Nhật đề xuất đối thoại chiến lược với Mỹ, Ấn Độ và Australia

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh Reuters
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh Reuters
(PLO) - Nhật Bản đề xuất một cuộc đối thoại chiến lược giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ và Astralia nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc. 

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đưa ra ý kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6/11 tới đây. Đề xuất này là để các nhà lãnh đạo của 4 quốc gia thúc đẩy hợp tác thương mại tự do và quốc phòng trên toàn đất liền và trên biển ở Đông Nam Á, Trung Á và Nam Á, thậm chí xa hơn là vươn ra Trung Đông và châu Phi.

“Chúng tôi đang ở trong một kỷ nguyên khi mà Nhật Bản phải nỗ lực hoạt động ngoại giao bằng cách vẽ ra một bức tranh chiến lược lớn cho mình. Và để duy trì việc mở cửa và thương mại trên biển, chắc chắn phải bàn đến vấn đề kinh tế và an ninh”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật bản Taro Kono nói.

Ông Kono cũng cho biết mục tiêu của đề xuất này là thúc đẩy dự án hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao từ khắp châu Á đến châu Phi. Trong khi dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc đã đưa vào hiến pháp của Đảng nước này vào ngày 24/10, tạo nên áp lực thành công đối với dự án trên. 

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Đọc thêm