Nhiều cô dâu Việt 'vỡ mộng' ở xứ sở kim chi

(PLVN) - Tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul sầm uất là nơi có thể tái hiện rõ nét hầu hết các đặc điểm văn hóa và niềm tin trong cuộc sống hàng ngày từ quá khứ đến hiện tại của người dân Hàn Quốc. 
Các không gian được phục dựng trong khuôn viên Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc. Các không gian được phục dựng trong khuôn viên Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc.

Tại đây, tôi mới phần nào hiểu được khó khăn hòa nhập mà các cô gái Việt Nam phải trải qua khi làm dâu tại Hàn Quốc. Một trong những rào cản lớn nhất đến từ sự khác biệt trong văn hóa gia đình. 

Có vô số lý do để các cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc. Tưởng rằng, xứ sở kim chi sẽ giống như tưởng tượng và hình dung trên phim ảnh nhưng thực tế dù là cô dâu Việt ở thành phố phồn hoa hay ở vùng quê xa xôi hẻo lánh, khi đặt chân tới Hàn Quốc, họ đều phải trải qua muôn điều gian nan, như phải học ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực, tín ngưỡng, phong tục tập quán… Nói cách khác, bởi tất cả mọi thứ đều lạ lẫm, các cô gái phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất như học ăn, học nói, học ứng xử…

Được hướng dẫn viên đưa thăm quan một vòng đời của người Hàn Quốc từ khi sinh ra cho đến lúc chết đi tại Bảo tàng, người viết mới thấy được, người Hàn Quốc có nhiều quan niệm tín ngưỡng và cách sống khác hẳn so với người Việt Nam.

Đơn cử, người Hàn Quốc thường làm lễ mừng thọ cho cha mẹ rất linh đình. Khác với người Việt, đám tang của người đã khuất được tổ chức tương đối đơn giản, phần lớn xác chết đều được hỏa táng. Người con trai trưởng, theo tục lệ từ xa xưa, phải để tang cha mẹ khoảng hai năm, tức là ngoài công việc, họ sẽ phải về nhà, túc trực bên linh cữu cha mẹ đến hết hai năm.

Đây là cách người con trưởng, thay mặt toàn bộ gia đình, bày tỏ sự hiếu kính, biết ơn đối với công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. 

Anh Khoa, hướng dẫn viên của đoàn cho biết: “Hầu hết đàn ông Hàn Quốc đều bị ảnh hưởng bởi quan niệm Nho giáo, ấy là người chồng chủ lực đi kiếm tiền nuôi sống gia đình, người vợ chăm sóc con cái, nội trợ. Nhưng chính vì thế, các cô dâu Việt bị phụ thuộc về mọi mặt, không hề có tiếng nói trong gia đình”. 

Sang làm dâu xứ Hàn, có những cô dâu Việt bị bạo hành mà không biết than vãn cùng ai, phần là do mặc cảm, là phái yếu, ở phía thiệt thòi, nên phải cố nhịn nhục sống vì con cái. Nhưng cũng có những người không chịu được áp lực và phải tìm đến cái chết để giải thoát. Sau vụ bạo hành của một người chồng Hàn với vợ Việt, dư luận mới chú ý nhiều hơn về cuộc sống của những cô gái Việt làm dâu xứ sở kim chi, dù cho những vấn đề này đã tồn tại từ rất lâu.

Theo thống kê của hãng thông tấn BBC, số lượng cô dâu Việt Nam ở Hàn chiếm tới 27% số lượng cô dâu ở Hàn Quốc. Được hướng dẫn viên cho biết thêm, cộng đồng các cô dâu Việt tại Seoul lên tới 50 - 60 ngàn người.

Một nguyên nhân lớn là bởi, đầu những năm 1990, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu khuyến khích hôn nhân quốc tế với chương trình tìm vợ cho những người đàn ông độc thân ở nông thôn. Đến nay, các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế đã phát triển mạnh mẽ và không bất ngờ khi phần lớn các cô dâu Việt Nam cưới chồng Hàn Quốc đều thông qua môi giới.

Các nhà phê bình cho rằng, các nhà môi giới hôn nhân thường chỉ quan tâm tới kết quả cuối cùng là có đám cưới hay không; vì thế, họ thường cắt xén và đôi khi làm sai lệch thông tin về lịch sử hôn nhân, tình trạng nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe của các “cô dâu” nước ngoài cho phù hợp với yêu cầu của đàn ông độc thân Hàn Quốc – người đã bỏ ra một khoản tiền lớn cho công ty môi giới tìm kiếm đối tượng kết hôn.

Theo một cuộc khảo sát thực tế về môi giới hôn nhân quốc tế do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc thực hiện năm 2017 (trên khoảng 1.010 người dùng Hàn Quốc và 514 người di cư  thông qua kết hôn), khoảng thời gian trung bình từ cuộc gặp đầu tiên của các “đối tượng tiềm năng” cho tới hôn nhân thực tế chỉ là 4,4 ngày.

Trong đó, 29,2% tổ chức hôn nhân ngay sau khi gặp nhau từ một đến hai ngày. Một số người chồng Hàn Quốc thực hiện hành vi lạm dụng thể xác và tinh thần vợ, theo các nhà phê bình, bởi vì thất vọng người phụ nữ họ đã dùng số tiền lớn để “mua lại” không đáp ứng được kỳ vọng của mình. 

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.