Nhật xua tàu Đài Loan bằng vòi rồng

Một tàu chở nhóm các nhà hoạt động của Đài Loan vừa phải rút khỏi vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư sau khi bị tàu của Nhật Bản dùng vòi rồng xua đuổi.

 

Một tàu chở nhóm các nhà hoạt động của Đài Loan ngày 24/1 phải rút khỏi vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư sau khi bị tàu của Nhật Bản dùng vòi rồng xua đuổi.

Tàu chở 7 người, trong đó có 4 nhà hoạt động của Đài Loan, đã buộc phải từ bỏ kế hoạch đổ bộ lên quần đảo trên biển Hoa Đông sau khi bị các tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) bao vây khi nó tiến vào bán kính 17 hải lý quanh quần đảo hiện do Tokyo kiểm soát. Phía Đài Loan cho biết, tàu của 2 bên đã đối đầu bằng vòi rồng. 

Tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan. Ảnh: AFP
Tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan. Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã sử dụng biện pháp hạn chế như chặn đường và sử dụng vòi rồng” - JCG xác nhận. JCG cũng cho biết, sau khi bị ngăn chặn bằng vòi rồng, tàu của Đài Loan đã rời khỏi vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản lúc 11h30 chiều (4h30 GMT) và tiếp tục chạy ở khu vực phía Tây – Tây Nam quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, Đài Bắc đã cử 6 tàu tuần tra để giám sát tàu chở các nhà hoạt động của vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan phủ nhận đó là một đội tàu có tổ chức mà chỉ nói rằng các tàu đang tuần tra định kỳ của họ tại khu vực này đã bảo vệ tàu chở các nhà hoạt động.

Hồi tháng 9/2012, JCG cũng đã sử dụng vòi rồng để ngăn chặn tàu Đài Loan tiến vào vùng biển Senkaku/Điều Ngư.

Thanh Tâm (theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.