Nhiệt điện Hải Dương chậm tiến độ 39 tháng, nhà đầu tư không đủ năng lực?

(PLO) - Dù đã tiến hành khởi động lại dự án vào tháng 3/2016  và trước đó được gia hạn nhiều lần nhưng Dự án nhiệt điện Hải Dương vẫn triển khai ì ạch, khiến Thủ tướng cũng phải đặt câu hỏi về  năng lực của hai nhà đầu tư là Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) và Tập đoàn Điện lực Trung Quốc.
Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Hải Dương Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Hải Dương

Dự án chậm tiến độ 39 tháng

Một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với tỉnh Hải Dương đầu tháng 8 vừa qua, là yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá và báo cáo lại với Thủ tướng về năng lực của nhà đầu tư dự án nhiệt điện Hải Dương.

Dự án nhiệt điện Hải Dương được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Tập đoàn Jaks Resources (Malaysia) từ tháng 6 năm 2011, với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Đây là dự án nhiệt điện được cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài theo hình thức Đầu tư – Xây dựng – Chuyển giao (BOT). Dự án được cấp phép cùng thời điểm với nhiệt điện Hải Dương là nhiệt điện Mông Dương 2 tại tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất xây dựng và đi vào hoạt động từ cuối năm 2015. 

Theo thiết kế, nhà máy nhiệt điện Hải Dương sẽ bao gồm hai tổ máy, mỗi tổ máy là 600 MW. Chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng và khai thác nhà máy này trong thời hạn 25 năm theo hợp đồng BOT đã ký với Bộ Công Thương. Nhưng từ khi mới được cấp phép, Jaks Resources đã đối mặt với tình trạng khó khăn về tài chính. Tập đoàn Jaks Resources đã nhiều lần thông báo rằng 75% số vốn sẽ được huy động từ các tổ chức tín dụng, trong khi vốn tự có của nhà đầu tư sẽ là 25%. Nhưng ngay cả tỷ lệ 25% vốn của Jaks Resources cũng khó thu xếp, buộc nhà đầu tư đến từ Malaysia phải tìm cách bán bớt cổ phần.

Trong suốt giai đoạn từ 2011 đến 2014, nhà đầu tư Malaysia đã hai lần công bố các cổ đông chiến lược sẽ cùng đầu tư vào dự án, nhưng cả hai lần đó đều thất bại, buộc chủ đầu tư phải liên tục xin gia hạn thu xếp tài chính mới. Phải đến lần thứ ba thì Jaks Resources mới bán thành công 50% cổ phần cho Tập đoàn Điện lực Trung Quốc, đồng thời cũng ký luôn hợp đồng tổng thầu xây lắp (EPC) với tập đoàn này.

Mọi việc tưởng chừng như đã suôn sẻ hơn khi liên doanh nhà đầu tư cùng làm lễ khởi công dự án cuối tháng 3 vừa qua, và thông báo sẽ đưa nhà máy vào hoạt động trong năm 2020.

Bị đòi nhiều lần vì nợ tiền giải phóng mặt bằng

Trước đó, năm 2013 chính quyền tỉnh Hải Dương cũng đã phải nhiều lần gửi văn bản đòi nhà đầu tư này hoàn trả 200 tỷ đồng khoản vay để tạm ứng bồi thường giải phóng mặt bằng. Số tiền tuy không lớn, so với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD của dự án, nhưng Jaks Resources cũng đã nhiều lần xin khất và phải đến tận 7/2014 mới trả được.

Tiếp đó, thì còn khoản nợ 6,7 tỷ đồng  nhà đầu tư này cũng liên tục chây ì không rõ vì lý do. Tuy vậy, trong báo cáo gửi tới các cổ đông thông báo về việc bán cổ phần cho Tập đoàn Điện lực Trung Quốc, Tập đoàn Jaks Resources cho biết đã chi khoảng 50 triệu USD vào dự án (tức là hơn 1000 tỷ đồng VN).

Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đến nay nhà đầu tư đã trả hết số tiền nợ trên, sau khi tỉnh yêu cầu buộc phải trả trước 6/2016. Ông Thái cũng khẳng định dự án đang ở tiến độ rất chậm và ông mong muốn nhà đầu tư phải có những động thái tích cực hơn nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất và sự kì vọng của nhân dân về dự án này. 

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.