Nhát dao cắt đứt tình cậu cháu

TAND huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) mới mở phiên tòa xét xử bị cáo Võ Văn Chống (34 tuổi, ở ấp Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy) về tội “Cố ý gây thương tích”.

TAND huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) mới mở phiên tòa xét xử bị cáo Võ Văn Chống (34 tuổi, ở ấp Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, giữa gia đình Chống và gia đình ông Võ Văn Chiến (56 tuổi, cậu ruột Chống, ở cùng ấp) có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai đến độ phải nhờ TAND huyện Cai Lậy phán quyết.

Trong thời gian chờ Tòa phân xử, khoảng 16h ngày 17/7/2010, Chống và vợ dùng dao chặt cỏ và các nhánh cây trên phần đất đang tranh chấp, trong đó có cây do ông Chiến trồng. Thấy vậy, ông Chiến mang một cây gỗ từ nhà chạy ra đồi dọa đánh Chống nhưng Chống không sợ hãi bỏ đi mà còn đứng lại thách thức nên hai bên đã đánh nhau.

Cùng tham gia đánh Chống có con trai ông Chiến là Võ Văn Đực (32 tuổi). Trong cuộc xô xát này, vợ Chống bỏ chạy, còn Chống dùng dao chém nhiều nhát vào vai và lưng ông Chiến khiến nạn nhân bị tổn hại 21% sức khỏe.

Tại Tòa, đại diện VKS đã bác bỏ lời bào chữa của Luật sư (Luật sư cho rằng bị cáo Chống chỉ phòng vệ chính đáng chứ không phạm tội “Cố ý gây thương tích”). Người thực hành quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: Hành vi của Chống không được ghi nhận là phòng vệ chính đánh vì bị cáo đã thách thức đánh nhau. Ngoài ra, khi bị tấn công, bị cáo hoàn toàn có thể chọn lựa một cách xử lý khác không gây ra hậu quả nhưng bị cáo đã không chọn.

Bên cạnh những chứng cứ buộc tội, vị đại diện VKS xem xét đến gia cảnh khó khăn của bị cáo như: Là lao động chính trong gia đình, phải nuôi mẹ già và người cậu bị tật câm điếc bẩm sinh... nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) áp dụng hình phạt tù nhưng cho bị cáo Chống được hưởng án treo.

HĐXX nhận định, người bị hại trong vụ án là ông Chiến cũng có một phần lỗi vì khi thấy Chống và vợ dọn cỏ, chặt cây, ông Chiến đã gây sự đánh nhau. Tuy vậy, đây là vụ án thuộc loại nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe của người khác, gây mất ổn định ở địa phương.

Tại tòa, bị cáo đã không ăn năn hối cải mà khăng khăng chối tội. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Võ Văn Chống 2 năm tù giam.

C.L.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.