Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

(PLVN) - Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mạnh số trẻ sơ sinh trong năm tới. Do số người mang thai được báo cáo trên toàn quốc giảm đi 11,4% bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế cho Nhật Bản cho biết hôm 20/10.

Em bé sơ sinh đeo tấm che mặt tại một bệnh viện ở miền trung Nhật Bản vào ngày 28/5/2020. Em bé sơ sinh đeo tấm che mặt tại một bệnh viện ở miền trung Nhật Bản vào ngày 28/5/2020.

Theo dữ liệu của chính phủ do Kyodo News công bố, đại dịch sẽ làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh đẻ vốn đã thấp của nước này. Đây là những con số đầu tiên do chính phủ Nhật Bản công bố liên quan đến việc giảm tỷ lệ sinh do tác động của Covid-19.

Đại dịch đã nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới rưi vào ảm đạm đúng vào thời điểm chi tiêu cho an sinh xã hội tăng vọt để trang trải lương hưu và chăm sóc sức khỏe cho dân số già của đất nước. Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ người già cao nhất thế giới.

Số trẻ sơ sinh ở nước này lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 triệu người vào năm 2016 và giảm xuống mức thấp kỷ lục 865.000 vào năm 2019. Hiện giờ, các nhà chuyên môn đang lo ngại con số này có thể giảm xuống mức dưới 800.000 trong năm tới nếu tiếp tục xu hướng hiện này.

Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã khiến người dân ngại đến bệnh viện và cũng gây khó khăn cho những phụ nữ muốn về quê sinh con. Trong khi đó, kinh tế ảm đạm khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nên nhiều cặp vợ chồng đã quyết định hoãn việc sinh con.

Các số liệu mới nhất cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 7/2020, số người mang thai đã giảm đi 26.331 so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố kêu gọi tăng cường các biện pháp hỗ trợ khuyến khích trẻ sơ sinh.

"Chúng ta cần tăng cường các sáng kiến dài hạn liên quan đến tất cả các khía cạnh của việc nuôi dạy con cái. Chính phủ và xã hội có trách nhiệm tạo ra một môi trường để mọi người có thể cảm thấy thoải mái khi sinh và nuôi dạy một đứa trẻ", Katsuhiko Fujimori - nhà khoa học chính tại Viện Nghiên cứu Thông tin Mizuho - nhận địn. Ông cũng cho biết, số con trung bình mà một phụ nữ đẻ đã giảm đi kể từ năm 2015, và đại dịch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Khi những lo lắng về đại dịch bắt đầu gia tăng, tháng 5/2020 đã chứng kiến thời điểm số người mang thai giảm mạnh nhất - giảm 17,1% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 67.919 người.

Số lượng mang thai trong tháng 6/2020 đã giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 67.115 người.

H.M.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.