Nhật Bản khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại nhà để ngăn dịch Covid-19 bùng phát

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khi bước vào mùa đông. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg.
Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khi bước vào mùa đông. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg.
(PLVN) - Nhật Bản đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ngay trước dịp nghỉ lễ đón năm mới đã đẩy giới lãnh đạo địa phương đi tới quyết định yêu cầu người dân thực thi một biện pháp phòng bệnh quyết liệt hơn - đó là đeo khẩu trang tại nhà. 

Hôm 22/12, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cùng những người đồng cấp tại ba tỉnh khác ở Nhật Bản mới đây đã cùng ký chung thông điệp hối thúc người cao tuổi, người có vấn đề về sức khỏe và số sống cùng cần đeo khẩu trang trong dịp đón năm mới. Một số tỉnh khác như Fukushima và Niigata trước đó cũng phát đi những yêu cầu tương tự.

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khi bước vào mùa đông, với số ca mắc mới tại Tokyo xác lập mức cao kỉ lục. Tuy nhiên, giới chức không có đủ quyền lực, thẩm quyền để thực thi các hạn chế nghiêm ngặt và gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dân ở trong nhà.

Chính quyền không được phép áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt và khó thuyết phục người dân ở nhà bằng cách đưa ra lời khuyên về việc đeo khẩu trang ở nhà để giữ cho các thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình không bị nhiễm bệnh.

Trong bảng cập nhật "Xếp hạng các nước kiên cường chống Covid-19" tháng 12 do Bloomberg soạn thảo, Nhật Bản rớt xuống hạng 7, so với hạng 2 một tháng trước đó. 

Hôm 22/12, ông Koike kêu gọi người dân Tokyo năm nay ở nhà trong dịp năm mới. Mỗi đêm đèn Giáng sinh chiếu sáng các đường phố của thành phố được tắt sớm để ngăn chặn người dân ở ngoài đường lâu.

Đọc thêm

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.