Nhiều cửa hàng ở Lâm Đồng hết xăng, dầu

Một cửa hàng ở Lâm Đồng treo biển hết xăng, còn dầu.
Một cửa hàng ở Lâm Đồng treo biển hết xăng, còn dầu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 12 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh hết xăng, còn dầu; có cửa hàng hết dầu còn xăng; thậm chí có cửa hàng hết cả xăng lẫn dầu.

Ngày 25/10, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 24/10, theo thống kê có 12 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn lâm vào cảnh hết xăng, còn dầu; 1 cửa hàng hết dầu còn xăng và hết cả xăng lẫn dầu có 2 cửa hàng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối cung cấp hàng cho các cửa hàng bán lẻ nhỏ giọt, chỉ đạt 30-50% so với nhu cầu thực tế. Mặt khác, thương nhân cung cấp xăng dầu đưa ra mức chiết khấu quá thấp, nhiều thời điểm bằng 0 đồng nên các đại lý kinh doanh thua lỗ, chưa chủ động nhập hàng.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm xăng, dầu trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối đảm bảo nguồn cung bình quân hàng tháng cho các đại lý bán lẻ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước đó, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cũng giao Thanh tra sở và các phòng chuyên môn phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng trục lợi.

Từ đầu năm đến nay, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra 143 vụ liên quan đến kinh doanh xăng dầu, phạt hành chính hơn 627 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp 61 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là niêm yết giá hàng hóa, điều kiện kinh doanh; không đăng ký thời gian bán hàng; không đăng ký thời gian bán hàng, không bán hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho ngưng bán hàng bằng văn bản; mua bán xăng dầu ngoài hệ thống; chất lượng xăng dầu không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng...

Hiện Lâm Đồng có 332 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, thuộc sở hữu của 220 doanh nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH Xăng dầu Lâm Đồng (Petrolimex Lâm Đồng) là đơn vị có số lượng cửa hàng lớn nhất trải rộng đến các xã vùng sâu, vùng xa với 53 cửa hàng bán lẻ và 30 cửa hàng nhượng quyền bán lẻ.

Đọc thêm

Phát huy thế mạnh các chương trình xúc tiến thương mại tại Vĩnh Phúc

Đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, đảm bảo phát triển kinh tế của địa phương.
(PLVN) - Các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) được các ngành chức năng đẩy mạnh nhằm tăng cường hỗ trợ các tổ chức, các hộ cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) quảng bá hình ảnh, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh, đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.