Nhiều bài viết thể hiện khát vọng cống hiến, tình yêu ngành, yêu nghề của cán bộ tư pháp

Thực hiện việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời để động viên, thúc đẩy phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong toàn ngành Tư pháp và nhân dân nói chung, nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2011), Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tư pháp đã phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam và Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp mở chuyên mục tuyên truyền “Ngành Tư pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” trên Báo Pháp luật Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Thực hiện việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời để động viên, thúc đẩy phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong toàn ngành Tư pháp và nhân dân nói chung, nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2011), Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tư pháp đã phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam và Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp mở chuyên mục tuyên truyền “Ngành Tư pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” trên Báo Pháp luật Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyên mục đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị trong ngành và các tác giả trong cả nước.

Rất nhiều bài viết của các tác giả gửi về đã thể hiện khát vọng cống hiến, tình yêu ngành, yêu nghề của các cán bộ tư pháp, thi hành án dân sự trên mọi miền Tổ quốc, nêu bật các tấm gương của các cá nhân, tập thể ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực học tập và làm theo những phẩm chất đạo đức cao quý của Bác Hồ, đó là: “Cần, kiệm, liêm, chính”; “Chí công vô tư”; tinh thần làm việc nhiệt tình, sâu sát, đề cao trách nhiệm với công việc được giao; cách nghĩ, cách làm năng động, sáng tạo, gần gũi, thiết thực với quần chúng; tác phong, làm việc tận tụy, vì dân, gần dân, học dân, lắng nghe dân, giúp đỡ nhân dân.

Phần lớn bài viết có tính tìm tòi, phát hiện, phản ánh phong phú, sinh động các tấm gương học và làm theo Bác ở đều khắp mọi vùng, miền đất nước, từ các đơn vị ở địa bàn có điều kiện KT-XH rất khó khăn  như Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai... đến địa bàn phát triển như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…

Nhiều bài viết phản ánh về sự nỗ lực vượt khó, cách làm hay, sáng tạo trong các lĩnh vực công tác của ngành liên quan trực tiếp đến công dân,như: trợ giúp pháp lý; hoà giải, phổ biến giáo dục pháp luật… qua đó thể hiện việc học và làm theo Bác một cách thực chất, hiệu quả, sâu sắc, gần gũi, thiết thực. Đợt tuyên truyền đã góp phần thúc đẩy, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa trong toàn ngành Tư pháp, góp phần tích cực nâng cao việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tiến hành đánh giá, tổng kết đợt tuyên truyền, xét chọn đề nghị khen thưởng những tác giả có bài viết đạt chất lượng cao và những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện đợt tuyên truyền.

Kết quả có 10 tác giả, 3 tập thể và 3 cá nhân được Đảng uỷ Bộ Tư pháp biểu dương khen thưởng.

Việc tổng kết đợt tuyên truyền và khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc sẽ được Bộ Tư pháp tổ chức trong Lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2012) vào sáng ngày hôm nay (18/5) tại trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp – 60 Trần Phú, Hà Nội.

DANH SÁCH  TẬP THỂ, CÁ NHÂN  ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

Chuyên mục tuyên truyền “Ngành Tư pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên Báo Pháp luật Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp (Từ 28/8/2011 đến 19/5/2012)

*. Các tập thể và cá nhân tổ chức thực hiện:

1. Báo Pháp luật Việt Nam.

2. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An.

3. Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa.

4. Hồ Hoàng Hà, Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Bộ Tư pháp.

5. Vũ Hồng Thúy, Phó Trưởng ban Nội chính, Báo Pháp luật Việt Nam.

6. Đặng Thị Huệ Hương, Phòng Thông tin điện tử, Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp.

*. Các tác giả bài viết:

1. Nhóm tác giả Trần Minh – Quang Trung, Phóng viên thường trú Báo PLVN tại miền Trung

Bài viết: Cán bộ Thi hành án Phạm Văn Trung giúp dân tìm công lý.

2. Tác giả: Bùi Thị Thu Hằng – Phóng viên Ban Nội chính, Báo Pháp luật Việt Nam tại Hà Nội

Bài viết: Cán bộ hộ tịch hết lòng phục vụ dân.

3. Tác giả: Nguyễn Mạnh Cường – Cục THADS tỉnh Long An

Bài viết: Ba lần từ chối nhận tiền “cảm ơn”.

4. Tác giả: Đinh Trọng Hưng, Chi cục THADS quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết: Một Chi cục trưởng tận tâm với đơn vị.

5. Tác giả: Võ Công Hoàng, Cục THADS tỉnh Bình Định

Bài viết: Chi Cục trưởng trên quê hương đất võ.

6. Tác giả: Đặng Hữu Tý, Sở Tư pháp Khánh Hòa

Bài viết: Người có “duyên” với công tác hòa giải.

7. Tác giả: Thành Lê, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Nam

Bài viết: Khởi nghiệp từ đem luật đến với dân nghèo.

8. Tác giả: Như Lan, Báo Hải Phòng

Bài viết: Nhân rộng mô hình đem luật về làng.

9. Tác giả: Nguyễn Lê Hằng, Cán bộ Sở Tư pháp Lào Cai.

Bài viết: Huyện Mường Khương làm tốt công tác  hòa giải.

10. Tác giả: Đoàn Thị Ngọc Hải, Sở Tư pháp Ninh Bình.

Bài viết: Cán bộ tư pháp xã bám bản, bám dân

Lan Phương

Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...