Nhật thúc đẩy ký TPP 11 vào tháng 3/2018

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Motegi trong buổi họp báo sáng 11/11 thông tin về việc các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11. Ảnh: Tiến Tuấn/Zing
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Motegi trong buổi họp báo sáng 11/11 thông tin về việc các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11. Ảnh: Tiến Tuấn/Zing
(PLO) - Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực làm việc với các bên để TPP 11 có thể được ký kết vào đầu tháng 3 tới.

Theo Nikkei, quyền lợi lao động và một số vấn đề khác đang là những điểm ngăn trở TPP-11 có hiệu lực vào năm 2019 như kỳ vọng. Cuộc tranh luận về những vấn đề này đã diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP hồi đầu năm.

Để đẩy nhanh tiến trình ký kết hiệp định, Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 26/12 đã có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Các điều khoản liên quan đến tranh chấp lao động trong TPP được cho là một trong những vấn đề đã được 2 bên bàn thảo. Sau Việt Nam, vào đầu tháng tới, ông Motegi sẽ tới Mexico để nhằm giải quyết những khác biệt giữa các bên. 

Đến cuối tháng 1/2018, trưởng đoàn đàm phán TPP của 11 nước thành viên còn lại dự kiến sẽ nhóm họp tại TPP để xác nhận các chi tiết của hiệp định. Tiếp sau đó, hiệp định sẽ được xem xét về mặt pháp lý ở mỗi nước thành viên để ký kết vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, mở đường cho giai đoạn phê chuẩn ở mỗi nước. TPP-11 hiện có tên chính thức là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...