Nhiều bãi tập kết cát, bãi chứa vật liệu xây dựng trái phép, Đà Nẵng mạnh tay xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/5, UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý thông tin phản ánh của người dân liên quan đến việc tập kết cát, tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

Theo UBND huyện Hòa Vang, trước đó, UBND huyện này đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã rà soát và xử lý các bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng không đúng quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tại các xã còn tồn tại nhiều bãi vi phạm và có chiều hướng gia tăng thêm số bến, bãi chứa cát và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp, đất do UBND xã quản lý.

Cụ thể, ngày 15/3, UBND huyện Hòa Vang đã có Công văn số 501/UBND-TNMT phê bình UBND xã Hòa Nhơn không kịp thời kiểm tra, xử lý, để xảy ra việc tập kết cát không đúng quy định tại khu vực thôn Phước Thuận - Phước Hậu và yêu cầu xã chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp tập kết cát không đúng quy định; yêu cầu các trường hợp trên di dời toàn bộ khối lượng cát đã tập kết tại bãi; xử lý vi phạm hành chính đối với các cá nhân tự ý cho thuê đất để làm bãi tập kết cát thu lợi bất hợp pháp...

Nhiều bãi tập kết cát, bãi chứa vật liệu xây dựng trái phép, Đà Nẵng mạnh tay xử lý ảnh 1

Ngày 31/3, UBND xã Hòa Nhơn đã có Báo cáo số 33/BC-UBND cho biết: “Về pháp lý đất đai, 3 bãi tập kết cát (tại thôn Phước Thuận - Phước Hậu) của cá nhân, doanh nghiệp đều sử dụng sai mục đích đất và việc tập kết vật liệu cát này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

UBND xã Hòa Nhơn đã xử phạt 3 trường hợp cho thuê đất không đúng quy định với tổng số tiền 12 triệu đồng. Bãi tập kết cát rất lớn nói trên là của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phúc Thành Đạt thuê mặt bằng tại khu vực này. Công ty đã xin gia hạn thời hạn dời cát đến ngày 31/5/2022 với lý do là công trình của công ty chưa triển khai thi công được và việc tìm một vị trí thay thế để di dời là rất khó khăn.

Trong khi đó, báo cáo với Thường trực Thành ủy tại Báo cáo số 329-BC/HU ngày 29/4/2022, Huyện ủy Hòa Vang cho rằng, để khắc phục tình trạng tập kết cát trái phép nói trên (tại thôn Phước Thuận - Phước Hậu), Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện làm việc với các cá nhân, đơn vị liên quan khẩn trương di dời khối lượng cát còn lại.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phúc Thành Đạt cam kết hoàn thành di dời cát trước ngày 20/5/2022. Huyện ủy đã giao UBND huyện kiểm tra việc di dời theo thời gian cam kết nói trên, nếu chưa hoàn thành việc di dời thì xử lý theo quy định của pháp luật. Huyện ủy cũng kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố giao các ngành chọn địa điểm quy hoạch để làm bãi tập kết cát trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu xây dựng cơ bản, xây dựng nhà ở và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý.

Qua ghi nhận, hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang còn nhiều bãi tập kết cát trái phép khác. Trong đó, có những bãi tập kết cát đã được chính quyền các địa phương yêu cầu di dời nhưng đến nay vẫn còn tồn tại. Điển hình là bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng ở gần chân cầu Đỏ thuộc thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu. Dù chủ bãi đã cam kết với UBND xã Hòa Châu là dừng hoạt động trước ngày 10/4 nhưng bãi tập kết cát này vẫn còn hoạt động.

Nhiều bãi tập kết cát, bãi chứa vật liệu xây dựng trái phép, Đà Nẵng mạnh tay xử lý ảnh 2
Bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Hoà Vang
Nhiều bãi tập kết cát, bãi chứa vật liệu xây dựng trái phép, Đà Nẵng mạnh tay xử lý ảnh 3
Nhiều bãi tập kết đã được chính quyền yêu cầu di dời nhưng đến nay vẫn tồn tại

Ông Trương Tấn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hòa Vang: Trước đó, chủ bãi tập kết cát ở đầu đường Trần Quốc Thảo (xã Hòa Phước) đã bị UBND huyện Hòa Vang xử phạt vào tháng 2/2022 với số tiền 8,5 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong vòng 15 ngày (kể từ ngày 25/2/2022) nhưng không chấp hành; UBND xã Hòa Phước đã làm việc và yêu cầu chủ bãi di dời, hoàn trả lại mặt bằng trước ngày 10/5...

Còn đối với các bãi tập kết cát trái phép khác trên địa bàn, Phòng TNMT huyện đã tham mưu UBND huyện Hòa Vang ban hành công văn giao UBND của 11 xã thuộc địa bàn huyện rà soát, xử lý các bến, bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND huyện Hòa Vang yêu cầu Chủ tịch UBND các xã kiểm tra, mời làm việc, yêu cầu chủ các bến, bãi tập kết cát khẩn trương giải phóng trữ lượng cát còn lại, không được phép gia tăng trữ lượng cát mới; di dời phương tiện, máy móc, thiết bị và hoàn trả lại mặt bằng, bảo đảm vệ sinh môi trường; đồng thời yêu cầu các chủ sử dụng đất cam kết sử dụng đất đúng mục đích được cho phép.

Chủ tịch UBND các xã tiến hành xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích để tập kết cát, vật liệu xây dựng trên địa bàn quản lý.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích mà không xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang. Phòng TNMT đề xuất UBND huyện có hình thức xử lý đối với UBND các xã không thực hiện nghiêm túc việc xử lý, di dời, dọn dẹp và hoàn trả mặt bằng tại các vị trí tập kết cát trái phép.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.