Nhiều cách làm táo bạo trong phòng chống dịch tại Thừa Thiên - Huế

Điểm cách ly tập trung được xã Phú Thuận thành lập để vận động người dân kéo dài thời gian cách ly thay vì về giám sát y tế tại nhà.
Điểm cách ly tập trung được xã Phú Thuận thành lập để vận động người dân kéo dài thời gian cách ly thay vì về giám sát y tế tại nhà.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, trên địa bàn Thừa Thiên-Huế có nhiều trường hợp là các công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về lại phát hiện mắc COVID-19 trong quá trình tự cách ly và giám sát y tế tại nhà. Chính quyền các địa phương đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tải nguy cơ lây lan.

Tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), UBND xã vận động những người hoàn thành cách ly tập trung, các F0 đã khỏi bệnh trở về địa phương tiếp tục cách ly tập trung. Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch xã, cho biết, ngay sau khi có ý tưởng, địa phương trưng dụng Khu thí nghiệm thực hành của ĐH Nông lâm (ĐH Huế) đóng trên địa bàn xã làm nơi cách ly. Trước khi đón công dân vào, xã rà soát danh sách công dân địa phương đã và đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly do tỉnh quản lý. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để công dân, các gia đình có con em sắp về và đang thực hiện cách ly tại nhà nắm rõ chủ trương.

Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa, người dân quyên góp, hỗ trợ. Bước đầu, việc áp dụng mô hình này đã cho thấy tính hiệu quả khi kiểm soát chặt chẽ được số người về cách ly tại nhà. Quá trình tổ chức thực hiện cũng được phân công nhiệm vụ vòng trong, vòng ngoài.

“Đa số công dân đều đồng tình. Nhờ giải pháp này mà kiểm soát dịch tốt, địa phương khá yên tâm", ông Tùy nói.

Một công dân từ TP HCM trở về và sau khi cách ly tập trung tại khu T5 (TX Hương Thủy), biết xã có mô hình kéo dài thời gian cách ly tập trung cho người từ khu cách ly về nên đã tự nguyện viết đơn để vào đây. “Ở đây tôi không chỉ được đảm bảo sức khỏe của bản thân mà an tâm hơn cho sự an toàn của người thân. Điều này cũng giúp ngăn chặn được dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh”, chị chia sẻ.

Quá trình tổ chức thực hiện tại điểm cách ly được thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Quá trình tổ chức thực hiện tại điểm cách ly được thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại xã ven biển Hải Dương (TP Huế), sau khi địa phương ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, công tác phòng, chống dịch được đặt ở mức cao nhất. Để giám sát công dân ở các khu vực phong toả, xã lập 6 tổ công tác, gồm tổ y tế thực hiện theo dõi sức khỏe, tổ tuần tra bảo vệ đảm bảo ANTT, tổ vận động kinh phí hỗ trợ bà con, tổ hậu cần phục vụ nhu cầu người dân khu vực phong toả và “đi chợ hộ”, tổ xử lý môi trường, tổ tuyên truyền. Các lực lượng này túc trực 24/24h, hỗ trợ nhu cầu cần thiết của người dân, không để người dân trong vùng phong tỏa ra bên ngoài và tụ tập gây lây lan dịch bệnh.

Thời gian qua, xã Hải Dương đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm và lượng lớn hàng hóa thiết yếu. Từ nguồn hỗ trợ này, xã giao tổ hậu cần mua sắm gạo, thịt, rau củ quả trao cho các hộ nghèo, cận nghèo, yếu thế và gia đình đang cách ly có hoàn cảnh khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm tại chỗ, không để người dân thiếu thốn.

Theo ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng, TP đã triển khai nhiều phương án với các kịch bản dịch ở mức cao nhất có thể xảy ra để có sự chủ động ứng phó. Trong đó, giao Thành Đoàn Huế phối hợp các phường, xã thành lập mỗi địa phương 1 đội tình nguyện 30-50 người, nòng cốt là lực lượng đoàn thanh niên, dân quân. Chính quyền đảm bảo đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trong bất kỳ tình huống nào.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.