Nhật giảm giờ làm để hạn chế tự tử

(PLO) - Chính phủ Nhật Bản ngày 25/7 đã thông qua một kế hoạch nhằm giảm giờ làm, từ đó hướng tới mục tiêu giảm 30% số vụ tử tự trong 10 năm tới.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, là nước có số người tự tử cao nhất trong nhóm G7, mỗi năm ở Nhật có hơn 20.000 người tự tử. Con số này lên đến đỉnh điểm 34.427 người vào năm 2003 rồi sau đó có xu hướng giảm xuống. Trong năm ngoái, ở Nhật cũng đã có 21.897 người tự tử.

Do đó, ngày 25/7, chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch “Các giải pháp tổng thể chống tự tử”, trong đó đưa ra nhiều biện pháp để hướng tới giảm tỉ lệ tự tử từ 18,5/100.000 dân ở năm 2015 xuống còn dưới 13/100.000 dân vào năm 2025. 

Theo bản kế hoạch vừa được nội các Nhật thông qua, nước này sẽ đẩy mạnh các biện pháp để giảm các vụ tự tử liên quan đến công việc, trong đó có cắt giảm giờ làm và ngăn chặn những vụ chủ sử dụng lao động quấy rối nhân viên.

Việc thông qua bản kế hoạch trên diễn ra khi Tokyo đã đẩy nhanh các nỗ lực để giảm các trường hợp tự tử do phải làm việc quá sức sau vụ một nhân viên của công ty quảng cáo Dentsu tự tử sau khi phải làm thêm đến hơn 100 giờ một tháng. 

Chính phủ Nhật Bản sau đó đã yêu cầu các chủ sử dụng lao động không được buộc nhân viên làm thêm quá 100 giờ/tháng. 

Bộ lao động Nhật hồi tháng 5 vừa qua cũng đã lần đầu công bố danh sách đen bao gồm hơn 300 công ty vi phạm các quy định về làm thêm giờ và các quy định làm việc khác.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.