Nhạy cảm, tinh tế cảm nhận "Việt Nam những năm 70"

(PLO) - Đầy dư vị của thời quá vãng, đoàn múa Nơi đến vừa mang đến cho người hâm mộ hai đêm diễn kể về những câu chuyện của “Việt Nam những năm 70” qua những chuyển động đầy nhạy cảm, tinh tế của nghệ thuật múa đương đại.
Nhạy cảm, tinh tế cảm nhận "Việt Nam những năm 70"

“Việt Nam những năm 70” đúng thực là những ký ức không thể diễn tả hết bằng lời. Ở đó có bến đợi của những người phụ nữ chờ chồng, có những ngôi làng in bóng đa, có những bản hòa tấu của đồng quê trong đêm trăng… một khán giả đã tâm sự về cảm xúc của mình khi xem Nơi đến biểu diễn. 

Việt Nam những năm 70 là hình ảnh những em bé mắt to tròn ngơ ngác bị nhốt trong nhà để cha mẹ có thể yên tâm đi làm - tiết mục khai thác thế giới nội tâm của những đứa trẻ nói riêng và của con người nói chung. (tác phẩm Không gian gốc – Quách Hoàng Điệp). 

Là sự khắc khoải trong tâm tư những người phụ nữ chờ chồng đi chiến trận. (Bến đợi – biên đạo Nguyễn Dũng). 

Là câu chyện của một cá nhân lớn lên qua các thời kỳ biến đổi của xã hội  (7x – Trần Ly Ly). 

Hay câu chuyện về quan điểm sống của một người sinh ra trong những năm 70 (Tế bài – Quách Phượng Hoàng)

Bốn tác phẩm là 4 mảnh ghép, tuy không đầy đủ nhưng cũng có thể bao quát được phần nào bức tranh của xã hội Việt Nam những năm 70. 

Diễn giải về việc chọn chủ đề cho chương trình, biên đạo múa Lê Vũ Long, giám đốc Đoàn múa Nơi đến cho biết: Việt Nam những năm 1970 là một giai đoạn lịch sử đầy biến động, thời kỳ cuối chiến tranh và hậu chiến. “Việt Nam những năm 70” không đi sâu mô tả, tái hiện lịch sử với hình ảnh đặc trưng như các cửa hàng bao cấp, chân dung người lính hậu chiến tranh... thay vào đó, các vở múa khai thác tâm tư, tình cảm con người trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước.  

Nơi đến  là đoàn múa đương đại đầu tiên của Việt Nam, được thành lập năm 2002, với thành viên chủ chốt là những người khiếm thính sống và làm việc tại Hà Nội. Sáng lập và dẫn dắt đoàn là cặp vợ chồng nghệ sĩ múa Lê Vũ Long và Lưu Thu Lan. 

Trải qua 12 năm hoạt động, Nơi đến không chỉ là một sự gợi mở cho khán giả về một loại hình nghệ thuật còn khá lạ lẫm ở Việt Nam, mà còn thực hiện nhiều dự án xã hội có ý nghĩa.  Đoàn được đánh giá là một đoàn múa mang tính chất đặc biệt, không chỉ thể hiện qua những diễn viên mà còn được thể hiện rõ nét qua tính nghệ thuật của các tác phẩm mà họ đưa tới khán giả.

Mặc dù đều là những người nghệ sỹ không chuyên, lại có khiếm khuyết về thể chất, nhưng khi xem họ biểu diễn, nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục. Vượt qua trở ngại về tuổi tác của một diễn viên múa, có thành viên trong đoàn đã gần 50 tuổi, gắn bó từ những ngày đầu thành lập, và đến hiện tại vẫn đầy nhiệt huyết với múa đương đại, với Nơi đến./.

Thanh Thi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những sao Việt xuất thân từ cái nôi báo chí

Những sao Việt xuất thân từ cái nôi báo chí
Nhiều ngôi sao thành danh trên các lĩnh vực như Hoa khôi Thu Hương, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Á hậu Tú Anh, Á hậu châu Á Hương Giang… đều từng theo học chuyên ngành Báo chí hoặc có thời gian làm báo.

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'
(PLVN) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.