Nhiều dự án trọng điểm của thành phố đang thiếu vốn

(HP)- Năm 2004, thành phố Hải Phòng phấn đấu huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển từ 8.300 đến 8.500 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với các năm. Song như vậy vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong 14 dự án xác định là công trình trọng điểm còn hai dự án: cải tạo Nhà hát thành phố và xây dựng khu nông-lâm nghiệp công nghệ cao chưa được bóo trí vốn. Đây là công trình có ý nghĩa cần phấn đấu hoàn thành sớm vào dịp Kỷ niệm 50 năm Hải Phòng giải phóng (13-5-2005).

Một số dự án trọng điểm khác cần được bố trí thêm vốn để bảo đảm đúng tiến độ như Cầu Bính cần thêm 13,4 tỷ đồng; dự án cải tạo hệ thống thoát nước 1B cần thêm 41 tỷ đồng. Nhiều dự án phải dừng, không thể triển khai tiếp do nhà thầu ứng vốn lớn cho công trình bằng cách tự vay vốn ngân hàng, nay không có khả năng ứng thêm vốn, phải chờ thành phố bố trí vốn thanh toán. Một số dự án cấp bách như trang bị xe cứu hoả, đóng mới tàu kiểm dịch quốc tế...chưa được bố trí vốn.

Vì vậy, thành phố phải vay 200 tỷ đồng với lãi suất và thời gian phù hợp để phục vụ phát triển thiết thực, có hiệu quả.