Nhật Bản ghép phổi cho bé gái 1 tuổi

(PLO) - Một bé gái 1 tuổi đã trở thành người tiếp nhận ghép phổi trẻ tuổi nhất ở Nhật Bản.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết ca phẫu thuật ghép nội tạng nói trên được tiến hành ở một bệnh viện thuộc tỉnh Okayama, phía Tây Nhật Bản.

Bé gái tiếp nhận phổi bị mắc bệnh tăng áp động mạch phổi, gây ảnh hưởng tới việc truyền máu tới phổi. Nếu các mao mạch và động mạch phổi quá hẹp hoặc bị tắc nghẽn, cơ tim của người bệnh có thể bị yếu đi và ngừng hoạt động. 

Về trường hợp bệnh nhân vừa được ghép tạng, theo Bệnh viện trường Đại học Okayama, bé gái đã có triệu chứng khó thở ngay sau khi sinh ra và đã được cho thở máy ở đơn vi chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, dù đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng của bé gái không được cải thiện nên bé đã được đăng ký nhận tạng với Mạng lưới ghép tạng Nhật Bản.

Theo Mạng lưới ghép tạng Nhật Bản, người hiến tạng cho bé gái là một bé trai chưa được 6 tuổi đã chết não hôm 10/5 vừa qua ở một bệnh viện thuộc tỉnh Hiroshima. Bé trai này bị xuất huyết não và gia đình bé đã đồng ý hiến tạng của bé.

Ở Nhật Bản, theo luật về ghép tạng sửa đổi có hiệu lực từ năm 2010, các tạng trong cơ thể của người chết não ở tất cả các độ tuổi có thể được hiến nếu gia đình đồng ý, trừ trường hợp cá nhân người có tạng không muốn hiến. 

Tuy nhiên, với những đứa trẻ dưới 6 tuổi, các tiêu chí về chết não nghiêm ngặt hơn được áp dụng vì não của các em được cho là có khả năng phục hồi mạnh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.