Nhật Bản khuyến nghị Việt Nam nên sớm có Luật Đăng ký tài sản

(PLO) - Hôm qua (9/2), trong khuôn khổ Chương trình hợp tác, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp của Nhật Bản trong lĩnh vực đăng ký tài sản và khuyến nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản tại Việt Nam.
Nhật Bản khuyến nghị Việt Nam nên sớm có Luật Đăng ký tài sản

Theo Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp Phạm Tuấn Ngọc, thiết chế đăng ký tài sản có ý nghĩa quan trọng trong công khai, minh bạch thông tin về tình trạng pháp lý của tài sản, gắn liền với quyền dân sự của mỗi cá nhân, tổ chức khi xác lập, thực hiện quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản. 

Thời gian qua, Nhà nước đã có những cố gắng trong xây dựng pháp luật về đăng ký tài sản, được quy định trong nhiều đạo luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Hàng không dân dụng, Luật Giao thông đường bộ… cùng các văn bản hướng dẫn chi tiết có liên quan. Các quy định này bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực trong công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản của người dân, qua đó giúp quản lý tài sản tốt hơn. 

Tuy nhiên, do đăng ký mỗi loại tài sản được nhìn nhận dưới một góc độ khác nhau và phân tách theo chức năng, thẩm quyền quản lý nhà nước của bộ, ngành quản lý tài sản đó nên pháp luật hiện hành còn thiếu tính thống nhất và thiếu nguyên tắc pháp lý chung nhất về đăng ký tài sản.

Cùng với đó, mô hình tổ chức và nguyên tắc vận hành của hệ thống đăng ký ở nước ta hiện nay còn chịu sự chi phối của tư duy hành chính, chưa đáp ứng mục tiêu phục vụ thị trường, tạo ra nhiều khó khăn khi cá nhân, tổ chức muốn tìm hiểu, tiếp cận thông tin. Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định đăng ký sở hữu tài sản là động sản theo yêu cầu. Do đó, việc xây dựng Luật Đăng ký tài sản ở Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống đăng ký bất động sản, đại diện đến từ Bộ Tư pháp Nhật Bản nhấn mạnh đăng ký bất động sản nhằm quản lý tốt hơn thông tin về lãnh thổ như xác định rõ vị trí, kế hoạch sử dụng, tình trạng sử dụng, diện tích, người sử dụng, giá đất, thuế. Đồng thời, còn giúp quản lý thông tin về giao dịch bất động sản như vị trí, diện tích đất, người sở hữu, giá đất, giá mua bán, có được thiết lập quyền cho thuê không, có nhằm mục đích thế chấp không, có bị kê biên không…

Đề xuất về một số nội dung trong Luật Đăng ký tài sản của Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định rõ về phương pháp sổ đăng ký; các thông tin liên quan tới tài sản đăng ký, quyền lợi và sự biến động quyền lợi của tài sản đăng ký; thủ tục đăng ký, các giấy tờ cần thiết để yêu cầu đăng ký, phương pháp công bố đăng ký…

Để việc đăng ký diễn ra thuận lợi, người đăng ký cần cung cấp thông tin chính xác về tài sản và tiến hành giao dịch tài sản một cách an toàn, nhanh chóng. Tùy theo từng loại tài sản, tần suất và phương pháp giao dịch, cần áp dụng các phương pháp đăng ký khác nhau, trong đó đất, công trình xây dựng, động sản, trái quyền là những tài sản nên đăng ký để hạn chế tối đa các rủi ro.

Ngoài ra, việc đăng ký nên được công khai như thế nào cũng là một vấn đề nhận được nhiều quan tâm của Hội thảo bởi bên cạnh ưu điểm là truyền đạt thông tin để thúc đẩy việc sử dụng tài sản có hiệu quả, thúc đẩy cạnh tranh tự do để phát triển kỹ thuật mới, xây dựng thị trường thì nhược điểm là thông tin riêng tư cũng phải công khai theo. Do vậy, cần cân nhắc và điều chỉnh phù hợp giữa ưu và nhược điểm để xây dựng quy định phù hợp với thực tiễn.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Lần đầu Việt Nam có quy định chuẩn chương trình đào tạo

Lần đầu Việt Nam có quy định chuẩn chương trình đào tạo

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.

Đọc thêm

Đề xuất quy định mới về xác nhận liệt sĩ, thương binh

Hình minh họa.
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020, thay thế Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Trăm dâu đổ đầu… Chủ tịch huyện

Trăm dâu đổ đầu… Chủ tịch huyện
(PLVN) - Nếu thực hiện theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, chỉ cần thực hiện quy định xử phạt những người xả rác bậy (mức phạt đến 7 triệu đồng) thì thẩm quyền thuộc về 705 Chủ tịch và 705 Trưởng Công an cấp huyện trên cả nước. Chỉ làm việc ký Quyết định xử phạt, 1.410 cán bộ này đã đủ mỏi tay.

Đề xuất điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết về điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng hoặc người có liên quan quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng.

Trách nhiệm của báo chí

Hình minh họa
(PLVN) - Hôm nay (21/6), kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Suốt tuần qua, những người làm báo đã được sống trong không khí tự hào, được tôn vinh; đồng thời cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ký ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTP (TT 03, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08/2017/TT-BTP ngày 15/11/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và hướng dẫn giấy tờ trong hoạt động TGPL; Thông tư số 12/2018/TT-BTP ngày 28/8/2018 hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ TGPL và quản lý chất lượng vụ việc TGPL.

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.