Nhật -Trung đồng ý thiết lập đường dây nóng hàng hải

(PLO) - Sau một thập kỷ đàm phán, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một đường dây nóng bảo mật nhằm xoa dịu những xung đột ngoài ý muốn trên biển, có thể kích động leo thang căng thẳng giữa hai bên. 

Theo Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký một thỏa thuận trong vòng 30 ngày thiết lập một đường dây nóng cho quan chức quốc phòng cao cấp hai bên liên lạc. Thỏa thuận này là kết quả sau một loạt những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông. 

Bên cạnh đường dây nóng, hai bên cũng thỏa thuận sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng, đồng thời thiết lập cơ chế xử lý các vấn đề trên biển nhằm ngăn chặn xung đột. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.