Nhiều dự án nguồn điện trượt tiến độ: Bàn phương án “chữa cháy”

(PLVN) - Năm 2020, dự báo đủ điện nếu không có sự cố xảy ra. Nhưng năm 2021 và những năm sau đó, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng đều 2 con số. Nguồn điện bổ sung sẽ thế nào khi các dự án trọng điểm vẫn đang chấp chới?
Một nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước Một nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt nước

Nhiều dự án lớn “mịt mù” tiến độ 

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, việc cung ứng điện trong năm 2020 về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra (như sự cố ở các nhà máy điện, sự cố lưới điện truyền tải, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao đột biến). Tuy nhiên, dự báo năm 2021, khi sản lượng điện tiêu thụ tiếp tục tăng theo dự báo thì khả năng thiếu điện có thể xảy ra khi nguồn điện bổ sung trong giai đoạn này đang… chấp chới. 

Được biết, giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao đầu tư 24 dự án, với tổng công suất là 15.215MW, trong đó giai đoạn 2016-2020 cần hoàn thành 14 dự án với tổng công suất 7.185MW. Trong tổng số 24 dự án nói trên, 9 dự án đã phát điện, 15 dự án đang ở bước đầu tư xây dựng hoặc chuẩn bị đầu tư (dự kiến 6 dự án đúng tiến độ, 9 dự án chậm tiến độ). 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được giao đầu tư 8 dự án nguồn điện trọng điểm với tổng công suất 11.400MW. Trong đó giai đoạn 2016-2020 có 3 dự án và giai đoạn 2021-2025 có 5 dự án. Đến nay, cả 8 dự án đều gặp khó khăn, vướng mắc và không thể hoàn thành theo tiến độ trong Quy hoạch điện VII.

Các dự án đang thi công xây dựng gồm Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1 đều chậm tiến độ 2-3 năm, trong đó Thái Bình 2, Long Phú 1 đều chưa thể xác định tiến độ do có nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết. Riêng Nhà máy Sông Hậu 1, tổng thầu đã xây dựng tiến độ hoàn thành thực tế, phấn đấu đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào tháng 5/2021 và Tổ máy số 2 vào tháng 9/2021.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được giao thực hiện 4 dự án với tổng công suất 2.950MW, trong đó giai đoạn 2016-2020 có 2 dự án và giai đoạn 2021-2030 có 2 dự án. Hiện cả 4 dự án đều chậm tiến độ từ 2 năm trở lên, trong đó có những dự án TKV gặp khó khăn khi tiến hành huy động vốn do các dự án nhiệt điện hiện đều không có bảo lãnh của Chính phủ. 

Ngoài ra, còn có 19 dự án nhà máy nhiệt điện đầu tư theo hình thức BOT với tổng công suất khoảng gần 27.000MW, trong đó 4 dự án đã đi vào vận hành thương mại, 4 dự án đang triển khai xây dựng, 4 dự án đang hoàn thiện bộ hợp đồng BOT để chuẩn bị ký chính thức, 2 dự án đang triển khai đàm phán, 5 dự án đang triển khai giai đoạn đầu, chưa đàm phán.

Hiện cũng có 7 dự án điện độc lập với tổng công suất 2.000MW, nhưng các dự án này đều chậm tiến độ, trong đó có một số dự án khó xác định được thời gian hoàn thành. Thậm chí, Dự án Nhiệt điện Công Thanh vẫn chưa giải quyết xong vấn đề giải phóng mặt bằng, Dự án thủy điện Hồi Xuân vẫn chưa thể tích nước.

Tính chuyện thuê nhà máy điện nổi

Bộ Công Thương cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện là tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư công trình nguồn điện và lưới điện vào vận hành sớm nhất có thể nhằm tăng cường khả năng cấp điện và khả năng giải tỏa công suất.

Bên cạnh đó, cần đôn đốc các chủ đầu tư xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền và báo cáo Chính phủ chỉ đạo xử lý đối với các dự án trọng điểm Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Long Phú 1; chỉ đạo các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện lớn trong giai đoạn 2021-2025 như Dự án BOT Duyên Hải 2 (2022), Vân Phong 1 (2023), Nhiệt điện Sông Hậu (2021), Nhiệt điện Thái Bình 2 (2022), Nhiệt điện Long Phú 1 (2023).

Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện mặt trời, điện gió đã có trong quy hoạch vào vận hành đúng, khẩn trương xây dựng lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện này, xây dựng chính sách đồng bộ nhằm khuyến khích các nguồn năng lượng tái tạo với cơ cấu và tỷ lệ hợp lý. 

Trong trường hợp các dự án ở phía Nam vẫn tiếp tục chậm tiến độ, cũng có thể xem xét tới khả năng thuê các tàu, xà lan làm nhà máy điện nổi để cung cấp điện. “Với thời gian giao hàng ngắn, theo hợp đồng từ 3-10 năm và dải công suất dao động trong khoảng 30-620MW, đây là giải pháp ngắn hạn và trung hạn tương đối hiệu quả cho các quốc gia có nhu cầu điện khẩn cấp” - Bộ Công Thương cho biết. 

Xem xét chuyển đổi nhiên liệu đối với Nhà máy điện Hiệp Phước hiện hữu sang sử dụng LNG và bán toàn bộ điện năng lên lưới; lắp đặt bổ sung thêm 3 tuabin khí, nâng quy mô công suất lên khoảng 1.185MW để nâng cao hiệu suất và bổ sung nguồn điện, giảm sản lượng điện thiếu cho hệ thống điện quốc gia từ cuối năm 2022; tiếp tục tăng cường nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực theo chủ trương Chính phủ đã phê duyệt. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.