Nhập vai “người thân” ở nước ngoài để lừa rút tiền trong tài khoản ngân hàng

(PLO) - Để có tiền tiêu xài và ăn chơi, một nam sinh đang còn học lớp 10 của một trường THPT có tiếng ở Quảng Trị đã tìm cách hack facebook của nhiều người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, sau đó mạo danh các bị hại nhắn tin với người thân của họ rồi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, đút túi hàng trăm triệu đồng.
Võ Tùng Dương (phía ngoài màn hình) và Nguyễn Đức Huy trước vành móng ngựa Võ Tùng Dương (phía ngoài màn hình) và Nguyễn Đức Huy trước vành móng ngựa

13 ngày chiếm đoạt gần 275 triệu đồng

Vốn là một học sinh thông minh, sáng dạ đặc biệt là với các môn học tự nhiên, thế nhưng từ khi vào cấp 3, Võ Tùng Dương (SN 1997, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) bắt đầu sao nhãng việc học, đua đòi ăn chơi và thường cùng đám bạn đến các quán internet để cày game.

Qua tìm hiểu trên mạng, Dương biết được một cách thức sử dụng mạng internet để chiếm đoạt tiền. Đầu tiên, Dương đăng ký tài khoản trên trang web wix.com. Đây là trang web có chức năng giúp người sử dụng có thể thiết kế một website miễn phí phục vụ cho mục đích thương mại, quảng cáo hoặc mục đích khác tùy người sử dụng.

Từ đó, Dương đã biến tướng xây dựng nên website transfermoney.wix.com có chức năng chuyển tiền khiến người khác nhìn vào lầm tưởng đây là trang web chuyển tiền của ngân hàng quốc tế. Website này chỉ Dương tạo ra và được quyền sử dụng (người khác không thể thiết kế và lấy tên website này vì hệ thống không cho phép website trùng nhau).

Tiếp đến, Dương tạo ra các trang web con. Trên các web con, Dương tiếp tục thiết kế các mục như: tên ngân hàng, chủ thẻ, dãy số in trên thẻ, hiệu lực thẻ... nhằm mục đích lừa người khác vào website và điền các thông tin cá nhân vào đây thì Dương sẽ nắm được toàn bộ thông tin này.

Sau khi lập được các website, Dương liền chiếm đoạt tài khoản facebook của người khác, với đối tượng nhắm đến là những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Khi đã đăng nhập được vào tài khoản của những người này, Dương tiến hành thay mật khẩu, email đăng ký để đoạt quyền sử dụng rồi mạo danh chủ tài khoản nhắn tin trò chuyện với bạn bè, người thân của họ đề nghị mượn tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Có được tài khoản ngân hàng do bị hại cung cấp, Dương truy cập vào trang web www.vianett.com để đăng ký tin nhắn miễn phí có mã vùng nước ngoài và nhắn tin vào số điện thoại của bị hại với nội dung tài khoản ngân hàng đã nhận được tiền từ một tài khoản ngân hàng nước ngoài. Trong tin nhắn này, Dương cũng cung cấp đường link đến trang web do Dương tự lập và yêu cầu các bị hại điền thông tin tên ngân hàng, tên chủ thẻ, dãy số in trên trẻ, hiệu lực thẻ, mã đăng nhập và mật khẩu vào Internet banking. Tất cả các thông tin này sẽ được chuyển đến hộp thư trên tài khoản của Dương.

Kế tiếp, Dương sử dụng thông tin bảo mật của bị hại để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch chuyển khoản đến ví điện tử mà Dương mở tại trang web 365.vtc.vn (thuộc sở hữu của Cty VTC Công nghệ và nội dung số, có trụ sở ở Hà Nội). Để đoạt được số tiền đang có trong thẻ, Dương tiếp tục chat với bị hại, yêu cầu nhập mã OTP vào giao diện của trang web. Sau khi tiền đến ví điện tử, Dương liên hệ với người thu mua tiền và bán lại tài khoản để nhận tiền mặt.

Bằng phương thức và thủ đoạn này, từ ngày 11-24/3/2016, Dương đã chiếm đoạt số tiền của 3 bị hại, gồm: chị Nguyễn Trang Cẩm Tú (trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM) 150 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (trú tại phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM) hơn 48 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (trú tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM) gần 77 triệu đồng.

Để chuyển tiền từ ví điện tử thành tiền mặt, Dương nhờ Nguyễn Đức Huy (SN 1999, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) giúp liên hệ tìm nơi bán ví điện tử với số tiền gần 142 triệu đồng. Để trả công Huy, Dương đã cho Huy 10 triệu đồng và cho mượn thêm 10 triệu đồng để mua điện thoại. Vì không mua điện thoại nên Huy đã trả lại Dương 10 triệu đồng ngay sau đó, còn 10 triệu đồng thì giữ lại chi tiêu.

Về phần Dương, số tiền gần 275 triệu đồng chiếm đoạt được, Dương chủ yếu dùng để tiêu xài, ăn chơi và mua các trang bài trên mạng.

Bản án của sự khoan hồng dành cho nam sinh lớp 10

Sau khi bị Công an tỉnh Quảng Trị điều tra làm rõ, Dương đã tác động gia đình bồi thường bước đầu cho 3 bị hại được 70 triệu đồng. Về phía Huy cũng tác động gia đình đã trả lại Dương 10 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, Võ Tùng Dương đã bị truy tố ra trước tòa về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Căn cứ vào nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội khi chưa thành niên, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, có chổ ở ổn định, đã tác động gia đình khắc phục một phần thiệt hại, các bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… nên TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Dương 3 năm tù treo.

Riêng đối với Nguyễn Đức Huy, trong thời gian chấp hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đã bị cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm về hành vi phạm tội ở một địa bàn khác. Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm ở Quảng Trị, Huy đã bị Công an tỉnh Nghệ An bắt tạm giam cũng về hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng với phương thức tương tự như của Dương, vì vậy HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này 1 năm tù giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.

Lĩnh án tù vì đâm chết người do bênh bạn gái

Bị cáo Nguyễn Duy Tuấn nhiều lần ôm mặt, thể hiện sự hối lỗi.
(PLVN) - Đang ngồi nhậu thì nghe bạn gái làm nhân viên quán karaoke gọi điện kể chuyện bị khách tát, Nguyễn Duy Tuấn liền đi tới. Sau khi lời qua tiếng lại, Tuấn rút dao đâm vào người vị khách khiến nạn nhân tử vong.