Nhật Bản ban bố cảnh báo cao nhất thảm họa thiên tai tại miền Tây

 Mưa lớn trên diện rộng sẽ trải dài từ các tỉnh phía Tây đến một số địa phương phía Bắc do chịu ảnh hưởng của áp suất khí quyển ở tầng thấp đang di chuyển về phía Đông Bắc của vùng biển Nhật Bản.
Nhật Bản ban bố cảnh báo cao nhất thảm họa thiên tai tại miền Tây

Sáng 28/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mức độ cao nhất về nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất khi mưa lớn trút xuống các tỉnh phía Tây Nam nước này.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, khu vực Bắc Kyushu đang hứng chịu những cơn mưa lớn chưa từng thấy trong vài thập kỷ qua, do đó, mức cảnh báo cao nhất là cảnh báo cấp 5 được ban bố tại các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki.

Dự báo, mưa lớn trên diện rộng sẽ trải dài từ các tỉnh phía Tây đến một số địa phương phía Bắc do chịu ảnh hưởng của áp suất khí quyển ở tầng thấp đang di chuyển về phía Đông Bắc của vùng biển Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận chỉ trong 1 giờ, lượng mưa đo được tại thành phô Saga và Taku vượt hơn 120mm.

Dự báo, trong 24 giờ tới, lượng mưa tại Bắc Kyushu có thể lên tới 200mm, còn tại khu vực Kanto-Koshin, bao gồm thủ đô Tokyo và vùng Tokai có thể lên tới 180mm.

Giới chức Nhật Bản yêu cầu 240.000 người dân tại các tỉnh Tây Nam sơ tán. Trong khi đó, gần 500.000 người được khuyến cáo sơ tán đề phòng nguy cơ mưa lớn.

Mưa lớn cũng đã khiến giao thông đường bộ, đường sắt tại Kyushu bị gián đoạn và một số tuyến đường bị phong tỏa.

Cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin báo cáo về một số vụ lở đất nhỏ ở các địa phương chịu ảnh hưởng.

Từ cuối tháng Sáu đến giữa tháng 7/2018, khu vực Tây Nam Nhật Bản đã phải hứng chịu những trận mưa lớn liên tiếp, gây trận lụt tồi tệ nhất trong gần 40 năm qua khiến hơn 200 người thiệt mạng./.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.