Nhiều bãi giữ xe "chặt đẹp"

(ĐNĐT) - Trong đêm đầu tiên của Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế 2011, nhiều điểm giữ xe đã nâng giá so với quy định, thậm chí có nơi nâng giá đến 50.000 đồng/xe máy.
(ĐNĐT) - Trong đêm đầu tiên của Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế 2011, nhiều điểm giữ xe đã nâng giá so với quy định, thậm chí có nơi nâng giá đến 50.000 đồng/xe máy.
Mô tả ảnh.
Lực lượng chức năng dán bảng niêm yết giá giữ xe máy do thành phố quy đinh. Trong thực tế, hầu hết các điểm giữ xe đều nâng giá cao hơn 2-10 lần.
Dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn dẫn từ bùng binh cầu sông Hàn hướng ra biển) chi chít các quán nhậu, quán cà phê biến thành các điểm trông giữ xe tự phát. Có điểm niêm yết giá, có điểm không nhưng tựu trungg lại, không có một điểm giữ xe nào ở khu vực này lấy đúng giá quy định của thành phố là 5.000 đồng/xe máy.
Đáng chú ý nhất điểm giữ xe trước quán cà phê CR7 (đường Phạm Văn Đồng) chặt đẹp khách hàng với giá 50.000 đồng/xe máy. Tại đây, hàng trăm lượt khách vào gửi xe đều bị hét giá 50.000 đồng/xe máy, không nhận giữ xe đạp. Ba nhân viên tại điểm giữ này thay nhau ghi số cho khách và lấy tiền.
Thấy một thanh niên vừa đưa xe vào nhưng lại dắt trở ra, phóng viên đã tiếp cận và được biết, anh này bị “sốc” với giá giữ xe đắt gấp 10 lần giá quy định. Anh Trần Thanh Hùng (nhà quận Liên Chiểu), một khách gửi xe, bức xúc nói: “Năm ngoái, tôi cũng gửi xe bên này nhưng giá cao tay lắm cũng chỉ 10.000 đồng, năm nay họ hét tới 50.000 đồng, đúng là không thể chấp nhận được nữa”.
Cũng như bãi xe nói trên, hàng chục bãi giữ xe lân cận đua nhau chào mời khách vào gửi với giá từ 20.000 - 40.000 đồng/chiếc. Phóng viên đã tận mắt chứng kiến việc người dân than trời với giá dịch vụ giữ xe trên trời và báo ngay cho lực lượng quản lý thị trường thành phố.
Khi lực lượng quản lý thị trường có mặt thì các bãi xe này xua tay không nhận giữ với những khách đang tìm chỗ gửi. Thực tế cho thấy, các điểm giữ xe qua đăng ký trên địa bàn các phường rất ít, chủ yếu là tự phát và không có giá cụ thể.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), cho hay, "các điểm giữ xe đăng ký ban đầu với phường chỉ có 15 điểm, nhưng tới giờ chót con số điểm giữ đã lên tới 61 điểm và còn hơn nữa mà chúng tôi cũng không thể nắm hết”.

Suốt mấy giờ liền, chúng tôi theo chân lực lượng quản lý thị trường khu vực Hải Châu khảo sát trên các tuyến đường Yên Bái, Nguyễn Chí Thanh, Lê Duẩn, Quang Trung. Tại những nơi này, khi lực lượng chức năng có mặt thì người giữ xe máy lấy giá 5.000 đồng, nhưng khi họ vừa đi đã kịp nghe một người nói: “Họ (quản lý thị trường - PV) đi rồi, chừ thì cứ lấy 10.000 đi”.
Mặc dù quy định của thành phố đối với dịch vụ giữ xe chỉ 2.000 đồng/xe đạp và 5.000 đồng/xe máy (kèm mũ bảo hiểm) nhưng hầu như không mấy điểm thực hiện mức giá như vậy. Các điểm trên địa bàn quận Hải Châu và Sơn Trà đều lấy mức giá thấp nhất là 10.000 đồng. Theo chúng tôi, việc các bãi giữ xe thu vượt gấp 2 - 10 lần như vậy phải bị xử phạt một cách nghiêm khắc mới có thể răn đe chứ không thể nói lực lượng quản lý thị trường mỏng hoặc không có bằng chứng xử phạt.

Giá khách sạn, nhà trọ … không có trong bảng niêm yết

Trong vai khách du lu lịch, chúng tôi loay hoay tìm phòng để nghỉ lại đêm 29 và 30. Mọi năm, vào thời điểm này, không dễ gì tìm được một phòng nghỉ ở các khách sạn, nhà nghỉ hai bên bờ sông Hàn và các đường lân cận. Song, chúng tôi lại tìm được khách sạn G.G 2, gần nhà hát Trưng Vương vẫn đang treo biển còn phòng.
Bảng giá phòng ở đây thông báo 2 mức giá phòng tiêu chuẩn là 400.000 đồng/phòng và 300.000 đồng/phòng. Thế nhưng khi hỏi còn phòng đôi giá bao nhiêu thì một nam nhân viên lễ tân trả lời ngay giá 1 triệu đồng. Một số nhà trọ nằm sâu trong các hẻm thuộc phường Mỹ An, bình thường khá ít khách, nay đông đúc hẳn lên với lượng khách lân cận đến thuê ở một đêm, với giá 300-400 ngàn đồng/phòng không có tiện nghi. Đối với những điểm ngủ, nghỉ như thế này, lực lượng chức năng rất khó kiểm tra giá niêm yết.

Trong khi đó, giá các loại dịch vụ ăn uống không quá đắt đỏ như các năm trước. Nước suối đóng chai chỉ từ 5-7 ngàn đồng, bánh mỳ 6-15 ngàn đồng, các loại nước giải khát đóng chai khác chỉ tăng nhẹ từ 2-3 ngàn đồng/loại.
Cũng cần nói thêm, mặc dù thành phố đã bố trí cho một công ty đứng ra tổ chức 8 ki-ốt bán đồ ăn chín (phía đường Lê Duẩn, sát bên cạnh báo Đà Nẵng) để phục vụ người dân và du khách, nhưng tới thời điểm pháo hoa nổ trên bầu trời thì các ki-ốt này vẫn chỉ lèo tèo vài món hàng áo thun và đang treo bảng “cho thuê mặt bằng".
Duyên Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.