NHCSXH Thanh Hóa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

NHCSXH Thanh Hóa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

(PLVN) - Trước những tác động của dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực, kịp thời hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về việc bảo đảm chất lượng hoạt động giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, NHCSXH Thanh Hóa thường xuyên chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, người lao động trong chi nhánh tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chức năng, tổ chức phòng, chống dịch trong toàn hệ thống.

Quyết tâm cùng các cấp chính quyền trong tỉnh thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, ngân hàng đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp chuyển nguồn ngân sách ủy thác qua NHCSXH cùng cấp để tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn.

Tính đến ngày 28/4, tổng dư nợ của NHCSXH Thanh Hóa 9.628,2 tỷ đồng, tăng 201,2 tỷ đồng so với đầu năm, cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, NHCSXH Thanh Hóa cũng đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp với những biến động của thị trường. Nhất là, bảo đảm cung ứng hệ thống các sản phẩm tiêu dùng mà thị trường đang cần trong thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Đối với hoạt động giao dịch tại xã, NHCSXH đã phối hợp với UBND cấp xã tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh cho khách hàng và cán bộ ngân hàng theo khuyến cáo của cơ quan y tế, chính quyền địa phương, như: Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn; bố trí sắp xếp khoảng cách an toàn giữa khách hàng với giao dịch viên. Đồng thời, sắp xếp giờ giao dịch với các tổ tiết kiệm và vay vốn/khách hàng phù hợp để tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm; hướng dẫn khách hàng rửa tay diệt khuẩn trước khi vào giao dịch, đeo khẩu trang khi giao dịch.

Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt quy trình bình xét cho vay, bảo đảm đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Đến nay, toàn tỉnh có 275,7 nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách đang được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thông qua hoạt động ủy thác cho vay của 9.923 tổ tiết kiệm và vay vốn của các tổ chức nhận ủy thác. Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn của các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng ngay từ khâu bình xét, lựa chọn đối tượng vay cũng như giám sát việc sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay hoàn thành việc thanh toán lãi, nợ gốc đúng hạn.

NHCSXH Thanh Hóa cũng chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương theo dõi, nắm bắt diễn biến, thống kê, rà soát mức độ bị ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc. Trong đó, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ đối với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 chưa có điều kiện trả được nợ gốc đến hạn hay không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả được nợ gốc đến hạn sẽ được gia hạn nợ hoặc xem xét đến các yếu tố rủi ro để xử lý nợ theo quy định.

Tính đến hết tháng 4/2020, NHCSXH Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát tình hình thiệt hại và giải quyết khó khăn, gia hạn nợ cho khách hàng gặp khó khăn tổng số tiền gia hạn nợ là 120,6 tỷ đồng.

Gia đình ông Vũ Ngọc Miền (xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia) được sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển nghề làm chổi chít.
Gia đình ông Vũ Ngọc Miền (xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia) được sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển nghề làm chổi chít. 

Chủ động nguồn vốn vay ưu đãi và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tích cực, kịp thời trong thời điểm sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn đã giúp NHCSXH Thanh Hóa hoàn thành tốt kế hoạch được giao, bảo đảm duy trì hoạt động và hạn chế những ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp nhất. Đồng thời, giúp khách hàng vượt qua khó khăn, tái sản xuất, duy trì hoạt động phù hợp với những biến động của thị trường.

Theo đó, khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 chưa trả được nợ gốc đến hạn phân kỳ (thuộc chương trình tín dụng chuyển nợ quá hạn phân kỳ) hoặc đến hạn cuối sẽ được xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ hoặc cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đối với khách hàng chịu ảnh hưởng từ dịch đủ điều kiện xử lý nợ rủi ro theo quy định sẽ được khoanh nợ hoặc xóa nợ. Các khách hàng không thể trực tiếp giao dịch do đang điều trị bệnh hoặc cách ly y tế, ngân hàng sẽ phối hợp với UBND cấp xã, tổ chức hội nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện gia hạn nợ trong thời gian 1 tháng...

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Hữu Quyền - Giám đốc NHCSXH Thanh Hóa - cho biết: đến nay, NHCSXH Thanh Hóa chưa ghi nhận món vay nào của khách hàng bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.