Nhiệm vụ nặng nề của tân Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản
Ông Bùi Xuân Dũng (trái) nhận quyết định làm Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản
(PLVN) - Ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây dựng Hà Nội vừa được điều động giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).
Quyết định trên của Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trao cho ông Bùi Xuân Dũng, hôm qua, ngày 4/3, dưới sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng.
Ông Bùi Xuân Dũng được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản sau khi ông Nguyễn Trọng Ninh – người giữ chức vụ này vừa nghỉ hưu theo chế độ.
Trong buổi trao quyết định, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng ông Bùi Xuân Dũng sẽ hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ Xây dựng, tân Cục trưởng Bùi Xuân Dũng hứa sẽ nỗ lực phấn đấu, cùng tập thể lãnh đạo, công chức Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Trước khi chuyển sang lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề nhà và thị trường bất động sản, ông Bùi Xuân Dũng ngoài là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thì cũng giữ vai trò là Người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.
Như vậy, sau khi tân cục trưởng mới được bổ nhiệm, Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản có 1 cục trưởng và 5 cục phó. Đây là một trong những Cục rất quan trọng của Bộ Xây dựng, quản lý nhà nước về lĩnh vực được người dân rất quan tâm. Thị trường nhà đất và bất động sản thời gian qua có nhiều biến động, vai trò quản lý nhà nước của Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản được đánh là còn mờ nhạt.
Đặc biệt, giá nhà chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh còn quá cao so với giá trị thực khiến người dân có thu nhập trung bình khó tiếp cận. Vấn đề này Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng đã nhiều lần thừa nhận. Tuy nhiên đến nay Bộ Xây dựng chưa tìm được giải pháp để hạn chế, khắc phục.
Ngoài ra, một số vấn đề nổi cộm khác như phức tạp trong cải tạo, xây dựng chung cư cũ; mâu thuẫn tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư; thiếu nhà ở xã hội… cũng là những vấn đề lớn mà người dân mong chờ tân Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản sẽ có bước đi đột phá, giải quyết được các vấn đề.
(PLVN) - Theo Dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trên cơ sở hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ này sẽ có 45 chức năng, nhiệm vụ và 30 đầu mối trực thuộc.
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có thông tin liên quan đến diễn biến phức tạp của thương mại thế giới. Theo đó, Bộ đã đưa ra các giải pháp đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động bám sát thị trường và phát huy sự nhạy bén của mình trong việc tận dụng tình thế thị trường.
(PLVN) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 9 của Nghị định số 26/2023/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi, có tác động đến nhiều chính sách, trong đó có chính sách tiền tệ, sáng 11/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để bàn và lắng nghe các giải pháp phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin năm 2025 nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành để tổ chức, cá nhân có liên quan nắm bắt và thực thi có hiệu quả; gắn phổ biến pháp luật với xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về hải quan…
(PLVN) - Năm 2024, ngành cá ngừ Việt Nam đã cán đích ấn tượng với kim ngạch XK đạt 989 triệu USD, tăng 17% so với năm 2023. Trong số các thị trường XK cá ngừ, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 39% tổng kim ngạch XK. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất là lo ngại về những chính sách thương mại, đặc biệt là các mức thuế quan mà chính quyền Trump có thể áp dụng với các quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.
(PLVN) - Hôm qua (10/2), “Hội nghị của Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới” đã diễn ra tại Hà Nội trong một bối cảnh đặc biệt.
(PLVN) - Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, tại buổi gặp gỡ ngày 10/2, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những cam kết, kiến nghị với Thường trực Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, góp phần phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
(PLVN) - Hiện nhiều ý kiến đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đều cho rằng cần phải thay đổi mức giảm trừ gia cảnh và các bậc tính thuế. Trong tờ trình mới nhất về sửa đổi Luật Thuế TNCN của Bộ Tài chính, các vấn đề này đều đã được đề cập cụ thể.
(PLVN) - Không chỉ thể hiện vai trò của người đảng viên gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các nữ đảng viên còn là gương sáng khi quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương.
(PLVN) - Ngày 8/2 vừa qua, trong chương trình công tác tại Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Cty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại Khu kinh tế mở Chu Lai.
(PLVN) - Năm 2025, Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định ưu tiên hoàn thiện chính sách, mục tiêu tạo hành lang thông thoáng, đột phá trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
(PLVN) - Bước vào năm mới, trên khắp các tỉnh, thành, không khí lao động sản xuất sôi động đang lan tỏa mạnh mẽ, từ miền núi phía Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long. Nông dân cùng các doanh nghiệp nông nghiệp đồng lòng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các vùng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Sự chung sức này đã và đang góp phần đưa ngành Nông nghiệp cả nước phấn đấu đạt những thành tựu vượt bậc, hướng đến mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025.
(PLVN) - Chiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn trong nước; trong đó, 12 dự án FDI với tổng vốn hơn 680 triệu USD và 2 dự án trong nước với vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
(PLVN) - Chia sẻ về tình hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp đầu năm 2025, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nông sản đang gặp bất lợi kép do sản lượng tăng nhưng giá và sức mua giảm.
(PLVN) - Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ điển cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) đang áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn đối với nông sản tươi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm tác động môi trường. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường Bắc Âu, gồm Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy – nơi nổi tiếng với yêu cầu cao về an toàn thực phẩm. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.
(PLVN) - Trong những ngày đầu Xuân, ngay từ 1/2 (tức mùng 4 Tết Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chương trình công tác kiểm tra một số công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm.
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bảo đảm nguồn vốn cho nền kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh vốn huy động, vốn nhàn rỗi cho nền kinh tế với chính sách lãi suất hợp lý. Ngoài ra, nếu cần thiết, NHNN sẽ sử dụng các công cụ điều hành trong việc cung ứng vốn, tái cấp vốn…
(PLVN) - Ngày 6/2, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương (Việt Nam) và Tập Đoàn Kiểm Nghiệm Trung Quốc - Công ty TNHH Quảng Tây, Chi nhánh Đông Hưng (Trung Quốc) đã ký kết nghiệm thu bàn giao nhà làm việc, trang thiết bị phòng thí nghiệm Nông sản và Thực phẩm (CCIC) tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
(PLVN) - Giá dịch vụ giao thông, thực phẩm tăng do nhu cầu đi lại và mua sắm của người dân tăng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2025 tăng 0,98% so với tháng trước.
Theo tờ Nikkei Asia, tiền mặt đang nhanh chóng biến mất trong các giao dịch tiêu dùng trên khắp châu Á, nhường chỗ cho mã QR và các công nghệ thanh toán qua điện thoại thông minh.