Nhiều công ty “họ” dầu khí lộ “mặt mộc” sau kiểm toán

(PLO) - Nhiều công ty tên tuổi trong “họ” dầu khí cùng bị giảm lãi sau kiểm toán, có đơn vị giảm hơn 100 tỷ đồng, có công ty thì thừa nhận 3 năm liền hầu như không có việc.
PVX giảm lãi hơn 100 tỷ đồng, PVL “bốc hơi” một nửa
TCty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán hợp nhất 2014 với lãi ròng chỉ còn hơn 15 tỷ đồng, giảm gần 103 tỷ đồng so với báo cáo tự lập của công ty trước đó. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất năm 2014 sau kiểm toán của PVX giảm nhẹ so với trước kiểm toán, đạt 8,930 tỷ đồng, song nhờ giá vốn giảm mạnh hơn nên kéo theo đó là lãi gộp tăng thêm 3 tỷ đồng, đạt 377 tỷ đồng.
Thay đổi đáng chú ý sau kiểm toán là hoạt động tài chính với doanh thu tăng 14,6 tỷ đồng, đạt 505,6 tỷ đồng; còn chi phí tài chính thì ngược lại khi tăng 184 tỷ đồng so với trước kiểm toán, ở mức 312 tỷ đồng. Điều này khiến lãi thuần PVX chỉ còn hơn 17 tỷ đồng chứ không phải là 103 tỷ đồng như báo cáo tự lập. Thêm vào đó, PVX còn chịu lỗ thêm 9 tỷ đồng so với trước kiểm toán từ các Cty liên kết liên doanh, lên mức 19 tỷ đồng.
Những yếu tố trên khiến PVX chỉ còn lãi 15,4 tỷ đồng, giảm gần 103 tỷ đồng so với báo cáo tự lập của Cty (118 tỷ đồng).
Theo giải trình PVX, nguyên nhân giảm lãi là do BCTC hợp nhất của Tổng Cty được lập trên cơ sở BCTC của các Cty con, “do đó phụ thuộc nhiều vào BCTC của các đơn vị”. Sau khi thực hiện kiểm toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các Cty con có nhiều thay đổi, vì vậy nên PVX đã đánh giá lại các khoản trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, lợi nhuận chưa thực hiện, các khoản đầu tư tài chính...
Ngoài câu chuyện giảm lãi, kiểm toán cũng lưu ý PVX hàng loạt vấn đề, trong đó đáng chú ý là khả năng thanh toán của PVX trong 12 tháng tới do lỗ lũy kế đến 31/12/2014 là 3,041 tỷ đồng; dư nợ vay ngân hàng quá hạn 149,6 tỷ đồng; dư nợ các khoản vay do PVX bảo lãnh quá hạn khoảng 564 tỷ đồng.
Tương tự  như “ông anh” PVX, việc điều chỉnh một số chi phí sau kiểm toán đã khiến cho lãi sau thuế hợp nhất của Cty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (mã PVL) giảm hơn 57%, từ 9,5 tỷ đồng còn hơn 4 tỷ đồng. Cụ thể, kiểm toán điều chỉnh tăng lợi nhuận thêm 1,7 tỷ đồng nhưng lại tăng chi phí thêm 7,1 tỷ đồng so với BCTC tự lập của Cty.
PXM 3 năm không có việc làm, PTL chưa biết có thu được tiền phạt 
Theo báo cáo kiểm toán tại ngày 31/12/2014, công nợ ngắn hạn của Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí miền Trung (PXM) vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 238 tỷ đồng và số lỗ lũy kế của công ty gần 356 tỷ đồng, vượt qua vốn điều lệ và các quỹ với số tiền 202 tỷ đồng. Đồng thời, các thỏa thuận tài chính của Cty đã hết hạn và công ty chưa thực hiện thanh toán các khoản nợ đến hạn theo kế hoạch. 
Đến thời điểm lập báo cáo, PXM đang trong quá trình tái đàm phán nhằm đạt được các thỏa thuận tài chính thay thế. Tuy nhiên, kiểm toán cho biết: “Không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến việc sử dụng giả định hoạt động liên tục trong việc lập và trình bày BCTC hợp nhất, bao gồm các thỏa thuận tài chính được gia hạn, cam kết hỗ trợ tài chính từ Cty mẹ cũng như các bằng chứng liên quan đến kế hoạch mà Ban Giám đốc lập”.
Giải trình về điều này, PXM cho biết: “Từ năm 2012 đến 31/12/2014, Cty gần như không có việc làm” mà chỉ tập trung hoàn thiện công tác quyết toán các công trình cũ từ các năm trước. Do tình hình tài chính khó khăn nên Cty không tìm được nguồn việc mới nhưng vẫn phải ghi nhận các khoản chi phí cố định như tiền lương, quản lý, chi phí khấu hao; chi phí lãi vay quá hạn và các chi phí hoạt động khác. 
Bên cạnh đó, việc hạch toán lỗ các công trình thi công từ các năm trước chuyển qua sau khi quyết toán với chủ đầu tư dẫn đến công nợ ngắn hạn của Cty vượt tài sản ngắn hạn và lỗ lũy kế Cty như trên.
Trong khi đó, một “người anh em” khác của PXM là Cty Cổ phần Đầu tư  hạ tầng và đô thị Dầu khí (PTL) cũng đang đối mặt với vấn đề “hậu” kiểm toán. Kinh doanh bết bát mấy năm liền, nếu năm 2014 tiếp tục bị lỗ, PTL cầm chắc “án” huỷ niêm yết. Và doanh nghiệp bất ngờ xoay chuyển được tình thế vào “phút chót”, có được khoản thu nhập khác từ phạt hợp đồng và lợi nhuận dương 2,1 tỷ đồng.  
Cụ thể, PTL đã ghi nhận vào thu nhập khác trong năm 2014 các khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng của các bên thi công với số tiền 47,2 tỷ  đồng. Tuy nhiên, trong BCTC kiểm toán hợp nhất 2014, các kiểm toán viên cho biết  “không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp bằng các thủ tục kiểm toán khác về số liệu trên”./.
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.