Nhật Bản đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để đối phó với các biến thể của SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (18/8), Chính phủ Nhật Bản công bố, một nửa dân số Nhật Bản hiện đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi quốc gia này phải vật lộn với làn sóng nhiễm COVID-19 lớn nhất từ ​​trước đến nay, với tổng số ca mắc mới trên toàn quốc lên đến 23.000.
Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở sân vận động Noevir (tỉnh Kobe) hôm 17/8/2021. Hiện Nhật Bản đạt công suất tiêm 400.000 - 500.000 liều vaccine/ngày. Ảnh: Bloomberg Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở sân vận động Noevir (tỉnh Kobe) hôm 17/8/2021. Hiện Nhật Bản đạt công suất tiêm 400.000 - 500.000 liều vaccine/ngày. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu do Văn phòng Thủ tướng Chính phủ công bố hôm 17/8, gần 64 triệu trong số 125 triệu người sống tại Nhật Bản đã được tiêm chủng một phần hoặc toàn bộ, trong đó khoảng 49 triệu người (gần 40% tổng số người cần tiêm vaccine) đã tiêm hai liều.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, từ 10/8 đến nay, số người đã tiêm hai mũi vaccine mà mắc COVID-19 ít hơn 1/5 số người chưa tiêm vaccine.

"Gần một nửa dân số Nhật Bản dự kiến ​​sẽ được tiêm hai mũi vaccine vào cuối tháng 8 và gần 60% vào cuối tháng 9, đưa Nhật Bản gần ngang hàng với Hoa Kỳ và Anh về tỷ lệ dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19", Thủ tướng Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo hôm 17/8.

Cho đến nay, Nhật Bản sử dụng vaccine phòng COVID-19 do Pfizer Inc. hoặc Moderna Inc. phát triển. Nhưng trong tuần này, các lô vaccine AstraZeneca đã bắt đầu được tiêm cho những người từ 40 tuổi trở lên cần tiêm liều bổ sung nhất ở Tokyo và Osaka.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sử dụng liều thứ ba vào năm tới trong bối cảnh lo ngại về hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian và sự phát triển của các biến thể "siêu lây nhiễm" của virus corona.

Một số quốc gia bao gồm cả Israel đã bắt đầu tiêm vaccine liều thứ ba, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia giàu có chờ các nước đang phát triển trước khi tiến hành tiêm thêm liều thứ ba.

Các chuyên gia tư vấn cho Bộ về các biện pháp chống COVID-19 cho biết cần phải thực hiện các bước để đối phó với tình trạng "cấp độ thiên tai" hiện nay trên toàn quốc. Do đó, Nhật Bản đã đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để ngăn chặn sự gia tăng các ca COVID-19 trên toàn quốc cùng với quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp đến nhiều tỉnh hơn và kéo dài đến ngày 12/9 sau khi Thế vận hội Tokyo kết thúc.

Tại một phiên điều trần tại Quốc hội, ông Shigeru Omi, cố vấn chống dịch COVID-19 hàng đầu của quốc gia, cho biết ông tin rằng số lượng ca nhiễm thực tế cao hơn so với báo cáo và cảnh báo rằng việc người dân "trở nên kém hợp tác hơn" với các hạn chế do Chính phủ áp dụng đã gây ra sự gia tăng các ca nhiễm khi biến thể Delta đang hoành hành.

Cùng ngày, Thủ tướng Suga đã yêu cầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) cho phép nhân viên làm việc tại nhà, một ngày sau khi ông kêu gọi các công ty giảm 70% số lượng người đi làm.

Gặp Masakazu Tokura, Chủ tịch tại Keidanren Tokyo, Thủ tướng Suga cho biết: "Làm việc từ xa là một biện pháp đối phó hiệu quả. Có thể khó thực hiện đối với một số ngành, nhưng tôi yêu cầu sự hợp tác của các bạn."

Mỹ Hương (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.