Nhật hướng tới một kỳ Olympic không khói thuốc

(PLO) - Hạ viện Nhật Bản tuần qua đã thông qua luật cấm hút thuốc, mở đường cho việc cấm hút thuốc trong các không gian ở trường học, bệnh viện và các tòa nhà chính quyền. 

Theo The Diplomat, theo quy định của Luật tăng cường sức khỏe sửa đổi vừa được thông qua tại Nhật, việc hút thuốc về nguyên tắc bị cấm tại các văn phòng và khách sạn. Luật trên đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với những vi phạm, theo đó quy định những người vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 50.000 yen (khoảng hơn 10 triệu VND).

Hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm giảm tỉ lệ hút thuốc cũng như ngăn việc hút thuốc thụ động ở nước này. Tuy nhiên, Tokyo vẫn chưa thực hiện việc cấm hoàn toàn khói thuốc tại các địa điểm công cộng do Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khuyến nghị. Kể từ khi ký Khung kiểm soát khói thuốc WHO vào năm 2004, Nhật luôn xếp ở hạng thấp trong việc thúc đẩy các biện pháp ràng buộc về pháp lý trong số các nước phát triển. 

Việc thông qua luật nói trên là một phần trong những nỗ lực của Nhật nhằm hướng tới tổ chức Thế vận hội 2020 không khói thuốc. Song, bất chấp áp lực từ IOC về việc tạo lập một môi trường thể thao không khói thuốc vào năm 2020, Nhật vẫn có thể là nước đầu tiên không tuân thủ lệnh cấm hoàn toàn khói thuốc. Bởi, so với khuyến nghị của WHO, Nhật chỉ cấm hút thuốc ở 4 loại địa điểm công cộng.

Ngoài ra, theo luật vừa được thông qua, các địa điểm ăn uống cũng được miễn áp dụng lệnh cấm nếu có phòng hút thuốc riêng và những địa điểm có diện tích từ 100m2 trở lên hay có tổng vốn đầu tư 454.000 yen sẽ được miễn kiểm tra nếu có biển hút thuốc ở bên ngoài. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".