Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

(PLVN) -Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam (VN) – Hàn Quốc (HQ)  tổ chức chiều nay (23/10), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhận định, trong quan hệ song phương VN - HQ, nhiều cơ chế hợp tác, thỏa thuận, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước…
Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Cuộc họp do Bộ KH&ĐT VN và Bộ Ngoại giao HQ chủ trì phối hợp cùng và các cơ quan hữu quan hai nước nhằm cụ thể hoá thoả thuận giữa hai nước tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng VN - HQ ngày 21/6/2019 tại Seoul, HQ; rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực từ Kỳ họp lần thứ 16 tháng 10/2017 tới nay; đồng thời đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới và chuẩn bị cho chuyến thăm HQ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-HQ tháng 11/2019.

Cụ thể, hai bên đã trao đổi về tình hình và giải pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động-xã hội, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng, lãnh sự - tư pháp, khoa học công nghệ, nông nghiệp phát triển nông thôn, tài chính – ngân hàng… và tham gia của hai nước trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế. 

Quan hệ hợp tác VN – HQ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2019 đánh dấu 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN – HQ. Mặc dù 27 năm chưa phải là thời gian dài nhưng hai đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hợp tác VN – HQ trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Về thương mại, năm 2018, HQ là đối tác thương mại lớn thứ ba của VN (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu), là thị trường xuất khẩu (XK) lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu (NK) lớn thứ 2 của VN. Trong đó, VN XK 18,2 tỷ USD, NK 47,5 tỷ USD. Kim ngạch XK chiếm xấp xỉ 28% và kim ngạch NK chiếm 72% tổng kim ngạch thương mại song phương. Ba quý đầu năm 2019, trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động phức tạp với sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung và quan hệ thương mại Nhật – Hàn, kim ngạch thương mại VN - HQ đã tăng trưởng chậm lại. 8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất NK VN – HQ đạt 44 tỷ USD, chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018. 

Vấn đề chính của VN khi trao đổi thương mại với HQ là nhập siêu lớn (kim ngạch nhập siêu từ HQ 8 tháng đầu năm 2019 là 18,3 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2018). Tuy kim ngạch XK các mặt hàng chủ lực của VN sang HQ vẫn đạt mức tăng trưởng dương, tốc độ tăng trưởng đã giảm đi đáng kể so với giai đoạn tăng trưởng mạnh 2015 – 2017. Bên cạnh đó, NK của VN từ HQ trong 8 tháng đầu năm 2019 gần như không tăng trưởng. Thời gian tới, VN sẽ tiếp tục yêu cầu HQ tạo thuận lợi, giải quyết nhanh thủ tục NK một số mặt hàng nông sản, thực phẩm của VN. 

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 8/2019, HQ đã có hơn 8.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 65 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại VN. DN HQ là thành phần quan trọng của nền kinh tế VN, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị XK VN năm 2018. Trong đó, riêng các công ty thành viên của Tập đoàn Samsung đã đóng góp khoảng 20% tổng giá trị XK của VN. VN hiện có 40 dự án đã đầu tư sang HQ với quy mô khiêm tốn, với tổng số vốn đầu tư của nhà đầu tư VN là 23,8 triệu USD. Các dự án đều có quy mô nhỏ chủ yếu trên lĩnh vực dịch vụ, thương mại.

Thời gian tới, Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế và thương mại toàn cầu có xu hướng chậm lại, VN cần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho DN HQ đầu tư mới, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhà đầu tư HQ gặp phải, VN cần hướng đầu tư của HQ vào lĩnh vực công nghệ cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, giúp VN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn HQ. Giải quyết các vướng mắc liên quan đến thuế, hải quan, cấp phép, lương, ưu đãi, xuất/NK, môi trường... của DN HQ trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại VN cần có sự tham gia, phối hợp của nhiều cơ quan để có giải pháp xử lý phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN HQ kinh doanh, sản xuất tại VN.

Ngoài 2 lĩnh vực chính trên đây, HQ và VN cũng hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong các lĩnh vực như viện trợ phát triển chính thức, lao động, công nghiệp - năng lượng, hạ tầng - giao thông – xây dựng, nông nghiệp, lãnh sự - tư pháp, tài chính - ngân hàng, khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông, văn hóa – thể thao – du lịch, giáo dục, tài nguyên – môi trường… 

Tại cuộc họp, đại biểu hai nước đã chia sẻ, bày tỏ thẳng thắn quan điểm, ý kiến về nội dung trong chương trình nghị sự cũng như sự phối hợp giả quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thỏa thuận đã đề ra.Thời gian tới, hai bên thống nhất cần tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin, nâng cao năng lực. 

“Các kết quả, thoả thuận tại Kỳ họp ngày hôm nay có ý nghĩa lớn trong việc cụ thể hóa các thoả thuận giữa hai bên tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng VN - HQ, tạo cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc VN và HQ. Đồng thời, là bước chuẩn bị có ý nghĩa quan trọng góp phần vào thành công của chuyến thăm chính thức HQ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 11 tới…”- Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng khẳng định.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.