Nhiều "đại gia" công nghệ nhận phiếu phạt vì vi phạm độc quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc, hôm thứ Bảy đã ban hành quyết định phạt 43 trường hợp vi phạm Luật Chống độc quyền, bao gồm Baidu Inc, Alibaba Group và Tencent Holdings.
Bên ngoài trụ sở Công ty công nghệ đa quốc gia Baidu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: China Daily Bên ngoài trụ sở Công ty công nghệ đa quốc gia Baidu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đã ban hành quyết định phạt mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ (78.000 USD) đối với 43 trường hợp vi phạm Luật Chống độc quyền.

SAMR cho biết trên trang web của mình hôm thứ Bảy, các công ty liên quan đến vụ việc, bao gồm Baidu Inc, Alibaba Group và Tencent Holdings, đã không tuyên bố tập trung hoạt động kinh doanh theo luật.

Hầu hết trong số 43 trường hợp liên quan đến mua bán và sáp nhập, chẳng hạn như việc Alibaba mua lại công ty định vị Amap và Tencent mua lại China Medonline Inc.

Trước đó, hồi tháng 3, SAMR cũng đã áp dụng hình phạt hành chính đối với 12 công ty, bao gồm cả hai gã khổng lồ Internet Tencent và Baidu vì vi phạm luật chống độc quyền trong 10 thương vụ.

12 công ty, bao gồm cả gã khổng lồ gọi xe Didi và TAL Education Group, mỗi công ty bị phạt 77.107 đô la Mỹ do các giao dịch này vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc về việc tập trung bất hợp pháp các nhà khai thác kinh doanh.

Các thương vụ bao gồm mua lại cổ phần của Tencent đối với nền tảng giáo dục trực tuyến Yuanfudao và mua lại cổ phần của Baidu đối với Ainemo Inc, một công ty trong lĩnh vực thiết bị đầu cuối và dịch vụ phần cứng nhà thông minh.

Trong tuần, Văn phòng chống độc quyền quốc gia của Trung Quốc đã được khánh thành tại Bắc Kinh nhằm mục đích tăng cường giám sát chống độc quyền ở nước này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Wang Yong, người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện, kêu gọi một hệ thống quản lý tốt hơn để tạo ra một môi trường thị trường công bằng. Động thái này phản ánh rằng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện rất coi trọng công tác chống độc quyền.

Người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền kêu gọi nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể thị trường và người tiêu dùng

Văn phòng chống độc quyền quốc gia đã được thành lập trong cùng tòa nhà với Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR).

Giám đốc Ủy ban báo chống lại tất cả các hình thức độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh, cũng như việc mở rộng vốn một cách mất trật tự. Ông cũng kêu gọi nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể thị trường và người tiêu dùng, tạo môi trường thị trường thuận lợi cho cạnh tranh bình đẳng và sự phát triển lành mạnh của các chủ thể thị trường.

Diệu An (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images
(PLVN) - Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do doanh nhân tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, đã bắt đầu tuyển dụng những nhân viên chủ chốt để điều hành các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chíp vào não người.

VinFuture - Một giải thưởng khoa học công nghệ mới cho nhân loại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Nature Portfolio đã có bài phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, đại diện Quỹ VinFuture, giới thiệu về một giải thưởng mới đã được thành lập bởi VinFuture Foundation, nhằm mục đích hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và công nghệ có thể áp dụng vào cuộc sống đời thường.

Phát triển "Da điện tử"

Các nhà khoa học đã sáng chế ra "da điện tử". Ảnh: Getty Images

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một miếng dán da linh hoạt không dây cho phép trao đổi các kích thích xúc giác giữa người vận hành và robot.

70,7 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus trong năm 2021

Virus máy tính khiến người Việt thiệt hại hơn một tỷ USD năm 2021.
(PLVN) -  Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD). Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2021.

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.

Viettel chính thức vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Bấm nút khai trương "Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân; Nền tảng xét xử trực tuyến; Phần mềm Trợ lý ảo và Trung tâm Tư liệu - Thư viện Tòa án nhân dân tối cao"
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức vừa đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao; Đây là một trong những Hệ thống trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử.