Nhiều bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM bị trầm cảm, stress, rối loạn lo âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại TP Thủ Đức (TP HCM), tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.
Các bác sĩ hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC Các bác sĩ hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, theo kết quả khảo sát, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã mời Nữ tu - Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy chia sẻ: “Tôi cảm thấy đây là cơ hội để tôi có thể đóng góp, cống hiến giúp mọi người chống chọi, vượt qua đại dịch”.

Tiến sĩ Thúy cũng chia sẻ thêm: “Khi mới tiếp cận hỗ trợ bệnh nhân, tôi đã đi một vòng các khoa và thấy mình có cảm giác bất lực lắm vì bệnh nhân nặng nhiều quá. Đặc thù của ngành tâm lý là hỗ trợ các giải pháp thông qua đối thoại, chia sẻ với người bệnh, tuy nhiên với các bệnh nhân nặng phải thở máy thì không thể đối thoại. Tình hình khả quan hơn với nhóm bệnh nhân đã bình phục, tỉnh táo, nói chuyện được. Khi tiếp xúc ghi nhận, nhiều bệnh nhân có tình trạng lo lắng, trầm buồn, hoảng loạn, chán nản, không muốn ăn không muốn nói...”.

Thông qua những tương tác trực tiếp, chuyên gia tâm lý đã từng bước nối kết với bệnh nhân. Theo Tiến sĩ Thuý, với những trường hợp nguy kịch được hồi sức thành công, bệnh nhân thường có những trạng thái tâm lý bất ổn, thường gặp ác mộng, hoảng loạn. Sự hỗ trợ nâng đỡ về mặt tâm lý đang giúp bệnh nhân vượt qua quá khứ để sẵn sàng cho cuộc sống hiện tại.

Ngọc Nga (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sống xanh, sống lành để giữ an toàn trước COVID-19

Đưa cả nhà đến nơi nhiều cây xanh, hít thở không khí trong lành sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật.
(PLVN) -  Dù tình hình dịch bệnh đã chuyển biến tích cực trong những ngày qua, nhưng các chuyên gia dự đoán sẽ còn không ít nguy cơ khi thời điểm mùa đông đến. Mỗi người, mỗi gia đình cần có các biện pháp tích cực bảo vệ sức khỏe như sống xanh, sống lành và dinh dưỡng hợp lý.

Số ca mắc COVID-19 tại huyện Bình Chánh (TP HCM) có dấu hiệu tăng

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: HCDC
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM thông tin, giám sát dữ liệu mỗi ngày phát hiện Bình Chánh có số ca mắc có dấu hiệu tăng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Bình Chánh triển khai quy trình mới – xét nghiệm thần tốc, chăm sóc và cách ly F0 tại nhà.