Nhiều dự án giao thông nghìn tỷ được đưa vào sử dụng trong năm 2014

(PLO) - Hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư cả nghìn tỷ đồng sẽ đưa vào vận hành và khai thác trong năm 2014. Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông, diện mạo giao thông trong năm 2014 sẽ có thay đổi lớn, đặc biệt ở các vùng kinh tế trọng điểm. 
Cầu Vĩnh Thịnh - cây cầu vượt sông Hồng sẽ “nối bờ vui” giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội khi được khai thác vào năm 2014 Cầu Vĩnh Thịnh - cây cầu vượt sông Hồng sẽ “nối bờ vui” giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội khi được khai thác vào năm 2014

Với tổng mức đầu tư 2.827 tỷ đồng, cầu vượt Vĩnh Thịnh nối tỉnh Vĩnh Phúc với thị xã Sơn Tây (Hà Nội) sẽ thông xe vào tháng 6/2014 sẽ chấm dứt cảnh “vượt sông” bằng đò dọc, đò ngang của người dân suốt nhiều năm qua. Có chiều là 5.487m, cầu Vĩnh Thịnh được xem  là cây cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực dài nhất vượt sông Hồng được xây dựng. Theo ông Vũ Xuân Hòa - Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long, dự án này sẽ hoàn thành vào ngày 30/6/2014, vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra. 

Ngoài cầu Vĩnh Thịnh, trong năm 2014 ngành giao thông cũng sẽ ghi dấu ấn với việc đặt ra kế hoạch thông tuyến nhiều dự án trọng điểm. Theo đó, các dự án với tổng mức đầu tư lớn sẽ đưa vào khai thác trong năm nay như đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, cầu Đông Trù - dự án đường 5 kéo dài; cầu Nhật Tân, đường nối cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài, Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài…

Một trong những hạng mục trở thành điểm nhấn trong các dự án trọng điểm của ngành giao thông được chú ý vào năm nay là Cầu Đông Trù. Đây là hạng mục thuộc dự án đường 5 kéo dài do Ban Quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn làm chủ đầu tư. 

Với tầm quan trọng trong tổng thể cả dự án, công trình đang được Ban Quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn và các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt, chính quyền thành phố Hà Nội cũng đã có  “tối hậu thư” yêu cầu các đơn vị liên quan phải đưa phần cầu chính và đường dẫn cầu Đông Trù hoàn thành trước ngày 10/10/2014. Hiện tại, những đơn vị thi công như  Cienco1, Cienco 4, TCty Xây dựng Thăng Long cũng đang tập trung quyết liệt để dự án hoàn thành đúng tiến độ. 

Về phần dẫn cầu phía huyện Đông Anh, đơn vị thi công cam kết sẽ hoàn thành vào tháng 9/2014, trong khi đó các phần cầu dẫn phía quận Long Biên cũng đã được nhà thầu thi công đã xong từ cuối năm 2013, riêng phần cầu chính sẽ kết thúc vào cuối tháng 5/2014. 

Đối với dự án đường nối Nhật Tân với nhà ga T2, một công trình trọng điểm ở địa bàn Thủ với 5 gói thầu thi công chính cũng sẽ dự kiến sẽ về đích trong năm 2014, đúng thời điểm khánh thành các dự án cầu Nhật Tân, nhà ga T2 để khai thác đồng bộ. Trước đó, cụm công trình cầu Nhật Tân và đường nối cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài và Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, dự án này sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2014.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong năm 2014 khi những dự án này đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi diện mạo giao thông, đặc biệt ở các vùng kinh tế trọng điểm. Cũng theo ông Đông, đối với khu vực Hà Nội, việc hoàn thành dự án Nhà ga T2 Nội Bài, cầu Nhật Tân và dự án đường dẫn từ cầu Nhật Tân đến sân bay cùng với các tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh  Bình sẽ tạo thuận lợi đáng kể cho sự phát triển kinh tế khu vực này. 

Riêng ở TP.Hồ Chí Minh, việc hoàn thành dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, một trục cửa ngõ phía Đông của  thành phố cũng sẽ tạo động lực phát triển kinh tế  rõ rệt cho vùng kinh tế trọng điểm sôi động nhất cả nước.

Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.