Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường trong việc Tòa án quận 7, TP HCM thụ lý vụ án bằng tốc độ “không tưởng” đối với vụ án không thuộc thẩm quyền, người có liên quan trong vụ kiện này đã hé lộ nhiều thông tin liên quan đến việc khởi kiện. Điều bất ngờ lại chính là việc Công ty Thiên Phú phải đứng đơn khởi kiện một cách “bất đắc dĩ”.
Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong loạt bài trước đó về việc TAND quận 7 đã thụ lý đơn khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá, hợp đồng mua bán đấu giá tài sản có nhiều dấu hiệu bất thường, trái pháp luật.

Đặc biệt, việc nhận đơn và ra quyết định thụ lý trong cùng một ngày làm việc, với một yêu cầu khởi kiện mà theo quy định của pháp luật lại không thuộc thẩm quyền của TAND quận 7 đã đặt ra nghi ngờ về việc vụ kiện này là một nước cờ nằm trong một kế hoạch được dàn dựng nhằm ngăn cản Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh thực hiện dự án để “mặc cả” và đòi quyền lợi liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân, được phê duyệt trên khu đất hơn 49ha tại TP Thuận An, Bình Dương.

Tìm hiểu sâu hơn về vụ việc, phóng viên tiếp tục ghi nhận được các tài liệu và bằng chứng về sự việc này. Trong đó có cuộc trao đổi giữa ông Bùi Thế Sơn và bà Đặng Thị Kim Oanh liên quan đến vụ kiện.

Về phía Công ty Kim Oanh TP HMC, do việc bị Công ty Thiên Phú khởi kiện một cách vô lý, khiến dự án bị ngừng trệ và gây thiệt hại nghiêm trọng nên Công ty Kim Oanh TP HCM cũng đã tìm ra các bằng chứng vi phạm pháp luật của Công ty Thiên Phú để đề nghị cơ quan pháp luật giải quyết.

Trong đơn tố cáo mà Công ty Kim Oanh gửi Cơ quan điều tra Bộ Công an, Công ty Kim Oanh TP HCM đã có bằng chứng về việc Công ty Thiên Phú lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng để chiếm đoạt của Công ty Kim Oanh TP HCM gần 30 tỷ đồng. Vụ việc này đang được Cơ quan điều tra Bộ Công an giải quyết.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh TP HCM cho biết, trong quá trình hai bên giải quyết các sự việc phát sinh từ việc Công ty Thiên Phú khởi kiện, ông Bùi Thế Sơn đã trao đổi và cho biết, việc khởi kiện này là “bất đắc dĩ”.

Theo bà Oanh cho biết, qua cuộc nói chuyện giữa bà và ông Bùi Thế Sơn thì bản thân ông Sơn không muốn khởi kiện nhưng phải ký đơn và làm theo ý kiến của nhóm người khác, cũng là những người kinh doanh bất động sản.

Để chứng minh điều này, ông Bùi Thế Sơn cho bà Đặng Thị Kim Oanh biết, việc khởi kiện, tố cáo đều đã được ủy quyền cho người khác, ông không trực tiếp tham gia. Nhìn vào hồ sơ vụ kiện thì thấy, sau khi ký các đơn khởi kiện, ông Bùi Thế Sơn không tham gia bất cứ hoạt động tố tụng nào.

Việc ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng là chuyện bình thường, song sự vắng mặt này của ôbng Bùi Thế Sơn cũng đã phản ánh những gì ông Sơn nói với bà Oanh là chân thực.

Ngoài ra, người nhà ông Bùi Thế Sơn cũng có đơn phản ánh về việc bị ép bán vốn góp trong công ty một cách bất ngờ. Theo phản ánh của anh Đặng Bình Anh Trọng thì có một nhóm người không quen biết tìm anh và đe dọa gia đình anh, gây áp lực để anh phải ký chuyển nhượng vốn góp trong Công ty Thiên Phú.

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7 ảnh 1

Việc phản ánh của anh Trong đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương mời lên giải quyết. Hiện nay, anh Đặng Bình Anh Trọng đã không còn là thành viên góp vốn của Công ty Thiên Phú, thay vào đó là người có tên là Trương Thành Phú.

Bên cạnh đó, nhìn vào các tài liệu mà Công ty Thiên Phú gửi các cơ quan chức năng gần đây thì sẽ thấy được một phần nào sự việc có lên quan đến vụ kiện bất thường ở Tòa án Quận 7.

Cụ thể, ngày 17/2/2020, Công ty Thiên Phú gửi “đơn kêu cứu” đến các cơ quan báo chí, truyền thông về vụ kiện tại Tòa án Quận 7, người đứng đơn là ông Nguyễn Văn Tuấn, người ký với tư cách Phó giám đốc Công ty.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng ký một loạt văn bản gửi đến các cơ quan chức năng “tố cáo” các nội dung không liên quan đến vụ kiện mà chỉ liên quan đến hoạt động của Công ty Kim Oanh TP HCM.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn có văn bản gửi Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị xem xét lại việc tặng Huận chương lao động Hạng nhì cho Công ty Kim Oanh TP HCM; gửi đơn đến Tạp chí Mặt trận tổ quốc để tố cáo Công ty Kim Oanh có sai phạm trong dự án khu dân cư Mỹ Phước và dự án Khu dân cư Cầu Đò.

Qua một loạt các sự việc bất thường trên, sự việc bắt đầu hé lộ. Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, việc Công ty Kim Oanh TP HCM trúng đấu giá tài sản xử lý nợ xấu của Ngân hàng NN và PTNT là khu dân cư Hòa Lân đã khiến cho một nhóm người kinh doanh bất động sản nhìn thấy món lợi nên đã gây khó khăn để buộc bà Oanh phải “thương lượng”.

Thông qua việc lấy danh nghĩa Công ty Thiên Phú để khởi kiện, những người sử dụng vụ kiện này muốn Công ty Kim Oanh TP HCM không thể thực hiện dự án, lâm vào khó khăn mà phải đàm phán và chia lợi với họ.

Nếu vụ kiện là phương thức cản trở doanh nghiệp khác kinh doanh để mặc cả và đòi quyền lợi là sự thật thì rõ ràng đây là phương thức làm ăn kiểu “mafia”, cần phải ngăn chặn và xử lý nghiêm để tránh gây thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...