Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm máy bay máy bay tàng hình F-35 mất tích

(PLVN) - Nhật Bản ngày 10/4 tiếp tục hoạt động tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35A của nước này đã biến mất khỏi radar trên Thái Bình Dương trong một cuộc tập trận diễn ra 1 ngày trước đó.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Kyodo, chiếc máy bay đang mất tích đã cất cánh từ căn cứ không quân Misawa ở phía đông bắc Nhật Bản vào khoảng 19h00 giờ tối 9/4.

Theo Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình này đã biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 19h25, khi đang bay cùng 3 máy bay khác ngoài khơi tỉnh Aomori, cách căn cứ khoảng 135 km về phía đông.

Phi công trên máy bay là một thiếu tá ngoài 40 tuổi. Theo truyền thông Nhật, phi công này đã không thông báo bất cứ dấu hiệu bất thường hay gửi tín hiệu cấp cứu nào trước khi máy bay biến mất.

Sau vụ việc, ngay tối 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo sẽ tạm dừng hoạt động toàn bộ máy bay chiến đấu F-35A của Lực lượng Phòng vệ trên không (JASDF).

Lực lượng phòng vệ và Cảnh sát biển Nhật Bản đã điều động các máy bay và tàu để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai các máy bay F-35A, mỗi chiếc trị giá hơn 10 tỷ yên (tương đương 90 triệu USD) vào tháng 1 năm ngoái để thay thế máy bay chiến đấu F-4 đã cũ.

Một phi đội F-35A với 80 nhân viên đã được thành lập vào tháng trước tại căn cứ Misawa.

Giới chức Nhật Bản có kế hoạch sẽ triển khai tổng cộng 105 chiếc F-35A cộng với 42 máy bay cất cánh ở cự ly ngắn F-35B mà nước này sẽ mua trong thời gian tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.