Nhật -Trung đồng ý thiết lập đường dây nóng hàng hải

(PLO) - Sau một thập kỷ đàm phán, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một đường dây nóng bảo mật nhằm xoa dịu những xung đột ngoài ý muốn trên biển, có thể kích động leo thang căng thẳng giữa hai bên. 

Theo Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký một thỏa thuận trong vòng 30 ngày thiết lập một đường dây nóng cho quan chức quốc phòng cao cấp hai bên liên lạc. Thỏa thuận này là kết quả sau một loạt những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông. 

Bên cạnh đường dây nóng, hai bên cũng thỏa thuận sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng, đồng thời thiết lập cơ chế xử lý các vấn đề trên biển nhằm ngăn chặn xung đột. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.