Nhiều đơn vị PVN hoàn thành kế hoạch kinh tế năm 2022

Lao động dầu khí làm việc trên Biển Đông.
Lao động dầu khí làm việc trên Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022 vẫn là một năm thành công của ngành Dầu khí. Còn gần 2 tháng nữa mới hết năm nhưng, nhiều đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cả năm.

Ngành dầu khí đóng góp 7,7% ngân sách cả nước

PVN vừa tổ chức Lễ mừng công hoàn thành sản lượng khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính năm 2022. Theo đó, Tập đoàn này cho biết, đến thời điểm này toàn Tập đoàn đã về đích trước kế hoạch tất cả các chỉ tiêu tài chính và sản lượng khai thác dầu khí của năm 2022.

Tổng doanh thu toàn PVN hoàn thành kế hoạch cả năm trước 4 tháng, thực hiện 10 tháng đã đạt 782.000 tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch cả năm và tăng 56% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 6 tháng; Thực hiện 10 tháng đầu năm đã đạt 112.200 tỷ đồng, vượt 74% kế hoạch cả năm. Đặc biệt, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn này trong 10 tháng chiếm tỷ trọng 7,7% tổng thu ngân sách Nhà nước của cả nước - cao hơn so với tỷ trọng trung bình của giai đoạn 2016 - 2020 (7,5%).

Theo PVN, khai thác dầu trong nước đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 18 ngày (đạt 7,04 triệu tấn vào ngày 13/10/2022). PVN đánh giá đây là thành tích nổi bật nhất của đơn vị trong nhiều năm qua, bởi hệ số suy giảm sản lượng dầu trong nước giai đoạn 2016 - 2020 ở mức 11%/năm, năm 2021 là 5,7%.

Một số đơn vị của PVN được Tập đoàn này vinh danh vì đã có thành tích xuất sắc trong khai thác dầu như Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Liên doanh Điều hành Dầu khí Cửu Long (Cuu Long JOC); Công ty Liên doanh điều hành Hoàng Long - Hoàn Vũ (HL-HVJOC); Công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC).

Những đơn vị điển hình

Theo tìm hiểu của PLVN, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh của PVN cũng đã có một năm “ăn nên làm ra”. Cụ thể, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ có tổng doanh thu 80.043 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 7.039 tỷ đồng, nhưng chỉ sau 9 tháng, đơn vị này đã đạt doanh thu hơn 78.600 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11.726 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh từ đầu năm đến nay, dự kiến doanh thu cả năm 2022 của PV GAS sẽ đạt mốc 100.000 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến ngày 30/9/2022, tổng tài sản của PV GAS đạt 85.224 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm.

Trong thời gian qua, mặc dù thị trường chứng khoán lao dốc nhưng cổ phiếu GAS vẫn giữ được mức giá cao, tăng nhẹ 2% trong 3 tháng qua. Hiện vốn hóa của GAS trên thị trường là trên 210.000 tỷ đồng, đứng trong top 3 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một đơn vị khác của PVN có chỉ tiêu tài chính ấn tượng trong năm nay là Công ty CP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR). Chỉ trong 9 tháng của năm 2022, BSR đạt doanh thu 126.720 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 12.899 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021; Đóng góp cho ngân sách của BSR trong 9 tháng đầu năm là khoảng 14.000 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị khác của PVN cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng, có thể kể đến như 2 đơn vị sản xuất phân đạm. Cụ thể, Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong 9 tháng năm 2022 đã đạt doanh doanh 14.866 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 5.369 tỷ đồng, tăng lần lượt gấp 2 và 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau trong 9 tháng của năm đã đạt doanh thu 11.466 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ và lãi sau thuế 3.272 tỷ đồng, cao gấp 4 lần cùng kỳ.

Đối với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV POWER), dù việc sản xuất, kinh doanh điện năm nay có nhiều biến động gặp khó khăn, nhưng đơn vị này vẫn duy trì được kết quả kinh doanh tương đối tốt. Cụ thể, PV POWER đặt kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu 24.242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 743 tỷ đồng, nhưng sau 9 tháng thực hiện đã đạt hơn 20.565 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.590 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này đều giảm so với cùng kỳ, nhưng trong bối cảnh khó khăn của ngành điện thì kết quả của PV POWER là đáng ghi nhận.

Theo ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc PVN, hiện còn hơn 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2022, công việc trong năm vẫn còn rất nhiều, vì vậy các đơn vị phải tiếp tục quản trị rủi ro, đảm bảo duy trì hoạt động của các mỏ, dự án, công trình, nhà máy vận hành an toàn ổn định. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tiếp nối những thành công đạt được trong năm 2022, Tập đoàn cũng như các đơn vị sẽ đẩy mạnh công việc theo đúng lộ trình chiến lược phát triển Tập đoàn trong giai đoạn mới.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.

Đèo Cả tập trung triển khai cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(PLVN) -  Ngày 31/01/2023 tại văn phòng hiện trường dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Tập đoàn Đèo Cả tổ chức họp “Tổ chức thực hiện cao tốc Bắc - Nam đoạn Quãng Ngãi - Hoài Nhơn” với tinh thần “đã nói là phải làm, đã cam kết là phải thực hiện”.

Đọc thêm

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

NAPAS đảm bảo vận hành hạ tầng thanh toán ổn định, an toàn và thông suốt trong dịp Tết

NAPAS đảm bảo vận hành hạ tầng thanh toán ổn định, an toàn và thông suốt trong dịp Tết
(PLVN) - Trong xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã triển khai các giải pháp để luôn sẵn sàng về hạ tầng và nguồn lực, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn và thông suốt, đặc biệt trong các dịp cao điểm và cận Tết Nguyên Đán.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá
(PLVN) -  Doanh nhân Mai Vũ Minh là một trong những tên tuổi gốc Việt uy tín trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông Mai Vũ Minh hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Đức, Mỹ, Việt Nam. Đáng chú ý, doanh nhân này còn giữ vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống Bosnia & Herzegovina.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.

Hòa Phát bán hơn 7,2 triệu tấn thép năm 2022

Hòa Phát bán hơn 7,2 triệu tấn thép năm 2022
(PLVN) -  Tháng 12/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt 558.000 tấn, tăng 26% so với tháng 11. Trong đó, thép xây dựng thành phẩm là 358.000 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ. HRC đạt 144.000 tấn, còn lại là phôi thép.

Năm 2022, Viettel nộp ngân sách 38 nghìn tỷ đồng

 Mức tăng trưởng doanh thu 6,1% đem lại cho Viettel lợi nhuận trước thuế lên tới 43,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2021.
(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong năm 2022, số nộp ngân sách của Viettel đã lên tới 38 nghìn tỷ đồng, tương đương đóng góp năm 2019 – trước đại dịch COVID-19 của Tập đoàn.

'Ông chủ' ATM gạo ấp ủ dự án 'Việt Nam Town'

'Ông chủ' ATM gạo ấp ủ dự án 'Việt Nam Town'
(PLVN) -  Sau những dự án đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, anh Hoàng Tuấn Anh, “cha đẻ” ATM gạo, AMT oxy, người từng nhận nhiều Bằng khen của Chính phủ, được Bộ Tư pháp vinh danh “Gương sáng Tư pháp” giờ đây đang tiếp tục một hành trình mới.

Tổng Giám đốc VNR: “Hãy lan tỏa năng lượng tích cực, thay vì kêu khó và khổ”

Ông Đặng Sỹ Mạnh
(PLVN) - Trao đổi với PLVN, ông Đặng Sỹ Mạnh - Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), nói rằng thời điểm này, ngành Đường sắt cần nhân lên những tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất để từ đó lan tỏa một tinh thần tích cực và sự nhiệt tâm vì sự nghiệp của VNR, thay vì ngồi than thở trước thực trạng của ngành.

Điện lực miền Bắc vượt qua khó khăn, cán đích thành công

Đội quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang vận dụng nhiều giải pháp xử lý vi phạm khoảng cách an toàn pha - đất
(PLVN) - Năm 2022, một năm với rất nhiều khó khăn và thách thức của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Mặc dù đã chủ động dự báo trước những biến động có thể xảy ra, tuy nhiên do những biến động lớn của tình hình thế giới đã vượt xa dự báo trước đó, đặc biệt giá nguyên liệu thế giới tăng cao đã làm tăng chi phí sản xuất điện và làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cân đối tài chính của Tổng công ty.