Nhiều cơ hội mới mở ra cho hàng Việt vào Liên bang Nga

Nhiều cơ hội mới mở ra cho hàng Việt vào Liên bang Nga
(PLO) - Là đối tác chiến lược và bạn hàng thân thiết của nhau, trong hơn 14 năm qua, Việt Nam và Liên bang Nga đã có những bước tiến vượt bậc trong quan hệ ngoại giao cũng như quan hệ kinh tế - thương mại. 
Năm 2015, mối quan hệ song phương của Việt Nam và Liên bang Nga nói riêng cũng như mối giao thương giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EEU) nói chung tiếp tục được nâng lên tầm cao mới khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) chính thức được ký kết. Các doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế nhận định, nhiều cơ hội mới đang mở ra cho hàng Việt vào Liên bang Nga.
Nước Nga có tổng dân số trên 140 triệu người, là một trong 8 nền kinh tế lớn trên thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội đạt 1.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 12.000 USD/năm. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nga những mặt hàng phục vụ tiêu dùng như: gạo, thủy hải sản, giày dép, may mặc, đồ gỗ và nhập khẩu từ Nga những mặt hàng phục vụ sản xuất như: xăng dầu, sắt thép, phân bón.
Năm 2010, kim ngạch thương mại hai nước đạt xấp xỉ 2 tỷ USD. Dự kiến hai nước sẽ đạt kim ngạch thương mại khoảng 3 tỷ USD vào năm 2013 và 10 tỷ USD vào năm 2020. Vì chú trọng phát triển các ngành công nghiệp nặng như: dầu mỏ, khí đốt, chế tạo máy nên hiện các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp nhẹ của Nga như hàng tiêu dùng, may mặc đòi hỏi nhiều nhân công chủ yếu đều nhập từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho các công ty, doanh nghiệp Việt Nam vốn có thế mạnh về các mặt hàng này. 
Bên cạnh đó, Nga là cửa ngõ quan trọng của thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu, khi đã xây dựng được uy tín với thị trường Nga, doanh nghiệp Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận với thị trường các nước Đông Âu cũng rất nhiều tiềm năng.
Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam thì thị trường Nga tuy hấp dẫn nhưng hiện cũng tồn tại không ít khó khăn. Trong đó, những khó khăn lớn nhất là thủ tục thanh toán không thuận lợi, doanh nghiệp Việt thiếu hụt thông tin thị trường.
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, xét trên mặt bằng chung, hoạt động thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là chủng loại hàng hoá còn nghèo nàn. Đa phần hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ có mặt tại các thành phố lớn, chứ chưa thực sự thâm nhập được vào các địa phương khác của Nga. 
Có một thực tế là các doanh nghiệp Việt chưa chú trọng đến việc mở văn phòng đại diện, showroom trưng bày hàng hóa tại thị trường này cũng như thiết lập mối quan hệ với hệ thống nhà phân phối, doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. 
Ông Thanh Sơn nhấn mạnh thêm: Không trực tiếp tiếp xúc với thị trường, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội thường xuyên theo dõi nắm vững những biến đổi và nhu cầu người tiêu dùng để kịp thời có những điều chỉnh và chiến lược phù hợp. Điều đó cũng lý giải vì sao hầu hết các tập đoàn, công ty lớn đều có văn phòng đại diện trên khắp thế giới. 
Ngoài việc có thể trực tiếp quản lý và giám sát hệ thống phân phối cho hàng hóa của mình, các văn phòng đại diện này còn có chức năng nghiên cứu phân tích thị trường, tiến hành các chiến dịch quảng cáo, tham gia triển lãm, kiểm tra, phân định thị trường, theo dõi tiến độ thực hiện hợp đồng của các đối tác.
Bên cạnh đó, một vướng mắc nữa của các doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu hàng hóa sang Nga là hệ thống phân phối hàng hóa của Nga vẫn chưa thực sự phát triển. Khác với Mỹ và các nước Tây Âu thường có hệ thống phân phối hoàn thiện thì để đưa được hàng hóa đến tay người tiêu dùng Nga, doanh nghiệp phải thông qua rất nhiều nhà phân phối khác nhau. 
Không kể những rủi ro về uy tín, hiệu quả, độ bền vững và ổn định của nhà phân phối thì việc phụ thuộc vào nhà phân phối trong khi doanh nghiệp không có điều kiện sâu sát thị trường cũng sẽ tạo ra không ít mạo hiểm cho bản thân doanh nghiệp. 
Vì vậy, sự ra đời của Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva - cầu nối giao thương giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga – sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt giải quyết vấn đề pháp lý và là đầu mối cho các doanh nghiệp Nga tìm được các bạn hàng Việt Nam. 
Sắp tới, nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng FTA để giúp doanh nghiệp “đi tắt đón đầu” khi Hiệp định có hiệu lực, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và ngân hàng BIDV đã trình Thủ tướng sáng kiến tổ chức một loạt hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga. 
Theo đó, Hội chợ - Bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015 diễn ra từ 12/11 đến 12/12/2015, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Mátxcơva sẽ là sự kiện quan trọng nhất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trực tiếp tiếp cận thị trường Liên bang Nga và Liên minh, thúc đẩy giao thương, tìm kiếm bạn hàng, quảng bá sản phẩm thương hiệu và từng bước xây dựng mạng lưới đại lý phân phối tại chỗ. 
Việc tổ chức Hội chợ được Thủ tướng chính phủ giao cho Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh, BIDV, INCENTRA và Hiệp hội các nhà DN Việt Nam tại LB Nga. Để hưởng ứng sự kiện này, các đơn vị như Vietnam Airline, Ngân hàng BIDV và công ty Incentra sẽ có nhiều hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp tham gia Hội chợ.
Để biết thêm thông tin về hội chợ, doanh nghiệp có thể liên hệ Hotline: 0965 945 666, hoặc Mrs Hà Phương, số điện thoại 093 687 2188; Mr Hoàng Đình Phương, số điện thoại: 0966 458 217; Mr Phạm Văn Tú, số điện thoại: 0936 719916. Hoặc gửi email về địa chỉ lehaphuong@incentra.com.vn và theo dõi trên website http://hoicho2015.incentra.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Doanh nghiệp góp sức 'xanh hóa' nền kinh tế - Kỳ 3: Lên lộ trình chuyển đổi xanh để dễ dàng tiếp cận nguồn vốn xanh

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Sinh tại Lễ công bố nhận tài trợ phát triển bền vững. (Ảnh: Q.C)
(PLVN) -   Trong xu thế hiện nay, chuyển đổi xanh (CĐX) là con đường mà mọi doanh nghiệp cần phải đi qua. Và để đi trên con đường xanh một cách chủ động và đơn giản nhất, nên bắt đầu từ phương thức dễ dàng nhất: lên lộ trình CĐX rõ ràng, để có thể tiếp cận các nguồn vốn.

Đa dạng hóa nguồn vốn để phục vụ tốt nhất cho người nghèo

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận tại buổi làm việc với NHCSXH. (Ảnh: VGP/Trần Mạnh)
(PLVN) -  Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) để đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của NHCSXH trong thời gian qua, định hướng, giải pháp hoạt động trong thời gian tới.

Mở ra cơ hội hợp tác quốc tế tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025

Mở ra cơ hội hợp tác quốc tế tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025
(PLVN) -  Sáng ngày 27/3, tỉnh Bình Định phối hợp với Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025. Đây là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đề nghị IAEA chia sẻ kinh nghiệm cùng Việt Nam tái khởi động điện hạt nhân Ninh Thuận

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng Đoàn công tác thăm IAEA. (Ảnh: VH)
(PLVN) - Liên quan đến việc tái khởi động Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong công tác quy hoạch tổng thể, xây dựng lộ trình triển khai, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lựa chọn đối tác công nghệ chiến lược.

Doanh nghiệp góp sức “xanh hóa” nền kinh tế: Kỳ 2 - Chuyển đổi xanh bắt đầu từ chuyển đổi năng lượng

Robot nâng hạ giúp Nutricare tiết kiệm sản lượng điện rất lớn hàng năm.
(PLVN) -  Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, chuyển đổi xanh (CĐX) sẽ bao gồm nhiều khâu, bắt đầu từ điều chỉnh về mặt công nghệ, nguyên liệu đầu vào, quá trình vận hành, quá trình thu mua, thu gom. Riêng vấn đề năng lượng được tách thành một bài toán riêng. Điều này cho thấy mức độ quan trọng của việc sử dụng năng lượng trong quá trình CĐX.

SBIC: Từ tàu biển tới giấc mơ những đoàn tàu 'xé gió'...

Nhu cầu toa xe đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị là một thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.
(PLVN) - Với gần 1 vạn lao động, cùng hệ thống nhà xưởng và nhiều tiêu chuẩn cơ khí quốc tế đã đạt được..., TS.Phạm Hoài Chung - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) mạnh dạn nói về khả năng “chạm tay” vào thị trường chế tạo cơ khí trị giá hàng chục tỉ USD khi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hay tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chính thức được khởi động.

Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: Hướng đến mục tiêu trung tâm đa chức năng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thành phố

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cùng Đoàn công tác làm việc tại Khu CNC TP HCM. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Hôm qua (24/3), Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cùng Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội đã làm việc, khảo sát thực tế tại Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) nhằm phục vụ công tác thẩm tra dự án Luật KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT từ 01/7/2025 đến 31/12/2026

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Tổng Thư ký VASEP: Để kinh tế tư nhân 'bứt phá' cần một cuộc 'khoán 10' mới

Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).
(PLVN) -  Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành trụ cột phát triển đất nước, cần một cuộc cải cách chính sách sâu rộng như tinh thần “khoán 10” trong nông nghiệp trước đây – đó là thông điệp được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, đưa ra tại cuộc họp góp ý Đề án Phát triển Kinh tế Tư nhân do Cục Phát triển doanh nghiệp Tư nhân và Kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) tổ chức vừa qua.

Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán: Bài 1 - Kênh huy động vốn nhiều tỷ USD

Việt Nam sẽ nhận được dòng tiền lớn nếu thị trường chứng khoán nâng hạng thành công. (Ảnh minh họa: VGP)
(PLVN) -  Để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng 8%, dự kiến sẽ có khoảng 2,5 triệu tỷ đồng được “bơm” ra trong năm 2025. Ngân hàng Nhà nước từng cho biết, cần thêm kênh để huy động dòng tiền, ngoài ngân hàng và các tổ chức tín dụng, trong bối cảnh này, việc thị trường chứng khoán được nâng hạng trong năm nay sẽ được xem là một kênh bổ sung dòng tiền hữu ích cho nền kinh tế.

Nâng bước những Startup thành “kỳ lân”

Việt Nam đang thu hút sự chú ý và đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. (Ảnh: Báo cáo Đổi mới & Công nghệ Việt Nam 2024)
(PLVN) - Nền kinh tế số của chúng ta đã chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á trong hai năm liên tiếp vào 2022 và 2023. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, đổi mới công nghệ đã trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, cũng như làm “bàn đạp” vững chãi cho các doanh nghiệp lớn mạnh trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá cùng Nghị quyết 57

Lễ khai mạc TechFest Việt Nam 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Bức tranh của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 2 kỳ lân, 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, hơn 1.400 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 202 khu làm việc chung; 208 quỹ đầu tư; 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh… Hà Nội và TP HCM lọt vào top 200 thành phố khởi nghiệp toàn cầu...

Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Giải thưởng của Frost & Sullivan đã giúp VinCSS một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu Châu Á - Thái Bình Dương về xác thực mạnh không mật khẩu. (Ảnh: TTTT)
(PLVN) - Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết vùng được xác định là ba yếu tố góp phần nâng tầm vị thế hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của các yếu tố này, cần khơi thông “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.