Nhật Bản lập vùng cấm quanh Fukushima 1

Chính quyền Nhật Bản vừa thiết lập một khu vực cấm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 20km để tránh việc các cư dân từng sinh sống tại đây trở về nhà mình bất chấp nguy cơ xấu đối với sức khỏe của họ.

Chính quyền Nhật Bản vừa thiết lập một khu vực cấm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 20km để tránh việc các cư dân từng sinh sống tại đây trở về nhà mình bất chấp nguy cơ xấu đối với sức khỏe của họ.

Nhật Bản lập vùng cấm quanh Fukushima 1

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan (phải) chào Tỉnh trưởng Fukushima Yuhei Sato. Ảnh: AFP.

Lệnh cấm nói trên có hiệu lực từ đêm 21 rạng sáng 22/4, theo đó  chính quyền Nhật sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn khu vực mà khoảng 80.000 người đã được di tản sau đợt rò rỉ phóng xạ đầu tiên từ nhà máy Fukushima số 1.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan chính thức thông báo lệnh cấm nhân chuyến thăm tới tỉnh Fukishima, sau gần 6 tuần xảy ra trận động đất mạnh 8,9 độ Richter kéo theo sóng thần khiến khoảng 28.000 chết và mất tích.

“Chúng tôi đã yêu cầu người dân không trở về khu vực này trong khi nơi đây có nguy cơ lớn đối với sự an toàn của họ”, phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Yukio Edano nhấn mạnh tại một cuộc họp báo.

Ông Yukio Edano nói rõ: “Hôm nay, chúng tôi đã quyết định đặt khu vực này trong tình trạng khẩn cấp theo luật về thảm họa”. Khi đi thanh sát hàng nghìn ngôi nhà, cảnh sát đã phát hiện thấy hơn 60 gia đình vẫn sinh sống tại đây. Người nào không tuân thủ lệnh cấm nói trên có thẻ bị phạt tới 100.000 yên (tương đương với khoảng hơn 1.200 USD).

Tuy nhiên, mỗi gia đình tạm cư ở ngoài phạm vi khu vực cấm nói trên có quyền, trong những tuần tới, được cử một thành viên trở về nhà mình trong vòng 2 tiếng đồng hồ để thu hồi tài sản tại ngôi nhà cũ của họ. Người trở về sẽ được trang bị những bộ quần áo bảo hộ và một chiếc xạ lượng kế cá nhân để đo nồng nộ phóng xạ. Họ sẽ khuyến cáo hạn chế các hoạt động trong khu vực cấm.

Ông Edano cũng cho biết rõ, các gia đình có nhà thuộc khu vực cấm 3km kể từ nhà máy Fukushima 1 sẽ không được hưởng quyền trở về nhà cực kỳ hạn chế nói trên.

Nhật Bản lập vùng cấm quanh Fukushima 1
Các đống đổ nát còn ngổn ngang ở Nhật Bản. Ảnh: AFP

Đã hơn một tháng từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra, những người dân được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm xung quanh sự cố hạt nhân được xếp ở mức 7, mức cao nhất theo chuẩn quốc tế, vẫn chưa được trở về nhà.

Một người dân được sơ tán từ Narahamachi, gần nhà máy Fukushima 1, nói trước ống kính của đài NHK: “Thật là không thể chấp nhận được khi chính phủ áp đặt một khu vực cấm. Ngay cả khi chúng tôi có thể trở về đó, chúng tôi cũng không thể làm được gì trong vòng một tiếng hay hai tiếng đồng hồ. Mái nhà tôi có khả năng đã sập nhưng tôi sẽ không thể sửa lại nó”.

“Chúng tôi đều lo lắng vì chúng tôi không biết lệnh cấm sẽ kéo dài bao nhiêu”, một người phụ nữ khác được sơ tán từ thành phố Futabamachi cho biết.

Trong khi đó, tập đoàn điện lực Tokyo (Tepco) cho rằng sẽ cần khoảng 3 tháng để bắt đầu giảm nồng độ phóng xạ và từ 6 đến 9 tháng để làm lạnh các lò phản ứng. Về phần mình, Tổ chức sinh tái Greenpeace thông báo, con tàu Rainbow Warrior sẽ chạy xung quanh nhà máy Fukushima 1 vào cuối tháng 4 này để thực hiện các cuộc thử nghiệm trên Thái Bình Dương, nơi nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ ra từ khi xảy ra thảm họa.

Trong một diễn biến khác liên quan, hôm qua, Chính phủ Nhật đã quyết định trình Nghị viện yêu cầu bổ sung thêm một khoản tín dụng khoảng 4.000 tỷ yen (khoảng 50 tỷ USD) để chi cho công cuộc tái thiết ở miền Đông Bắc nước này. Hạ viện Nhật sẽ bắt đầu xem xét văn bản của Chính phủ vào ngày 28/4.

Khoản tiền trên trước mắt được chi cho công việc quét dọn các đống đổ nát, sửa chữa các tòa nhà và xây dựng nhà ở tạm thời cho hàng chục nghìn người là nạn nhân và phải sơ tán từ sau thảm họa. Cụ thể, trong số tiền trên, 1.209 tỷ yen được chi cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng công, 363 tỷ yen được chi cho việc xây dựng nhà ở tạm thời, hơn 350 tỷ cho việc xử lý những đống đổ nát, 270 tỷ yen dành cho việc xây lại các cơ sở học đường và tăng cường hệ thống chống động đất.

Chính phủ Nhật ước tính thiệt hại do thảm họa động đất và sóng thần vừa qua lên tới 25.000 tỷ yen (khoảng 300 tỷ USD), trong đó chưa tính thiệt hại từ các doanh nghiệp phải chịu hậu quả từ thảm họa hạt nhân Fukushima. Tối 21/4, một trận động đất mới mạnh 6 độ Richter lại xảy ra ở phía Đông thủ đô Tokyo nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được phát đi. 

Quang Minh (theo AFP, BBC)