Nhiều dự án tỷ đô ở Phú Yên chậm tiến độ, có dự án 16 năm vẫn còn dang dở

Nhiều dự án tỷ đô ở Phú Yên chậm tiến độ, có dự án 16 năm vẫn còn dang dở
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhiều dự án được phê duyệt hàng tỷ USD nhưng đến nay vẫn chưa triển khai hoặc bị thu hồi do gặp phải những vướng mắc liên quan đến thủ tục. Đáng chú ý, có dự án được cấp phép từ năm 2008 nhưng sau 16 năm vẫn tạm dừng vì phải mòn mỏi chờ đợi.

Những dự án tỷ USD kỳ vọng đánh thức du lịch Phú Yên

Không ít nhà đầu tư (NĐT) nhìn thấy tiềm năng của vùng “đất Phú, trời Yên” và đầu tư vào địa phương với những dự án quy mô lên tới hàng tỷ USD. Thế nhưng, điều đáng tiếc đó là nhiều năm trôi qua nhưng các dự án này lại rơi vào tình trạng bỏ hoang, để trống hoặc bị thu hồi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư của tỉnh, đồng thời gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Những siêu dự án như KĐT cao cấp vườn Phượng Hoàng, dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (tại 80 Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa) hay dự án Cù Lao Mái Nhà, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Từ Nham, dự án Vịnh Hòa Emerald Bay… đều là những dự án quy mô được các NĐT dồn nhiều công sức để nghiên cứu, đầu tư xây dựng. Thế nhưng, cho đến nay các dự án đều đã bị thu hồi hoặc không có động thái triển khai tiếp.

Thực trạng này xảy ra do nguyên nhân chính là vướng mắc pháp lý, hướng dẫn chưa bài bản của địa phương về các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng… nên chủ đầu tư không thể triển khai đầu tư, xây dựng dự án. Tình cảnh trớ trêu khiến nhiều nhà đầu tư bị chôn hàng chục triệu đô trong những khu đô thị, khu nghỉ dưỡng “trên giấy”, rơi vào thế mắc kẹt, không thể tiến cũng không thể lùi. Các công trình hạ tầng xã hội kèm theo các dự án như trường học, chợ, công viên, hồ cảnh quan… qua nhiều năm vẫn chỉ là bãi đất hoang, gây bức xúc và mất niềm tin từ người dân, và về mặt tổng quan, nhiều năm dài tỉnh vẫn chưa có gì đổi mới.

Khu du lịch liên hợp cao cấp New City (TP. Tuy Hoà và Huyện Tuy An) cũng là một trong những dự án tỷ đô được phê duyệt triển khai từ năm 2008 với tổng vốn đầu tư là 73.228 tỷ đồng (tương đương 4,34 tỷ USD). Đến năm 2014, Dự án được điều chỉnh giảm quy mô và tổng vốn đầu tư theo đó giảm còn 21.000 tỷ đồng do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới. Mục tiêu của dự án này khi đi vào hoạt động là hình thành và khai thác một khu du lịch liên hợp cao cấp với các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích đa dạng tại tỉnh Phú Yên, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần phát triển TP. Tuy Hòa thành một đô thị hiện đại, nâng cao vị thế của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung trên bản đồ du lịch.

Năm 2015, UBND tỉnh Phú Yên đã hướng dẫn Nhà đầu tư phân kỳ thu hồi rừng với diện tích thu hồi từng đợt nhỏ hơn 20ha và cho phép Nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ dự án trên phần diện tích có 2,3ha rừng, dẫn đến sự vụ bị báo chí phản ánh, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận rằng những hướng dẫn này chưa phù hợp quy định của pháp luật.

Tại Văn bản số 4047/VPCP-CN ngày 04/5/2018 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Bộ ngành tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Sau đó, Nhà đầu tư đã nhiều lần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng rừng, hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, tuy nhiên không được UBND tỉnh xem xét giải quyết dù đã có hướng dẫn cụ thể từ các Bộ Ngành trung ương. Dự án phải đóng cửa để lãng phí nguồn đất và nguồn nhân lực, không thể triển khai bất cứ hạng mục nào.

Nhà đầu tư nước ngoài mong muốn sớm giải quyết vướng mắc

Liên quan đến việc tiến độ dự án không đạt kế hoạch, chủ đầu tư dự án tỷ đô trên địa bàn tỉnh Phú Yên cho biết: “Do ảnh hưởng bởi công tác thanh tra, trong nhiều năm liền, Dự án không được triển khai bất cứ hoạt động gì về thủ tục pháp lý, Nhà đầu tư vẫn phải đầu tư vốn để duy trì các hoạt động của Công ty, tránh ảnh hưởng đến an sinh xã hội, và luôn theo sát, mong chờ sự hướng dẫn của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan để tháo gỡ hoặc đưa ra được giải pháp xử lý cho phù hợp cho dự án và nhà đầu tư”.

Thậm chí, Công ty đã phải kiến nghị trực tiếp đến Chính phủ để yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương giải quyết hồ sơ điều chỉnh Dự án đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần 2 cho Nhà đầu tư theo đúng nội dụng đã thống nhất với Nhà đầu tư và đúng thời hạn giải quyết tại Điều 45 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/03/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư 2020. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị tỉnh Phú Yên xử lý dứt điểm các vướng mắc của dự án, đúng thẩm quyền, tránh xảy ra khiếu kiện quốc tế, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay các vướng mắc của dự án vẫn không được giải quyết, việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lần 2 của chủ đầu tư dự án vẫn không được xem xét và phê duyệt.

“Chúng tôi mong muốn rằng Phú Yên sẽ cải thiện môi trường đầu tư minh bạch và thân thiện với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài như các tỉnh khác đã và đang làm, việc học hỏi và tiếp thu những cái ưu điểm để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội là việc làm vô cùng cần thiết và nên làm đối tỉnh Phú Yên nói riêng và toàn xã hội nói chung”,đại diện công ty chia sẻ và bày tỏ quan ngại sau hơn 16 năm theo đuổi dự án tại tỉnh này, khi những kế hoạch đầu tư trước đây đã không còn phù hợp với thực tế nhưng lại không được phê duyệt điều chỉnh để phát triển.

Diện mạo kinh tế và du lịch của Phú Yên có thể đã khác hơn rất nhiều nếu những dự án như Phú Khánh Việt, Vườn Phượng Hoàng, Vịnh Hòa Emerald Bay, Cù Lao Mái Nhà hay New City được triển khai theo phê duyệt. Một tổ hợp các điểm đến nghỉ dưỡng, giải trí, nhà hàng, khách sạn thổi bùng lên nhịp sống sôi động tại Phú Yên là điều mà các NĐT đã kỳ vọng khi nghiên cứu và lập kế hoạch phát triển những dự án tỷ đô tại đây. Tuy nhiên, đến hiện tại mọi thứ vẫn nằm trên giấy hoặc rơi vào quên lãng.

Điều đáng nói đó là mặc dù có những dự án tỷ đô nằm “án binh bất động” trên địa bàn nhưng Phú Yên lại có đến 70 dự án đang được kêu gọi đầu tư trong năm 2024. Việc những dự án được phê duyệt nhưng không triển khai đã gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư của tỉnh. Từ đó, việc thu hút các dự án quy mô lớn vào địa phương sẽ ít nhiều gặp khó khăn, chỉ số FDI trên địa bàn chỉ đứng thứ 37 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước và chỉ chiếm 0,4% tổng vốn FDI cả nước.

Nỗi niềm của đại diện chủ đầu tư dự án New City Phú Yên cũng là nỗi niềm chung của nhiều NĐT có dự án đang bị “mắc cạn” tại địa phương. Việc dự án trị giá hàng tỷ đô không thể triển khai tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi các dự án tỷ đô gặp khó khăn trong việc triển khai cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi việc phát triển những dự án quy mô lớn đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc của NĐT qua nhiều năm, song lại không đạt được bất kỳ kết quả gì, khiến NĐT rơi vào cảnh “bắc nước chờ gạo”.

Có thể thấy, vấn đề mà các NĐT đặc biệt quan tâm hiện nay tại Phú Yên đó là làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, giải quyết nhanh, gọn, minh bạch các thủ tục, tạo sự tin cậy để thu hút thêm nhiều NĐT đến địa phương cũng như để các dự án đã được phê duyệt tiếp tục được triển khai thực hiện. Khi đó, Phú Yên sẽ sớm phát huy hết lợi thế vốn có của một tỉnh miền Trung giàu tiềm năng và mỗi năm tại tỉnh sẽ có thêm những công trình mới làm điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Tin cùng chuyên mục

(Nguồn: Internet)

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

Đọc thêm

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.