Nhật Bản ghép phổi cho bé gái 1 tuổi

(PLO) - Một bé gái 1 tuổi đã trở thành người tiếp nhận ghép phổi trẻ tuổi nhất ở Nhật Bản.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết ca phẫu thuật ghép nội tạng nói trên được tiến hành ở một bệnh viện thuộc tỉnh Okayama, phía Tây Nhật Bản.

Bé gái tiếp nhận phổi bị mắc bệnh tăng áp động mạch phổi, gây ảnh hưởng tới việc truyền máu tới phổi. Nếu các mao mạch và động mạch phổi quá hẹp hoặc bị tắc nghẽn, cơ tim của người bệnh có thể bị yếu đi và ngừng hoạt động. 

Về trường hợp bệnh nhân vừa được ghép tạng, theo Bệnh viện trường Đại học Okayama, bé gái đã có triệu chứng khó thở ngay sau khi sinh ra và đã được cho thở máy ở đơn vi chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, dù đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng của bé gái không được cải thiện nên bé đã được đăng ký nhận tạng với Mạng lưới ghép tạng Nhật Bản.

Theo Mạng lưới ghép tạng Nhật Bản, người hiến tạng cho bé gái là một bé trai chưa được 6 tuổi đã chết não hôm 10/5 vừa qua ở một bệnh viện thuộc tỉnh Hiroshima. Bé trai này bị xuất huyết não và gia đình bé đã đồng ý hiến tạng của bé.

Ở Nhật Bản, theo luật về ghép tạng sửa đổi có hiệu lực từ năm 2010, các tạng trong cơ thể của người chết não ở tất cả các độ tuổi có thể được hiến nếu gia đình đồng ý, trừ trường hợp cá nhân người có tạng không muốn hiến. 

Tuy nhiên, với những đứa trẻ dưới 6 tuổi, các tiêu chí về chết não nghiêm ngặt hơn được áp dụng vì não của các em được cho là có khả năng phục hồi mạnh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.

Bệnh nhân thứ 62 nhiễm SARS-CoV-2 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa thông báo về ca tử vong số 62 là BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.