Nhiều địa phương quy trách nhiệm nếu tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng giảm nhẹ, nhưng mấy ngày gần đây liên tiếp ghi nhận ca tử vong. Bộ Y tế nhắc nhiều lần vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp.

Ngày 19/10, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 1.336 ca COVID-19, tăng 714 trường hợp so với một ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số mắc cao nhất từ đầu tháng 10 đến nay. Cả nước có thêm 365 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.599.925 ca. Số bệnh nhân đang thở oxy là 54 ca. Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1 ca tử vong tại Sóc Trăng.

Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp.

Tính đến ngày 19/10, có 110.374 liều vaccine được tiêm, trong đó 104.394 mũi tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và 2.980 mũi tiêm cho trẻ 5 - 11 tuổi. Đến nay, nước ta đã triển khai tiêm được 260.919.526 mũi vaccine.

Hiện nay, các địa phương trên cả nước vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch và đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân. Theo đó, một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp là Bình Phước. Đến nay, nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và số lượng vaccine còn tồn lớn.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa ký văn bản khẩn yêu cầu người đứng đầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố phải trực tiếp vào cuộc, kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêm chủng trên địa bàn; chú trọng truyền thông phù hợp cho từng nhóm đối tượng để người dân đồng thuận tham gia tiêm chủng; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục đạt thấp.

Sở Y tế theo dõi sát tình hình tiêm chủng của từng huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo, điều phối vaccine COVID-19 cho phù hợp; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vaccine hết hạn phải hủy bỏ, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Trong những ngày qua, các địa phương tỉnh Bình Dương tiếp tục tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 và triển khai tiêm cho học sinh từ 12 tuổi trở lên. Thống kê của ngành Y tế tỉnh cho thấy hiện tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 cho nhóm trẻ từ 12 - 17 tuổi chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, tiêm mũi 3 cho trẻ 12 - 17 tuổi mới đạt 56,9% tổng số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn tỉnh; mũi 2 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi đạt 51% tổng số trẻ trong độ tuổi và mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 18,4% tổng số người trong độ tuổi.

Do đó, Sở Y tế Bình Dương cũng yêu cầu Trung tâm Y tế của các địa phương chịu trách nhiệm về tỷ lệ tiêm, tỷ lệ hao phí phải báo cáo cụ thể cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương và Sở Y tế; nêu rõ những khó khăn, kiến nghị giải pháp để tiêm vaccine ngừa COVID-19 đạt chỉ tiêu đề ra…

Đọc thêm

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.