Nhật đề xuất đối thoại chiến lược với Mỹ, Ấn Độ và Australia

(PLO) - Nhật Bản đề xuất một cuộc đối thoại chiến lược giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ và Astralia nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc. 
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh Reuters Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đưa ra ý kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6/11 tới đây. Đề xuất này là để các nhà lãnh đạo của 4 quốc gia thúc đẩy hợp tác thương mại tự do và quốc phòng trên toàn đất liền và trên biển ở Đông Nam Á, Trung Á và Nam Á, thậm chí xa hơn là vươn ra Trung Đông và châu Phi.

“Chúng tôi đang ở trong một kỷ nguyên khi mà Nhật Bản phải nỗ lực hoạt động ngoại giao bằng cách vẽ ra một bức tranh chiến lược lớn cho mình. Và để duy trì việc mở cửa và thương mại trên biển, chắc chắn phải bàn đến vấn đề kinh tế và an ninh”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật bản Taro Kono nói.

Ông Kono cũng cho biết mục tiêu của đề xuất này là thúc đẩy dự án hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao từ khắp châu Á đến châu Phi. Trong khi dự án “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc đã đưa vào hiến pháp của Đảng nước này vào ngày 24/10, tạo nên áp lực thành công đối với dự án trên. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.