Nhật Bản bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoảng 1.050 ứng cử viên vận động để tranh 465 ghế trong Hạ viện vào ngày 31/10, với Đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida và đối tác nhỏ hơn ông Komeito đang tìm cách giữ lại đa số ghế của họ.
Các nhà lãnh đạo của các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản trước khi tham gia vào một cuộc tranh luận công khai tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10. Ảnh: Kyodo Các nhà lãnh đạo của các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản trước khi tham gia vào một cuộc tranh luận công khai tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10. Ảnh: Kyodo

Chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10 của Nhật Bản đã bắt đầu vào thứ Ba, với việc tân Thủ tướng Fumio Kishida tìm kiếm sự ủng hộ từ chiến dịch chống COVID-19 và các chính sách kinh tế của mình, trong khi các đảng đối lập đang nhóm lại với nhau trong nỗ lực nới lỏng quyền lực của liên minh cầm quyền.

Theo một cuộc thăm dò của đài truyền hình công cộng NHK được thực hiện vào cuối tuần, xếp hạng chấp thuận của ông Kishida ở mức 46%, giảm ba điểm phần trăm so với một tuần trước đó.

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy những người được hỏi "chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu" tăng 4 điểm phần trăm so với một tuần trước, với 56% hiện nói rằng họ sẽ bỏ phiếu.

Các vấn đề bầu cử quan trọng sẽ là phục hồi nền kinh tế và việc xử lý đại dịch COVID-19.

Nhật Bản bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ảnh 1

Cử tri lắng nghe một chính trị gia phát biểu ở Sapporo, Hokkaido, vào ngày 19/10/2021 trong chiến dịch vận động cho cuộc tổng tuyển cử ngày 31/10 của Nhật Bản bắt đầu cùng ngày. Ảnh: Kyodo

Ông Kishida đã hứa rằng ông sẽ truyền bá những lợi ích của tăng trưởng kinh tế rộng rãi hơn và ưu tiên xử lý phản ứng với dịch COVID-19.

Phe đối lập đã chỉ trích liên minh cầm quyền đã không cải thiện được sinh kế của người dân và bảo vệ họ khỏi đại dịch.

Để phù hợp với truyền thống gần đây của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, bài phát biểu tranh cử đầu tiên của ông Kishida sẽ là tại tỉnh Fukushima, nơi một trận động đất lớn vào năm 2011 gây ra sóng thần ập vào bờ biển phía đông bắc, gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Dai-ichi .

Ông Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình tại thành trì bảo thủ ở quận Shimane ở phía tây nam Nhật Bản.

Diệu An (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.