Nhiều chuyến bay đến Mỹ bị đình chỉ vì lo ngại mạng 5G

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số hãng hàng không bày tỏ lo ngại rằng việc triển khai 5G gần các sân bay có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông hàng không.
Nhiều chuyến bay đến Mỹ bị đình chỉ vì lo ngại mạng 5G

Các hãng hàng không nổi tiếng từ Nhật Bản, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tạm ngừng các chuyến bay đến các sân bay trên khắp Hoa Kỳ sau khi bày tỏ lo ngại về việc triển khai 5G.

Emirates, Air India, Japan Airlines và All Nippon Airways đã hủy các chuyến bay đến New York, New Jersey, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Houston và Seattle, cùng các thành phố khác của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, Air India thông báo rằng họ sẽ không còn khai thác các chuyến bay từ ngày 19/1 đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy của New York, Sân bay Quốc tế San Francisco, Sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago và Sân bay Quốc tế Newark Liberty của New Jersey "do việc triển khai Truyền thông 5G ở Hoa Kỳ”.

Cùng ngày, Emirates đã hủy các chuyến bay đến ít nhất 9 thành phố của Hoa Kỳ, một lần nữa “do những lo ngại về hoạt động liên quan đến việc triển khai theo kế hoạch các dịch vụ mạng di động 5G ở Hoa Kỳ,” trong khi Japan Airlines và All Nippon Airways đã hủy ít nhất 13 chuyến bay.

Các hãng hàng không và Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) trước đây đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về 5G băng tần C có khả năng làm gián đoạn các thiết bị máy bay, cụ thể là máy đo độ cao vô tuyến. FAA cho biết, khoảng 45% đội bay thương mại của Mỹ đã được bố trí để hạ cánh ở nơi có tầm nhìn thấp ở các sân bay có khả năng bị ảnh hưởng bởi nhiễu 5G. Các sân bay còn lại vẫn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tần số 5G và dường như chỉ mở cửa hạ cánh khi thời tiết tốt.

Nhiều chuyến bay đến Mỹ bị đình chỉ vì lo ngại mạng 5G ảnh 1

Một tháp viễn thông 5G. Ảnh: Getty Images

Các hãng hàng không quốc tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với All Nippon Airways nói rằng trong khi máy bay Boeing 787 của họ có thể hoạt động theo các hướng dẫn mới, còn loại 777 thì không.

Tuần này, Airlines For America đã cảnh báo Nhà Trắng rằng thương mại của Mỹ sẽ “ngừng trệ” nếu việc triển khai không bị trì hoãn, và “phần lớn công chúng đi lại và vận chuyển về cơ bản sẽ có cơ sở”.

Tổ chức này cho biết: “Điều này có nghĩa là vào một ngày như hôm qua, hơn 1.100 chuyến bay và 100.000 hành khách sẽ bị hủy, chuyển hướng hoặc hoãn chuyến bay”.

FAA cảnh báo: “Hành khách nên kiểm tra với hãng hàng không của họ nếu thời tiết được dự báo tại điểm đến có khả năng bị nhiễu sóng 5G”. Cơ quan này cũng lưu ý rằng không có sân bay nào trong số 88 sân bay bị ảnh hưởng có thể hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn thấp gần đây vào ngày 5/1.

Các công ty AT&T và Verizon đứng sau sự phát triển của mạng 5G không dây ở Mỹ đã đồng ý trì hoãn triển khai đến ngày 19/1 và tạo vùng đệm xung quanh 50 sân bay để giảm nguy cơ nhiễu sóng. Các vùng đệm đặc biệt được tạo ra ở các sân bay Thành phố New York, Los Angeles, Chicago, Las Vegas, Minneapolis-Saint Paul, Detroit, Dallas, Philadelphia, Seattle và Miami.

Nhiều chuyến bay đến Mỹ bị đình chỉ vì lo ngại mạng 5G ảnh 2

Tuy nhiên, theo Reuters, danh sách các đường băng được phê duyệt không bao gồm nhiều sân bay lớn hơn của Mỹ. Các hãng hàng không chở khách và hàng hóa của Mỹ cũng tin rằng các biện pháp được thực hiện cho đến nay là không đủ.

“Ngay cả khi FAA phê duyệt ngày hôm nay, các hãng hàng không Hoa Kỳ sẽ không thể khai thác phần lớn các chuyến bay chở khách và hàng hóa do các hạn chế về chuyến bay liên quan đến 5G của FAA trừ khi hành động được thực hiện trước khi triển khai dự kiến ​​vào ngày 19 tháng 1”. Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho một số hãng hàng không, bao gồm American Airlines và Delta Air Lines.

FAA trước đây đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về 5G băng tần C có khả năng làm gián đoạn các thiết bị máy bay, như máy đo độ cao vô tuyến. Những lo ngại đã dẫn đến các cuộc đàm phán giữa các công ty viễn thông và các quan chức chính phủ, và ngày triển khai 5G ban đầu được ấn định vào tháng 12 đã bị hoãn lại nhiều lần. Các công ty viễn thông cũng đồng ý giữ các tháp 5G của họ ngoại tuyến xung quanh hàng chục sân bay trong ít nhất sáu tháng nữa sau khi triển khai.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Đọc thêm

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.