐ năm 2018 về kinh doanh khí trong thực tế áp dụng, chiều ngày 22/09/2023, tại trụ sở PV GAS TOWER, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí”.

Hội thảo có sự tham gia của ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp Hội Gas Việt Nam; Ông Triệu Quốc Tuấn – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS); Ông Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cùng đại diện Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương và hơn 50 doanh nghiệp là thành viên Hiệp hội.

Nhiều bất cập của Nghị định 87 được nhìn nhận sau 5 năm đi vào thực tiễn

Nghị định số 87/2018/CP–NĐ, ngày 15 tháng 6 năm 2018 về kinh doanh khí trong quá trình áp dụng thực tiễn đã xảy ra 1 số vấn đề bất cập, đã được Bộ Công Thương đưa ra dự thảo sửa đổi, đến nay đã có Bản dự thảo lần 2.

Tại Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo lần 2 sắp trình Chính phủ diễn ra chiều nay, các đại biểu tham dự đã đã đóng góp ý kiến tham luận và đưa ra thảo luận các vấn đề về công tác quản lý của Nhà nước trong việc cung cấp nguồn Khí, các chế tài đối với vi phạm quy định về quản lý Nhà nước trong kinh doanh LPG và công tác quản lý chuỗi phân phối cung cấp trực tiếp LPG đến người tiêu dùng. Từ đó tìm ra những giải pháp thực tiễn, khả thi, đột phá nhằm góp ý đổi mới Nghị định về Quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí. Ngoài ra, các thành viên hiệp hội cũng đã đóng góp các ý kiến liên quan đến các vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ trong kinh doanh LPG, trong giai đoạn xảy ra nhiều vấn đề nhức nhối liên quan đến lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy trên cả nước.

Chủ toạ phiên hội thảo lắng nghe ý kiến tham luận và đóng góp ý kiến của đại biểu tham dự

Chủ toạ phiên hội thảo lắng nghe ý kiến tham luận và đóng góp ý kiến của đại biểu tham dự

Là đại diện thương nhân nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến tham luận tại Hội thảo, ông Hosokoji Yu - Chủ tịch công ty bán lẻ Gas Bình Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sopet Gasone đã chia sẻ hai nội dung về thực tế kinh doanh LPG tại Nhật Bản và những đề xuất của doanh nghiệp này về Quy định quản lý mảng bán lẻ tại Việt Nam. Ông Hosokoji Yu cho rằng, hiện nay chưa có quy định cụ thể nào của nhà nước về các điều khoản cần có trong hợp đồng cung cấp gas cho khách hàng (chẳng hạn như điều khoản khi thay đổi NCC gas, trách nhiệm của người cung cấp gas, trách nhiệm của người sử dụng gas..), dẫn đến hiện trạng, rất nhiều người tiêu dùng không nhận thức được trách nhiệm về đảm bảo an toàn của mình khi sử dụng gas.

Đây cũng là một nguyên nhân lớn khiến cho người tiêu dùng sử dụng những bình gas bị san chiết trái phép, không đạt tiêu chuẩn về an toàn mà không hề hay biết, dẫn đến nguy cơ rủi ro cháy nổ cao trong gia đình.

Ông Hosokoji Yu - Đại diện thương nhân nước ngoài đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Ông Hosokoji Yu - Đại diện thương nhân nước ngoài đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Ông cho biết thêm, pháp luật Nhật Bản quy định rõ ràng về 7 nghiệp vụ bảo an bắt buộc phải thực hiện khi cung cấp gas cho người tiêu dùng, điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời ông cũng cho rằng, không cần thiết có những quy định về cửa hàng bán lẻ gas tại Mục 5, điều 23 của Nghị định 87 và các điều khoản khác liên quan trực tiếp đến cửa hàng gas, vì bản chất bán lẻ gas thì không cần có cửa hàng.

Cần nhất thiết đi đến thống nhất và ý kiến chung cho dự thảo sửa đổi

Trả lời Phỏng vấn báo chí tại hội thảo, ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp Hội Gas Việt Nam nhấn mạnh hiện nay, quy định thương nhân kinh doanh mua bán khí phải có đường ống vận chuyển khí, trạm cấp khí là không cần thiết, chồng lấn các điều kiện với nhau.

Trong khi đó, Hiệp hội gas và các doanh nghiệp nhận thấy điều kiện đưa ra để được cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện là thương nhân xuất - nhập khẩu khí dạng rời chỉ cần cầu cảng, bồn chứa; thương nhân xuất - nhập khẩu LPG chỉ cần bổ sung chai; thương nhân xuất nhập khẩu khí qua đường ống chỉ cần bổ sung đường ống, trạm cấp khí cũng là chưa hợp lý.

Hơn nữa, Nghị định 87 cho phép thương nhân kinh doanh LPG được thuê chai LPG, nhưng không quy định chai LPG phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường LPG, khi xảy ra cháy nổ sẽ không thể gắn trách nhiệm cụ thể đến từng thương nhân, không gắn và truy trách nhiệm cuối cùng của thương nhân đối với chai LPG. “Nếu cho phép thuê và đi thuê chai chứa LPG sẽ có nguy cơ rất cao, hình thành đối tượng chuyên đi thu gom chai chứa LPG của các chủ sở hữu đang lưu hành trên thị trường, sau đó hoán cải thành các nhãn hiệu nổi tiếng khác và cho thuê. Hiện nay, trên thị trường kinh doanh LPG, liên tục xảy ra các vụ việc liên quan đến hành vi chiếm dụng, cắt tai, mài vỏ chai LPG, chai LPG không có nhãn hiệu hàng hóa, chai LPG không đáp ứng an toàn kỹ thuật, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng người tiêu dùng, làm thiệt hại kinh tế của các thương nhân đầu tư kinh doanh chân chính, bài bản”, ông Trần Minh Loan bức xúc.

Ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp Hội Gas Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ông Trần Minh Loan – Phó chủ tịch Hiệp Hội Gas Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam hiện có khoảng 16.000 thương nhân kinh doanh LPG đang chịu sự chi phối và giám sát của Nghị định số 87/2018/CP–NĐ năm 2018 về kinh doanh khí, đa số trong đó là loại hình thương nhân Tổng đại lý, đại lý với quy mô nhỏ.

Sau gần 5 năm ban hành và thực thi, việc rà soát và sửa đổi Nghị định về Kinh doanh khí là hết sức cần thiết để cập nhật về những thay đổi của thị trường, điều chỉnh những vấn đề bất cập, những quy định gây khó khăn vướng mắc trong hoạt động kinh doanh Khí. Sau Hội thảo này, Hiệp hội Gas Việt Nam sẽ có văn bản chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Cơ quan ban ngành chức năng ý kiến góp ý cho việc sửa đổi Nghị định này nhằm xây dựng một hành lang pháp lý hiệu quả, hướng đến một môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp hiệu quả cho kinh tế xã hội, an ninh năng lượng quốc gia.

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.